Chọn ampli đèn hay bán dẫn?

Thảo luận trong 'Điện tử - kỹ thuật số' bắt đầu bởi thienkim, 10/3/18.

 1. thienkim

  thienkim Member

  Chọn ampli đèn hay bán dẫn?
  “Dùng cục khuếch đại đèn hay bán dẫn?”…1 sự lựa chọn có vẻ dễ dàng nhưng có lẽ làm tốn quá nhiều thời gian tranh luận cũng như bút pháp của người chơi loa đài & tất cả nhà chuyên môn. Cho đến nay, vấn đề đó vẫn chưa được trả lời hoàn hảo nhất, và kết luận đúng vẫn phụ thuộc vào… hai tai của mọi người.
  Chọn cục khuếch đại đèn hay bán dẫn?
  Nhớ lại khi ampli transistor công suất cao xuất hiện hoàn hảo vào cuối thập kỷ 60, giai đoạn hưng thịnh của tất cả ampli đèn dường như chấm dứt. Transistor có ưu điểm nhỏ gọn, nhẹ và rẻ hơn, hoạt động lại rất mát và dễ dẫn ra công suất cao hơn đèn.
  Ampli transistor lại chẳng cần có biến áp trải âm – bộ phận có “công lao” to trong việc đẩy trọng luợng & khoản đầu tư sản xuất củakhuếch đại đèn. Kế tiếp đó, những hãng sản xuất âm thanh thời bấy giờ, nhất là ở USA & một vài nước ngoài đã đưa ampli transistor lên ngôi đánh bật top đầu của ampli đèn.
  Và rồi nhiều người thích nhạc đã nhanh hiểu được là thiết bị của ampli bán dẫn lúc đó khó mà chấp nhận được. Thiết bị thể hiện không khác gì các thiết bị bán dẫn, chỉ công suất hơn thôi. Và thật đen đủi cho những tín đồ âm thanh thời bấy giờ, họ khó có thể kiếm được một thiết bị ampli đèn “ra hồn” trên 1 nơi có nhiều các thiết kế transistor.
  Đó là chuyện ở USA, một đất nước có trình độ & luôn dẫn đầu trong tất cả công nghệ mới. Khi ở Japan và một số đất nước Châu Âu nơi có thể coi là “lục địa già” thì như thế nào? Phần đông tín đồ say đắm nhạc đích thực khả năng giữ được tự tin vào hai tai của bạn nhằm thưởng thức chất âm từ các chiếc ampli đèn bị xứ “Lục địa mới” không quan tâm. Các thiết bị đèn quý, những chiếc ampli vs âm thanh truyền kỳ lần lượt “dứt áo ra đi” khỏi đất nước bản quán để tới đất nước xa xôi kiếm điểm “lập nghiệp”…
  Nhưng đến khoảng năm 70, chính ở USA, 1 vài thiết bị ampli đèn thiết kế theo kiểu mới xuất hiện ra mắt, người tạo ra là William Zane Johnson (hãng Audio Research). Giống những người yêu bài hát thời bấy giớ, ông cũng nhận ra âm thanh của thiết bị nghe tốt hơn, “nhạc tính” thích hơn ampli transistor. Khi tác giả trưng bày ampli đó trong 1 cuộc trải nghiệm hi-fi năm 1970, William Zane Johnson đã được báo chí nhận xét là người “quay bánh xe thời gian của ngành công nghiệp âm thanh về sau 10 năm”. Nhưng chính hành động “đẩy ngược bánh xe lịch sử” đấy đã phát cờ cho trào lưu “phục hưng” cho ampli đèn, mà tận nay, công cuộc phục hưng ấy vẫn còn tiếp tục tăng cao sau hơn 40 năm.

