Các chỉ số điện tử ở loa có thông tin như thế nào?

Thảo luận trong 'Điện tử - kỹ thuật số' bắt đầu bởi thienkim, 2/3/18.

 1. thienkim

  thienkim Member

  Đa số như các sản phẩm loa đài khác, lúc mua loa người dùng dễ gặp phải tình trạng luống cuống trên dòng thông số điện tử mà nhà cung cấp thông báo cho sản phẩm của họ. Ở lúc đó, khả năng biết được chỉ số điện tử , người dùng thuận tiện nhận xét được sơ bộ mức giá & trình độ chính xác của loa.
  Kích thước và trọng lượng thiết bị
  Kích thước loa là thứ nhận thấy đầu tiên. Tuy nhiên, Tất cả đôi loa của từng thương hiệu thường được theo 1 đường lối riêng, mục đích tối ưu âm học nương theo công nghệ & hiểu biết sản xuất của thương hiệu. Vì thế khi xem xét đến các chỉ số về hình dáng thì người dùng có thể để ý đến dung tích (đa số mường tượng bằng mắt) & trọng lượng của loa. Nói theo khía cạnh hình dáng & thiết kế, loa nghe nhạc truyền thống dễ thấy thường khả năng tách ra thành 2 loại là bookshelf (loa đặt bàn) & floor standing (loa đứng sàn) hoặc khả năng được gọi là loa tháp (tower). Loa bookshelf thường sở hữu thiết kế bé hơn so với loa cột.
  Nhìn chung, vs những đôi loa hi-end thực sự thì thiết bị dài và nặng sẽ có mức đọ tiếng hoàn hảo hơn thiết bị hình dáng nhỏ và trọng lượng ít. Nổi bật, loa càng lớn & càng cao thì khả năng tiếng bass chắc, sâu & chuẩn xác càng cao. Không những thế, vỏ loa càng to thì nhà sản xuất sẽ có một số cơ hội nhằm tạo ra ma trận khó hiểu cho tiếng ở bên tốt hơn. Những đôi loa đứng sàn có hộp loa cao đa số yêu cầu diện tích phòng thư gian cũng bắt buộc tương xứng để đẩy cao tác dụng. Còn không, khi phòng thưởng thức quá bé thì loa bookshelf sẽ là lựa chọn hợp lý hơn cho người dùng.
  Mức nhạy của loa (sensitivity)
  1 thông số đặc biệt khác cần để ý lúc mua loa chính là mức nhạy. Mức nhạy đa số được tính bằng hệ số decibel (dB), & dùng để mức áp suất tiếng mà loa khả năng tạo ra. Thí dụ, loa có độ nhạy 88dB chắc chắn thể hiện mức áp suất tiếng 88 decibel vs điện áp vào 1 watt & tính ở mức cách một mét.
  Hiểu được thông số này bạn khả năng tìm được công suất đầu ra phù hợp của ampli tổng hợp. Thông thường loa sở hữu mức nhạy càng cao thì càng thuận tiện đập, còn loa có mức nhạy càng thấp thì chắc chắn khó đập (nên có hiệu năng đường ra của ampli không thấp). 1 vấn đề tạo thảo luận nhiều nhất đó là thiết bị có độ nhạy cao thưởng thức chắc chắn hay hơn hoặc chán hơn so với loa có mức nhạy kém. Mặc dù thế, cần để ý là mức độ của 1 cặp loa sẽ nhờ vào đa số yếu tố, từ thiết kế, mức độ của hộp loa, cục loa cho đến sản phẩm kết hợp. Do đó, độ nhạy chưa nói lên chất lượng của loa mà từng cung cấp cho người thấy kiểu nhìn rõ hơn về đường kết hợp về công suất của loa & ampli.
  Trở kháng
  Độ cản trở của thiết bị thường được nơi cung cấp tìm ở khoảng phổ biến là bốn ohm, 6 ohm hay 8 ohm. Độ cản trở này do cục dây bên trong loa quyết định.Biết được độ cản trở, người sử dụng sẽ biết được mức độ thích hợp vs ampli dùng ở kết hợp. Loa có trở kháng càng cao thì ampli sẽ dễ “lái” (drive). Thiết bị có độ cản trợ tám ohm chắc chắn thuận tiện “lái” hơn so với loa bốn ohm. Đa số, những nhà lắp ráp ampli sẽ thống kê hiệu năng đầu ra theo từng loại độ cản trở mục đích người sử dụng có căn cứ phối ghép.
  Dải tần đáp ứng
  Tần số thể hiện là chỉ số biểu diễn khả năng tái tạo dải tần từ mức thấp nhất tới cao nhất của thiết bị. Thí dụ loa sở hữu dải tần tương xứng từ 30Hz – 30kHz sẽ có khả năng xử lý âm trầm thấp nhất là ba mươi Hz & âm cao tốt nhất là 30 kHz. Tần số thể hiện của loa không cho biết cặp loa đó thể hiện hay hay thể hiện dở. Tiếp đó, chỉ số này cũng được một số người nhận xét cao vì nó đa số được các nơi cung ứng thông báo với mục đích giới thiệu. Ngoài ra, các quy chuẩn đo đạc có thể chưa được các nhà lắp ráp thống nhất khiến việc thiếu hụt khả năng tin cậy & độ tham chiếu.
  Tìm hiểu ngay:

  Cách bố trí loa trong phòng hát karaoke

  Phụ kiện âm thanh hà nội

  Loa sub hơi và loa sub điện
   

Chia sẻ trang này