BĐS nợ khoảng 10% tổng dư nợ toàn hệ thống

Thảo luận trong 'Bất động sản' bắt đầu bởi Vip_Nhadatdangkhoa, 11/9/15.

 1. BĐS nợ khoảng 10% tổng dư nợ toàn hệ thống
  Giảm về giá trị thực

  Theo thông cáo của NHNN , dư nợ cho vay BĐS chiếm làng nhàng khoảng 10% tổng dư nợ toàn hệ thống. Tính đến 31 - 12 - 2010 , tổng dư nợ cho vay BĐS đạt 228.000 tỷ đồng , tăng 23 , 5% so với cùng kỳ năm 2009. Năm 2011 , ý chí của Chính phủ là kiềm chế lạm phát do đó thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực phi làm ra , trong đó có chứng khoán và đình trệ sản. Tăng trưởng tín dụng năm 2011 bị khống chế dưới 20% và tỷ trọng dư nợ cho vay khu vực phi làm ra đến 31-12-2011 , tối đa là 16%.

  vì thế , ngay từ thời khắc này , Hầu như khách hàng cá nhân chủ nghĩa và tổ chức khó tiếp cận vốn từ nhà băng. Bởi , ngân hàng vừa phải tự khống chế tỷ lệ cho vay phi làm ra , vừa đói vốn.

  trong khi đó , các chủ đầu tư đề án BĐS ở Việt Nam , Hầu như dựa chủ yếu vào vốn nhà băng và vốn huy động từ khách hàng. Nay ngân hàng đóng cửa , họ chỉ còn dựa vào khách hàng. Nên chủ đầu tư khéo léo nhất bấy chừ , đều chọn cách giảm giá để hút khách , rút vốn. Hiện có đề án BĐS cao cấp tại Hà Nội , đã chiết khấu cho khách hàng tới 34% , mà thực chất là giảm giá.

  Theo TS Vũ Đình Ánh - Chuyên gia nghiên cứu khoa học về thị trường giác thư , phải trông xem giảm giá so với cái gì. Nếu , có những phân khúc trong vòng 1 năm trở lại đây giá không biến động và bây chừ nó hạ thì mới làm gọi là giảm giá. Thế nhưng , nhiều dự án giảm giá do một thời gian tăng vô lý , nay giảm là chuyện bình thường.

  Bên cạnh đó , hiện giá BĐS Việt Nam chưa có cơ quan nào tính toán giá đó hợp lý hay không. Nếu , giá BĐS hiện hợp lý thì giá giảm 10% , thậm chí 2% thôi là có Sự tình. Còn nếu là giá ảo thì bây giờ nó có giảm 10% , thậm chí 50% , vẫn chưa về giá trị thực của nó.

  “Bản thân thị trường BĐS Việt Nam méo mó , do người ta đổ xô đầu tư dat nen dau giay theo đám đông. Hiện những nơi giảm giá mạnh , cốt tử là những dự án có giá quá nóng dĩ vãng , do bị thổi giá. Bởi thế , thực chất của thị trường BĐS tại Việt Nam là không phải giảm giá , mà nó đang được sắp xếp về đúng giá trị thực của nó” , ông Ánh nói.

  Chưa đủ điều kiện vỡ bóng

  Theo ông Vũ Đình Ánh , từ năm 1993 trở lại đây có rất nhiều lần BĐS biến động theo kiểu sốt nóng , sốt lạnh nhưng về căn bản BĐS Việt Nam vẫn tăng giá rất cao , dù nguồn cung đã được cải thiện. Tình trạng khát vốn bây giờ , là cơ hội để sắp đặt lại thị trường , sắp xếp lại nguồn cung , phân khúc thị trường.

  Những biến diễn thị trường BĐS hiện nay chưa có cơ sở để nhận định bàng quang BĐS sẽ vỡ. Có xác xuất vỡ tiểu tràng ở một số phân khúc mà bấy lâu có tam tiêu , chứ không phải tất cả.

  hiện nay , câu chuyện BĐS lớn nhất của Việt Nam là giảm giá để đẩy hàng. Vì thế nếu giảm nếu như thế mà vẫn không đẩy được hàng , dẫn tới các doanh nghiệp BĐS Việt Nam vỡ nợ. Cái này có gọi là bong bóng hay không? Dự báo về thị trường tam tiêu vỡ , một chuyên gia kinh tế ngoại bang nói một câu rất hay: “Chỉ dự báo được khi đảm đã vỡ”.

  TS Lê Xuân Nghĩa - Phó chủ toạ Ủy ban Giám sát Tài chính nhà nước , cho biết , theo Học hỏi và tổng kết của nhiều chuyên gia , để “nổ bong bóng” BĐS phải hội đủ 3 điều kiện: thu nhập đổ đồng đầu người của nước đó phải đạt chí ít là 3.000 đến 5.000 USD/năm ( đến năm 2010 , thu nhập đổ đồng đầu người ở nước ta đạt khoảng 1.170 USD/năm ); Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao liên tục trong nhiều năm ( khiến toàn cầu phải để ý và cuốn hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào BĐS ) thì mới trở thành một hoàn cảnh cho khả năng nổ tam tiêu đình chỉ sản ( tăng trưởng GDP của Việt Nam trong nhiều năm nay đều dưới 10%/năm ); Chính sách tiền tệ trên nền tảng quá sớm. “Xét cả 3 hoàn cảnh trên , chí ít phải cả chục năm nữa Việt Nam mới có khả năng xảy ra nổ đại tràng BĐS” , ông Nghĩa nói.

