Liên kết có còn quan trọng trong SEO

Thảo luận trong 'Thủ thuật SEO - Tài nguyên SEO' bắt đầu bởi 20juvetini, 13/10/18.

 1. 20juvetini

  20juvetini Member

  Tháng 9 năm 2016, tại MozCon, Rand Fishkin đã có bài diễn văn nói về xây dựng liên kết và kiểu chiến lược chính mà ông cho là vẫn còn liên quan và hiệu quả ngày nay. Trong phần giới thiệu, ông đã nói về mục đích sử dụng liên kết và PageRank có ảnh hưởng như nào đến lượng traffic về website.

  [​IMG]

  Về cơ bản, vào cuối những năm 90, liên kết là một phần quan trọng hơn nhiều trong cách chúng ta trải nghiệm website. Hãy nghĩ tới các nền tảng như Excite, AOL, và Yahoo. Google đã nhận ra rằng, người dùng di chuyển trên website bằng cách click vào liên kết, họ có thể ước tính mức độ phổ biến tương đối của trang bằng cách xem các liên kết này.

  [​IMG]

  Chú thích: Có quá nhiều liên kết, mà thời gian lại ít.

  Rand chỉ ra rằng, với toàn bộ thông tin mà Google sử dụng – trong vai trò một nhà cung cấp dịch vụ Internet, một công cụ tìm kiếm, một trình duyệt hay một hệ điều hành, v.v. Google bây giờ có thể mô phỏng chính xác hơn việc một liên kết có giúp cải thiện lượng traffic hay không. Vì vậy, bạn không nên đặt mục tiêu xây dựng những liên kết không cải thiện được lượng traffic. Đây là một bước khá quan trọng so với các chiến thuật xây dựng liên kết cũ.

  Nếu Google có đủ dữ liệu để biết liên kết nào thực sự giúp cải thiện lượng traffic về website, tại sao lại cứ phải quan tâm đến liên kết? Quan trọng là việc tìm xem website nào và trang nào phổ biến và bây giờ họ đã có thể giải đáp được câu hỏi trên. Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho thấy rằng Google coi liên kết làm yếu tố xếp hạng.

  Thông tin chính thống
  Một nguồn rất tin cậy về những vấn đề liên quan đến Google chính là bản thân Google. Google cho biết tương đối rõ ràng rằng liên kết vẫn là một trong các yếu tố xếp hạng quan trọng. Ví dụ:

  • Tháng 03 năm 2016: Chiến lược gia về chất lượng tìm kiếm cao cấp của Google Andrey Lipattsev xác nhận rằng nội dung và liên kết là những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất.
  • Tháng 04 năm 2014: Matt Cutts xác nhận rằng Google đã kiểm tra chất lượng tìm kiếm mà không cần sử dụng liên kết cho thấy chất lượng kém hơn.
  • Tháng 10 năm 2016: Gary Illyes ám chỉ rằng text link vẫn có giá trị trong vai trò của Domain Authority.
  Tất nhiên khi đó, các SEOer sẽ không ngừng tập trung vào những backlink bất thường, v.v. Chẳng cần đến backlink nào về bài viết khi mà liên kết không còn là một yếu tố xếp hạng nữa.

  Đầu tiên, Google rất có tiếng trong việc đưa ra các lời khuyên làm SEO rất tinh tế. Will Critchlow tọa đàm tại SearchLove San Diego về chủ đề các thuật toán của Google hiện đang có mức độ phức tạp và không rõ ràng như thế nào khi chính họ cũng không còn muốn cố gắng để hiểu chính mình. Và tất nhiên có rất nhiều câu chuyện về hành vi ứng xử không có mục đích của các thuật toán máy học trong tự nhiên.

  Các nghiên cứu về mối tương quan của bên thứ ba
  Không có để tổ chức dữ liệu của chính bạn và chứng minh một mối tương quan giữa các chỉ số dựa trên liên kết và thứ hạng website. Lấy ví dụ:

  • Nghiên cứu mới nhất của Moz trong năm 2015, cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa các yếu tố dựa trên liên kết và thứ hạng có ảnh hưởng đến mọi thứ.
  • Nghiên cứu gần đây hơn của Stone Temple Consulting.
  Tuy nhiên, các nghiên cứu này gặp phải những vấn đề nghiêm trọng giữa mối tương quan và nguyên nhân.