  Cuộc thảo luận không ai hơn ai của đèn & transistor là chủ đề được phần lớn người chơi âm thanh quan tâm. Vấn đề lại lại được bàn tán nhiều lúc ai đó sẽ lựa chọn một thiết bị ampli công suất. Ampli đèn đưa đến một số màn trình diễn âm thanh ấn tượng, nhưng vẫn tồn tại rất nhiều yếu điểm. Nhược điểm mà tất cả cũng thấy được luôn là ampli đèn chi phí cao hơn tính với ampli bán dẫn có cùng công suất. Chi phí bóng đèn, linh kiện xuất âm & bộ cấp nguồn sẽ làm cho cái giá phải trả nhằm sở hữu 1 thiết bị ampli đèn nổi cách biệt ampli bán dẫn. Không chỉ vậy, trong lúc sử dụng, cứ vài năm 1 lượt, bạn bắt buộc sử dụng đèn khác, và dễ hiểu là chi phí của thiết bị lại thêm nhiều. 1 thiết bị bốn cái bóng công suất EL34 đã “ngốn sơ sơ” hàng trăm USD trong trong túi của tất cả “con người xứ nhạc” rồi.
  Xét đến khía cạnh trình diễn âm trầm, ampli đèn không dễ gì mà so sánh lại với ampli chuyên dùng chính hãng tốt. Bóng ít có mức độ điều khiển tiếng trầm, khiến cho góc độ trình diễn tần số trầm thiếu sức mạnh, độ căng & sự lan toả. Hơn nửa, đèn đa số tạo cho loa ohm kém, độ nhạy thấp đường điện khá gói gọn,đó chính là lý do ampli bóng không bắt loa. Bóng cũng đòi hỏi tín đồ cứ 6 tháng tới 1 năm phải chỉnh thiên áp nhằm duy trì chất lượng công việc ổn định. Vấn đề này mặc dù đơn giản, nhưng nhiều tín đồ lại chẳng thích quan tâm việc dài dài 1 lần bắt buộc bảo dưỡng mức độ thể hiện của dàn.
  Các bóng đèn sử dụng trong ampli hiệu năng cũng hay dễ hỏng hơn transistor. Tuy nhiên, hư hỏng 1 kiểu nhanh chóng đa số ít khi gặp phải. Có những chiếc radio đèn đời cổ của Philips hay Telefunken, sản xuất năm 1955 với bộ đèn cơ bản đi theo thiết bị. Đã chuẩn nửa thế kỷ trôi qua nhưng thiết bị radion vẫn phát ra được “tiếng người”, mặc dầu giọng của “cụ” đã khá phều phào…
  Không phải tất cả, nhưng nhiều ampli bóng được tạo dựng theo kiểu bóng lộ thiên hết cảm giác xuất thân. Nếu dùng không để tâm, trẻ nhỏ hoặc vật nuôi ở nhà khả năng ngu cơ bị hỏng… Mọi người nên chọn ampli đèn có tấm sắt bao bọc bên ngoài, dù thế, bộ vỏ này phải có lỗ thông hơi.
  Nhiều nhược đểm như vậy, nhưng sao ampli công suất đèn vẫn có nhiều người theo đuổi? Thật đơn giản, đèn có âm thanh rất thần kỳ! Khi phối ghép với loa thích hợp, ampli đèn tạo nên những màn trình diễn đỉnh cao, khó đối thủ nào sánh được. Ngay cả những ampli đèn loại nhỏ, giá mềm cũng có chất âm kỳ diệu ấy.
  Nhiều đặc tính loa đài đặc biệt dường như được hình thành 1 cách tự nhiên ở ampli đèn. Mọi thứ thường thể hiện ca khúc hoà tấu rất tốt, vs tiếng trung & tress muợt mà, sân khấu âm thanh dấu ấn. Quả thật là tương phản vs các âm thanh cứng, sáng, thế nào đó của không ít ampli bán dẫn, nhất là kiểu rẻ tiền. Mặc dù thế, mọi người có thể để tâm với những ampli đèn thể hiện các thể loại nhạc khác nhau với một phong cách na ná giống nhau. Có thể chúng đã áp đặt 1 đặc tính âm thanh nào đó của riêng mình lên tất cả đĩa nhạc. Nhiều ampli đèn có hài âm, và khi mới nghe, mọi người cảm thấy thoải mái. Lúc bạn mở các đĩa nhạc không giống nhau với mức độ tiếng trầm không đúng hoặc đòi hỏi ampli phải có cách giải quyết không gian tiếng khác nhau song ampli tiếp tục không thể hiện biểu diễn được cái khác biệt đó.
  Chiếc âm tốt phải thể hiện được tốt nhất những tính năng âm thanh đa dạng của từng đĩa nhạc mà không đưa vào đó các đặc tính trình diễn riêng nào của mình, tức là bắt buộc 100% trung thực với chất liệu nguồn.
  Không khác gi ampli đèn, ampli bán dẫn cũng sở hữu một số ưu điểm về loa đài & kỹ thuật chỉ mình có. Giả sử nếu nói về chất lượng trình diễn tiếng bass của ampli thường dùng thì ampli đèn không có khả năng “so” được. Tất cả ampli công suất dùng transistor đưa đến cho tần số trầm một số âm sắc chắc chắn, xúc tích, chính xác, và sâu hơn hẳn so với đối thủ bóng đèn của mình. Nhận thấy căng tròn, uy lực và rộng mở cũng như sức mạnh của âm trầm thường được ampli bán dẫn taí hiện đẳng cấp hơn. Tính trong khía cạnh kỹ thuật, đó là điều ta sẽ lý giải được. Nghĩa là do ampli chuyên dùng, kiểu là kiểu có các sò đấu song song nhanh chóng tạo ra đường điện lớn cho loa karaoke thấp hơn ampli đèn, cũng vì thế nên ampli chuyên dùng rất hợp vs kiểu loa này.
  http://hethonghoithao.vn/lap-dat-he-thong-am-thanh-nha-xuong-gia-re-chuyen-nghiep/

  http://hethonghoithao.vn/chuc-nang-cac-nut-tren-amply/

  http://hethonghoithao.vn/cach-chon-mua-micro-phong-hop-chat-luong-gia-re/
   

Chia sẻ trang này