  Theo ông Nghĩa , NHNN giảm tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất ( trong đó có BĐS ) đến cuối năm 2011 tối đa là 16% , song hiện phần nhiều các khoản vay của ngân hàng , chiếm 60 - 70% , đều liên hệ BĐS như: cho vay trực tiếp kinh doanh BĐS hoặc cho vay sản xuất kinh doanh liên đái Chia của cải đảm bảo là BĐS... Bởi vậy thắt chặt cho vay BĐS nhưng chỉ nên hạn chế ở chừng đỗi để thị trường vẫn tồn tại , phát triển một cách bình thường.

  Cần có tiêu chí cho vay BĐS

  Trong thông tin gửi Thủ tướng mới đây , Bộ Xây dựng ý là , tuy ngân hàng có phân định được tỷ lệ vay của các loại hình đình trệ sản , nhưng không phân biệt được loại hàng hóa thiết yếu và không thiết yếu ( nhà ở cao cấp , nhà bình dân , đình chỉ sản nghỉ dưỡng ... ) dễ dẫn đến vốn tập kết nhiều vào các dự án can ho diamond lotus cao cấp , bất động sản du lịch , nghỉ dưỡng , khi thị trường bão hòa sẽ dễ đổ vỡ , thị trường “bong bóng” thường xuất phát từ phát triển quá nóng các đình chỉ sản cao cấp.

  Nhiều lắm thì có 20% giao du Thành tựu

  Khảo sát tại một số sàn bất động sản ở Hà Nội cho thấy , số lượng người đến giao thiệp tuy vẫn đông với hồi đầu năm , nhưng số giao dịch thành công cũng lại rất ít. Đa số khách hàng đến để thăm dò , khảo sát giá , còn khá dè dặt trong quyết định mua hàng.

  Anh Minh , một khách hàng cho biết: “Thời điểm này , nguốn vốn vô ngần có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn , nhiều đề án đứng giá hoặc giảm giá nhưng tôi vẫn chưa dám quyết định mua”.

  Tại một sàn giao thiệp đình trệ sản trên đường Lê Văn Lương kéo dài , không khí giao thiệp khá u ám , trong vòng hơn 1h xem xét kỹ lưỡng , tuy số người vào thì dồi dào , nhưng gần như không ai đặt tiền mua sản phẩm.

  Anh Công , một viên chức bán hàng cho biết: “Trước đây mỗi ngày chào bán trên mạng , có hàng chục cuộc phôn gọi đến. Nhưng nay , họ gọi chỉ hỏi giá và đề nghị giảm giá là cốt tử , và cũng gian dối nhiệt tình. Trước kia chỉ có khách gọi cho mình , nhưng nay để đảm bảo doanh thu , tôi phải chủ động gọi lại nhiều lần để mời chào , nhưng khách hoặc không bắt máy , hoặc chối từ khéo là đang thương nghị , chưa quyết định”.

  Tại nhiều sàn giao dịch Ngưng lại sản khác , phần nhiều các chủ đầu tư đều “than ngắn thở dài” mỗi khi được hỏi về thực tiễn giao du tại các sàn của mình.

  Ông Nguyễn Thanh Toàn , GĐ Sàn giao dịch cty TNHH Xây dựng - Địa ốc Đất Ngọc nhận , trong vòng 2 tháng qua , lượng giao dịch giảm một cách chóng vánh , số dự án giao du thành công chỉ khoảng 20%. Đồng nghĩa với điều đó , doanh số kinh doanh của công ty cũng đang giảm khoảng 20% mỗi tháng.

  “Thị trường trầm lắng là dịp tốt cho những người có nhu cầu thực mua nhà. Thị trường “lặng sóng” nên khách hàng có thể tuyển trạch nhiều sản phẩm ăn nhập với nhu cầu cũng như khả năng tài chính của mình. Song song , cũng không phải lo “sáng một giá , chiều một giá” như trước đây nữa. Tuy nhiên , thực tiễn là vẫn rất vắng khách” , ông Toàn nói.

  Còn theo giám đốc của một sàn đình chỉ sản tại Hà Nội ( xin được giấu tên ) , trong vòng 2 tháng trở lại đây , lượng khách hàng đến giao thiệp tại sàn giảm khá mạnh , đặc biệt lượng giao du thành công chỉ khoảng 10%.

  “Hiện nay hồ hết các đề án cao cấp đều rất khó bán , chỉ có những dự án nhà trung bình và đất thổ cư tại các khu vực ngoại ô thì vẫn có người hỏi mua và mua bán thật. Giao thiệp thì cũng nhiều đấy , nhưng dự án bán được thì không đáng bao nhiêu” , vị giám đốc này khẳng định.

  Ông Trần Xuân Lượng , Giám đốc sàn giao dịch BĐS hàng không Thăng Long cũng thừa nhận: “Các chủ đầu tư , nhà tư vấn môi giới hiện đều đang dừng lại các đề án. Các chủ đầu tư đất nền dầu giây thì sẽ chậm tiến độ , co lại những đề án mới để chờ vốn. Những nhà doanh nghiệp sản phẩm , thì không có người mua , người bán. Không có vốn chủ đầu tư ko tiếp cận được với thị trường. Tính thanh khoản chậm nên thời kì tới cả “ba ngả” đều gặp khó khăn”.

  Điều lạ là thị trường Hà Nội , được giao du nhiều bằng tiền mặt , nhất là những đối tượng có nhu cầu thực thường mua nhà bằng tiền kiệm ước , nhưng tình hình cũng trầm lắng không kém gì thị trường TP.HCM.

  Theo nhận định của nhiều chuyên gia đình trệ sản cũng như nhiều nhà quản lý trên báo chí , thị trường đình trệ sản do gặp khó khăn về tín dụng sẽ trầm lắng hết 2 quý đầu năm 2011. Sang quý III thị trường sẽ dần dần bình phục và khởi sắc vào cuối năm.

  nhà đất, bất động sản
   

Chia sẻ trang này