  Họ đưa ra ba cơ chế chính để giải thích cho mối quan hệ này:

  1. Nhận thêm liên kết làm cho website có thứ hạng cao hơn.
  2. Xếp hạng cao hơn giúp website nhận được nhiều liên kết hơn.
  3. Một yếu tố thứ ba như khả năng nhận diện về thương hiệu, có liên quan đến cả liên kết và thứ hạng, khiến cho hai yếu tố này tác động qua lại lẫn nhau bất kể khi không có mối quan hệ nguyên nhân trực tiếp.
  Tuy nhiên, đầu năm nay đã có một số nghiên cứu của trên Moz Blog, để chứng minh rằng khả năng nhận diện thương hiệu trên thực tế là một yếu tố hữu ích hơn so với liên kết, dùng để dự đoán xếp hạng.

  [​IMG]

  Vấn đề ở nghiên cứu này là nghiên cứu đã chỉ ra một mối quan hệ cụ thể. Tuy nhiên, mối quan hệ này vẫn còn thiếu sức mạnh giải trình.

  Thật may, Malcolm Slade gần đây đã thảo luận một số nghiên cứu rất tương đồng với nghiên cứu trên ở BrightonSEO. Trong đó, ông phát hiện nhiều mối tương quan giống với mối tương quan ở nghiên cứu trên giữa các yếu tố thương hiệu và xếp hạng. Nhưng đây là những mối tương quan chặt chẽ hơn nhiều cho một số loại truy vấn tìm kiếm và những từ khóa tiêu đề đặc biệt quan trọng, dài và có độ cạnh tranh cao.

  Như vậy chúng ta có được kết luận gì từ những nghiên cứu của bên thứ ba này?

  1. Chúng ta cần thận trọng xem xét bất kỳ nghiên cứu nào không đề cập đến khả năng gây ra sự đảo ngược (reverse causation), hoặc một yếu tố do bên thứ ba đưa ra.
  2. Liên kết có thể tăng thêm rất ít sức mạnh giải thích cho một mô hình dự đoán xếp hạng dựa trên khối lượng tìm kiếm theo theo thương hiệu, ít nhất là ở cấp độ tên miền.
  Thực tại: Tại sao xếp hạng lại thay đổi?
  Cuối cùng, thì chúng ta quan tâm đến liệu liên kết có phải là một yếu tố xếp hạng không vì chúng ta quan tâm đến việc có nên cố gắng sử dụng liên kết để cải thiện thứ hạng cho website của mình hay website của khách hàng hay không.

  Biến đổi
  Đồ thị dưới đây chính là ví dụ đầu tiên cần phải xem xét, nó thể hiện xếp hạng ở Anh của từ khóa “flowers” (hoa) từ tháng 05 đến tháng 12 năm ngoái:

  [​IMG]

  Trên thực tế, chúng ta vẫn còn hiểu rất sơ sài về những thay đổi bên trong xếp hạng. Chi tiết hơn là những thay đổi về liên kết, on-site và thuật toán. Không thể lý giải được tốc độ thay đổi nhanh đến như này. Nếu bạn không tin, dữ liệu nói trên được công bố trên các nền tảng như SEMRush và Searchmetrics, nên bạn có thể tự mình nghiên cứu xem có cách lý giải nào khác không.

  Cấp độ và tần suất biến động đang ngày càng phổ biến đối với những từ khóa có độ cạnh trang cao và nó thể hiện một xu hướng của Google là không ngừng nhắc đi nhắc lại và tối ưu hóa. Giống như cách mà marketer làm khi họ muốn tối ưu hóa một quảng cáo tìm kiếm có trả phí hay một trang đích hay một chiến dịch email marketing.

  Google đang tối ưu hóa cho thứ gì?

  [​IMG]

  Slide trên là từ bài thuyết trình của Larry Kim tại SearchLove San Diego và nó cho thấy các website có thứ hạng cao trên SERP nhận được tỷ lệ nhấp chuột theo thời gian, bất kể toàn bộ những thay đổi diễn ra trên Google Search (ví dụ nhiều kết quả không tự nhiên hơn) lẽ ra phải có tác dụng ngược lại.

  Larry gợi ý rằng đây là một hậu quả của việc thao túng quá trình xếp hạng của Google. Không phải của thuật toán, nhưng do thuật toán và kết quả. Điều này phù hợp với mọi thứ chúng ta thấy.

  Xây dựng liên kết thành công
  Tuy nhiên, ở mặt khác, chúng ta có những ví dụ như sau:

  [​IMG]

  Biểu đồ (thuộc bản quyền của STAT) thể hiện xếp hạng cho từ khóa thương mại của Fleximize.com trong một chiến dịch sáng tạo của Distilled. Đây là một ví dụ đặc biệt thú vị vì hai lý do:

  • Khi bắt đầu, Fleximize là một tên miền có giá trị tương đối thấp, tức là các thay đổi có thể đo lường được và có thể dễ dàng đạt được một số lợi ích.
  • Hai đoạn nội dung đầu tiên không có thay đổi gì (1, 2), mặc dù hai đoạn này có chất lượng cao và có thể so sánh với đoạn nội dung thứ ba (3).
  Dường như liên kết tạo ra sự thay đổi ở đây và có ảnh hưởng khá mạnh mẽ, nhưng cơ chế hoạt động vẫn chưa rõ ràng.

