Bệnh xuất huyết dạ dày được điều trị như thế nào?

Thảo luận trong 'Dịch vụ Xuất khẩu lao động - Du học' bắt đầu bởi dungdothi, 12/2/18.

 1. dungdothi

  dungdothi Member

  chảy máu bao tử hoặc còn gọi là xuất huyết bao tử là một trong các bệnh lý cấp tính Bệnh đường tiêu hóa. Đây là một hiện tượng cực kỳ nguy hiểm, nếu không được nhận biết và cấp cứu kịp thời sẽ gây huy hiểm đến sức khỏe người bệnh vì mất đi quá rất nhiều lần máu. Việc cầm máu và chữa trị xuất huyết dạ dày là hết sức khó khăn do cơ quan bị xuất huyết là dạ dày lại nằm bên trong cơ thể. Do đó, điều quan trọng là phát hiện sớm và chữa trị kịp thời để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mệnh của bệnh nhân.
  người bệnh dễ mắc phải chảy máu bao tử đặc biệt những bệnh nhân gặp phải viêm loét dạ dày tá tràng. Xuất huyết diễn ra tại vị trí ổ loét và triệu chứng dưới dạng: nôn ra máu, ỉa phân đen kết hợp với các triệu chứng như đau bụng, hoa mắt, chóng mặt, da nhợt nhạt, huyết áp hạ… Trong trường hợp người bệnh bị xuất huyết tiêu hóa trên cần nhanh chóng được cấp cứu và chữa trị theo các biện pháp sau.
  [​IMG]

  Thuốc điều trị bệnh xuất huyết dạ dày hiệu quả nhất
  điều trị xuất huyết dạ dày do viêm loét dạ dày tá tràng
  Rửa dạ dày: Được tiến hành nhằm mục đích cầm máu cho bệnh nhân. dung dịch rửa dạ dày là nước muối đẳng trương lạnh hòa Adrenalin, rửa nhẹ nhàng mỗi lần không quá 300ml.

  sử dụng thuốc kháng tiết acid và trung hòa acid: là nhóm thuốc có tác động giảm tiết acid và trung hòa acid có trong dạ dày. các thuốc trung hòa acid luôn có thành phần Nhôm và Magnesium có tác dụng trung hòa acid tại chỗ. những chất này không mắc phải hấp thụ vào máu cần ít gây tác dụng phụ.

  Đối với những loại thuốc kháng tiết acid gồm các nhóm thuốc kháng H2 và thuốc ức chế bơm proton. Nhóm thuốc này bao gồm: Cimetidin 200g, Ranitidine 50mg, Nizatidine 20mg dạng tiêm hay các thuốc Lanzoprazole 15mg, Omeprazole 20mg, Rabeprazole 20mg dạng viên nén.

  Trường hợp người đang xuất huyết thì bắt buộc phải sử dụng đường tiêm. sử dụng những loại thuốc:

  Cimetidin: ống 200mg. Tiêm bắp 6 giờ/ 1 ống.

  Ranitidin: 50mg. Tiêm bắp 8 giờ/ 1 ống.

  Famotidin: 20mg. Tiêm bắp 12 giờ/ 1 ống.

  chữa bằng phương pháp nội soi: dưới khi áp dụng những phương pháp rửa dạ dày và sử dụng thuốc nếu đối tượng vẫn tiếp tục mắc phải Chảy máu dạ dày hoặc tái phát xuất huyết bao tử thì cần thiết được chỉ định trị bằng nội soi. Có nhiều lần hình thái chữa trị nội soi như: sử dụng tia lazer, sử dụng đầu nhiệt, sử dụng những chất cầm máu xịt tại chỗ, sử dụng kẹp cầm máu và sử dụng kim chích cầm máu. dùng kim chích cầm máu là phương pháp đơn giản và được sử dụng tập trung nhất hiện giờ. các loại thuốc sử dụng để chích cầm máu bao gồm các thuốc co mạch (andrenalin), thuốc gây xơ hóa (alcool, polidocanol).

  điều trị bằng phẫu thuật: Đây là biện pháp trị chỉ áp dụng trong trường hợp người bệnh gặp phải Chảy máu dạ dày chảy máu ồ ạt có khả năng tử vong ngay lập tức, bệnh nhân mắc phải chảy máu bao tử vừa phải nhưng kéo dài quá 48h và đã truyền Trên đây 10 đơn vị máu, bệnh nhân gặp phải chảy máu bao tử cùng với thủng dạ dày hay bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa trên nhưng không tìm đủ lượng máu thích hợp để truyền.
  [​IMG]

  Có rất nhiều nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày
  Xem thêm: chảy máu dạ dày nên ăn gì
  điều trị thông qua truyền động mạch: được chỉ định đối với những ca chảy máu bao tử nặng nhưng không thể phẫu thuật. Hoạt chất Vasopressin được truyền nhỏ giọt vào động mạch liên tiếp qua ống thông động mạch vào đúng vị trí xuất huyết. Cùng với ra có thể gây tắc mạch máu với các loại spongel có thể tự tan sau một thời gian được đưa vào đúng vị trí động mạch đang chảy máu.

  bệnh nhân sau khi được cấp cứu nên tiếp tục được theo dõi trong vòng ít nhất 48h dưới khi ngừng xuất huyết. Bên cạnh ra, H.pylori có khả năng làm theo tăng nguy cơ chảy máu tại những ổ viêm loét dạ dày tá tràng Cho nên cần thực hiện trị H.pylori nhằm tránh tái phát xuất huyết dạ dày.
   

Chia sẻ trang này