4 Cách Kết Giữa Chủ Ngữ Và Động Từ Trong IELTS

Thảo luận trong 'Các ngoại ngữ khác' bắt đầu bởi ngoctan3710, 17/4/18.

 1. ngoctan3710

  ngoctan3710 New Member

  Ngữ pháp IELTS (Grammar For IELTS) cùng với phát âm và từ vựng là ba nhân tố quan trọng ứng viên phải lưu ý nếu muốn đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Trong bài viết lần này, ALT IELTS Gia Sư sẽ cùng ứng viên khám phá 4 cách phối hợp nhuẫn nhuyễn giữa chủ ngữ và động từ phải nhớ trong grammar for IELTS.

  tóm chúng sẽ giúp bài thi Writing hay Speaking của bạn trở nên thuần thục và trôi chảy hơn, thông qua đó có thể sẽ giúp ứng viên tăng thêm band điểm cho bài thi của mình đó.

  luật lệ 1: Chia động từ theo chủ ngữ chính của câu

  Một trong những lầm tưởng hay bận bịu phải khi mở đầu học tiếng Anh là chúng ta hay mặc định động từ sẽ chia theo chủ ngữ là danh từ đứng gần nó nhất. Điều này có đúng không? Hãy thử xem ví dụ sau nhé:

  • The quality of the mangoes were not good. (Chất lượng của những quả xoài này không tốt)
  Ở câu trên, rõ ràng động từ “be” đã bị chia sai thành số nhiều “were” theo từ “mangoes”, Bên cạnh đó chủ ngữ chính thức của câu này phải là “the quality” – số ít!

  Để xác định được chủ ngữ của câu trên, chúng ta hãy đặt câu hỏi về chủ ngữ của câu nhé: Chất lượng của những quả xoài này không tốt à. Vậy cái gì không tốt? (Hỏi để xác định chủ ngữ)

  rõ ràng, nếu trả lời là “những quả xoài” thì thiếu mà câu trả lời cho câu trên phải là “chất lượng (của những quả xoài)”. Vậy từ mangoes ở đây sẽ nhập vai trò là ngã ngữ cho chủ ngữ chính là “the quality”.

  Dó đó, câu trên phải sửa lại là: The quality of the mangoes WAS not good.

  quy tắc 2: Động từ chia số nhiều nếu chủ ngữ gồm 2 hay nhiều chủ thể nối nhau bở chữ AND.

  Đây là một trong những quy tắc cơ bản nhất khi học ngữ pháp tiếng Anh. Nếu như chủ ngữ gồm 2 hay nhiều chủ thể làm chủ ngữ mà được nối với nhau bởi chữ “and”, ta sẽ chia động từ ở số nhiều.

  Ví dụ:

  • Fire and water do not agree.
  • Honor and glory are the rewards.
  • John and I are going to college next autumn.
  Tuy nhiên, có một trường hợp đặc biệt thí sinh cần chia động từ theo dạng số ít, đó là khi chúng cùng chỉ một người, một bộ hay một món ăn. Trường hợp này dễ gây nhầm lẫn khi sử dụng, nhất là đối với người thế hệ bắt đầu học tiếng Anh. Xem thử trường hợp dưới đây nhé:

  • The famous novelist and poet are dead. (Nhà thơ kiêm tiểu thuyết gia nhiều người biết đến đã mất).
  Trong trường hợp này, “novelist” và “poet” là chỉ cùng một người (chủ ngữ số ít) nên ta phải chia động từ ở dạng số ít. Vậy ví dụ đúng phải là:

  • The famous novelist and poet is dead.
  luật lệ 3: Khi chủ ngữ gồm các chủ thể được kết nối với nhau bởi các liên từ nối như “with”, “as long as” “as well as”, “along with” thì động từ chia ở số ít.

  Trong những trường hợp này, ta phải xác định được đâu là chủ ngữ chính và chia đúng dạng của nó. phổ biến chủ ngữ sẽ được tính là chủ ngữ trước tiên, không kể những chủ thể được liệt kê phía sau, vì vậy động từ chia ở dạng số ít.

  Ví dụ:

  • Mr Johnson, along with his family, went out an hour ago.
  • Jimmy, as well as his girlfriend, was invited to the wedding.
  luật lệ 4: Hai chủ ngữ số ít được nối với nhau bởi “or” hoặc “nor” thì đều được chia động từ ở dạng số ít.

  Một mẹo nhỏ tuổi giúp thí sinh dễ nhớ được phép tắc này là hãy chú ý rằng “or” hay “nor” đều có nghĩa là “hoặc”, ví dụ A or B là “hoặc A hoặc B”, tức là chỉ một mình A hoặc chỉ một mình B, vậy nên động từ cũng chia ở số ít rồi!

  Ví dụ:

  • Our happiness or our sorrow is largely due to our actions.
  • Neither food nor water is to be found here. (Thức ăn hoặc nước uống đều không tìm thấy được ở đây)
  • Either the cat or the dog is good for you.
  • Either this College or any other college in this country is suitable for you.
  Lưu ý: trong trường hợp có một trong số các chủ ngữ là số nhiều thì khi nối với nhau bằng “or” hoặc “nor” thì động từ theo sau được chia ở dạng số nhiều. quen thuộc, những chủ ngữ số nhiều sẽ được đặt gần động từ (nếu chỉ một trong số chủ ngữ là số nhiều)

  Ví dụ:

  • Neither the Chairman nor the members were present.
  • Neither his brother nor his parents were with him.
  Với bất cứ ngôn ngữ nào, ngữ pháp luôn có những quy tắc riêng nắm vững buộc phải lưu ý. Nhất là với grammar for IELTS, các kiến thức này yêu cầu sự đúng mực và sử dụng thành thạo thế hệ có thể đạt được band điểm cao.

  Nghe thì có vẻ dễ chơi, nhưng trên thực tế thì rất nhiều ứng viên học IELTS vẫn chia sai động từ, do không xác định được đâu thế hệ là chủ ngữ chính của câu. Trung tâm luyện thi IELTS ALT IELTS Gia Sư hy vọng rằng với những tips trên sẽ giúp thí sinh phân biệt đúng và không bị mất điểm oan uổng vì những lỗi IELTS Grammar căn bản trong kỳ thi này nhé!

  Nếu các bạn vẫn lo âu mình sẽ không nhớ được hết những kiến thức này? Đừng lo, hãy đăng ký ngay một khóa học ở ALT với lớp học tối đa 5 học viên và lộ trình học được xây dừng lẻ tẻ, sĩ tử sẽ có nhiều cơ hội được thực hành, áp dụng kiến thức đã học ngay tại lớp hay đề ra cho ứng viên cách học ielts hiệu quả nhất để có thể tân tiến rõ ràng từng ngày. Hãy cùng ALT học IELTS theo cách của bạn.

  Dường như, đừng quên truy cập vào mục Blog trên website của ALT http://www.ieltsgiasu.com/blogđể không bỏ qua những kiến thức thú vị khác nhé! Chúc các bạn học vui.

  >> IELTS Grammar : 3 Cấu Trúc Câu Band 7.0 Trong IELTS Writing
   

Chia sẻ trang này