Các mốc siêu âm thai cần thiết phụ nữ mang thai phải thực hiện

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bắt đầu bởi nangthang12, 16/7/19.

 1. nangthang12

  nangthang12 Member

  Siêu âm thai là cách giúp bạn nhìn thấy hình ảnh của bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Nó cũng giúp phát hiện những dị tật bẩm sinh của thai nhi.>
  Một số mốc siêu âm thai quan trọng bà bầu phải thực hiện

  Siêu âm thai là gì?


  Siêu âm thai là một dạng kiểm tra chẩn đoán y khoa không xâm lấn sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của con yêu cũng như nhau thai, tử cung, cùng các cơ quan khác nằm trong khung xương chậu.
  Trong quá trình kiểm tra, máy siêu âm truyền các sóng âm qua tử cung và cơ thể của con sẽ phản xạ lại loại sóng này. Sau đó, máy tính sẽ dịch sóng âm thanh, tái tạo thành hình ảnh video cho thấy hình dạng, vị trí và các cử động của em bé.
  Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ cầm tay có sóng siêu âm khi khám thai định kỳ để nghe nhịp tim của thai nhi. Mẹ bầu có thể phải siêu âm thường xuyên hơn nếu bị tiểu đường, cao huyết áp hoặc gặp các biến chứng khác về sức khỏe.
  [​IMG]
  Siêu âm thai là phương pháp tiên tiến giúp mẹ theo dõi tình trạng thai nhi​

  Phương pháp này cho phép các bác sĩ phụ sản thu thập thông tin có giá trị về sự tiến triển của thai kỳ và sức khỏe của bé. Có các loại siêu âm thai 2D, 3D, 4D hay siêu âm Doppler màu.>> NIPT - Illumina
  Tại sao bà bầu cần siêu âm?

  Siêu âm giúp khảo sát bên trong cơ thể. Nó ghi lại hình ảnh thật của các nội tạng và cấu trúc trong cơ thể mà không cần xâm lấn hay mổ xẻ vào cơ thể.
  Cũng có khi phải có 1 ống hướng dẫn đầu dò siêu âm đi đúng hướng như trường hợp siêu âm qua ngả **** chẳng hạn. Siêu âm dùng trong thai kì để đánh giá sự tăng trưởng và phát triển của em bé.
  Các mốc siêu âm quan trọng khi mang thai

  Theo các bác sĩ sản khoa, trong suốt thai kỳ, mẹ bầu cần thực hiện ít nhất 3 lần siêu âm để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.
  Bạn nên siêu âm vào từ tuần thứ 12- 14 của thai kỳ
  Đây là lúc bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác nhất về độ tuổi của thai nhi và có thể đưa ra dự đoán ngày sinh cho bé.
  Quan trọng hơn, đây chính là thời điểm thích hợp để tiến hành đo độ mờ da gáy của bé và tiến hành kiểm tra một số điểm bất thường về nhiễm sắc thể. Nếu bạn mang thai đôi, đây cũng chính là lúc bác sĩ thông báo cho bạn.
  Từ tuần 21 đến tuần 24
  Lúc này, thai nhi đã bắt đầu phát triển các bộ phận trên cơ thể và siêu âm giúp bạn chắc rằng bé yêu của mình đang phát triển một cách bình thường.
  Bạn có thể nhìn thấy xương sống, tim, phổi, tay chân và các bộ phận khác của bé trên màn hình.
  Trong giai đoạn này, bác sĩ có thể phát hiện những dị tật bất thường của thai nhi như hở hàm ếch, sứt môi, dị dạng các cơ quan nội tạng.
  Lần siêu âm này rất quan trọng vì tất cả những dị dạng đều có thể nhìn thấy trong thời gian này và nếu phải đình chỉ thai thì phải làm trước tuần 28.
  [​IMG]
  Siêu âm giúp phát hiện nhiều vấn đề phát sinh của mẹ và bé trong thai kỳ​

  Từ tuần 30 đến tuần 32 của thai kỳ
  Một số bất thường ở tim và cấu trúc não xảy ra muộn thường được phát hiện vào thời điểm này.
  Dị tật phát hiện trong thời điểm này tuy không thể can thiệp nhưng bạn có thể chọn cách ứng phó với nó khi sinh như chọn nơi sinh, cách sinh hoặc những cách chăm sóc bé sau này.
  Ngoài ra, siêu âm lần này giúp bác sĩ nhận biết tình trạng phát triển của thai nhi, tình trạng dây rốn, nước ối,…
  Siêu âm hoạt động như thế nào?

  Hình ảnh siêu âm được hình thành thông qua các sóng siêu âm. Khi đầu dò được ấn vào da, nó sẽ truyền những sóng âm có tần số cao vào cơ thể.
  Khi sóng âm dội lại, đầu dò sẽ ghi nhận lại những thay đổi trong độ cao và hướng của âm từ đó tạo ra những hình ảnh trên màn hình vi tính.
  Lúc bắt đầu siêu âm, bác sĩ sẽ bôi một loại gel trong suốt lên bụng mẹ. Loại gel này có tác dụng giúp đầu dò tiếp xúc toàn bộ với cơ thể và hạn chế không khí chen vào giữa đầu dò và da của bạn.
  >> Gói NIPT - illumina Cơ Bản
   

Chia sẻ trang này