  Hai ví dụ trên “Flowers” và Fleximize là hai ví dụ thực tế về việc thay đổi xếp hạng. Nhiều công ty marketing đã chọn một ví dụ dường như chịu ảnh hưởng rõ rệt nhất bởi liên kết nhưng hơi lạ chút và một ví dụ cho thấy từ khóa có độ cạnh tranh cao hơn dễ ảnh hưởng đến mọi thứ như thế nào. Có rất nhiều case study cho thấy liên kết ảnh hưởng đến xếp hạng như thế nào. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ chuyện này có thể xảy ra, nhưng không phải lúc nào cũng đơn giản như chúng ta thấy.

  Làm thế nào để có thể giải thích về việc này?
  Liên kết có ảnh hưởng tới xếp hạng và Google cho rằng liên kết có vai trò quan trọng. Đôi khi liên kết có ảnh hưởng rõ rệt nhưng mặt khác nhận diện thương hiệu dường như cũng lý giải được phần lớn tính hữu ích về mặt thống kê và Google cũng đang hoạt động theo phương pháp tinh tế hơn với những website chứa nhiều dữ liệu.

  Cách tốt nhất để giải thích hợp lý của mọi vấn đề như sau:

  • Có hai tầng được tách biệt với nhau có lẽ không rõ ràng.
  • Theo chiều hướng tích cực, tín hiệu từ phía người dùng và những yếu tố được thuật toán của Google liên hệ với tín hiệu người dùng có vai trò quyết định. Đối với truy vấn tìm kiếm có lượng tìm kiếm lớn, liên kết sẽ không cho Google biết thứ mà Google không có khả năng tìm được và liên kết sẽ không giúp ích cho việc thu hút được nhiều sự chú ý.
  • Tuy nhiên, liên kết vẫn có thể là một phần quan trọng quyết định đến khả năng cạnh tranh của bạn theo chiều hướng tích cực.
   
 2. 20juvetini

  20juvetini Member

  liên kết ngày nay vẫn còn quan trọng nhưng phải là link chất lượng, độ liên quan cao kìa, chứ còn ba cái link spam ào ạt số lượng lớn thì thôi đi, gắn vào chỉ tổ bị phạt
   
 3. chovaytinchap

  chovaytinchap Member

  việc hạ thấp điểm của liên kết cũng là để hạn chế việc Spam link tràn lan, dẫn đến kết quả xếp hạng bị thao túng khá nhiều
   
 4. nambk

  nambk New Member

  Liên kết chia thành 2 loại : liên kết trong và liên kết ngoài. Liên kết trong hay còn gọi link nội bộ tăng tốc độ index cho bài viết có giá trị điều hướng bot và người dùng tìm kiếm thông minh nhất. Liên kết ngoài hay còn gọi offpage là liên kết bao phủ domain làm cho tỷ lệ đa dạng và có những liên kết chất lượng nhất. Liên kết rất quan trọng trong seo.
   
 5. hungmark

  hungmark New Member

  Không phải quan trọng mà rất rất quan trọng, người nói content is king mà không có link thì chỉ có kinh công thôi làm gì có TOP
   
 6. saudom

  saudom Member

  Link liên kết lúc nào cũng quan trọng hết nha
   
 7. jackyle

  jackyle New Member

  Anh em seoer vẫn nói vui nội dung là "vua", thì liên kết là "hoàng hậu", ngoài nội dung chất lượng thì liên kếtluôn là yếu tô quan tròng để từ kháo lên top và nằm top bền vững . Tuy nhiên liên kết chất lượng mới có nhiều ý nghĩa, chứ spam thì sớm muộn cũng ra đảo
   
 8. thzfsdhdty

  thzfsdhdty Active Member

  Chỉ 200đ/tin -> 100k dc 500 tin, 0934 150 770 Zalo - 0978 106 552 Zalo ( Hoàng Mr )

  1. Quy trình làm việc
  -> Bạn gửi nội dung cần đăng cho chúng tôi qua: Zalo/ Viber 0934 150 770 / Zallo 0978 106 552 / Email hohoanganh20588@gmail.com


  -> Nội dung bao gồm thông tin bạn muốn rao quảng cáo: nội dung giới thiệu, hình ảnh, link sản phẩm, thông tin liên hệ của bạn ... cố gắng sắp xếp nội dung đăng cho dễ nhìn dễ đọc trước khi gửi qua chúng tôi, hoặc nếu thông tin cần đăng chưa đầy đủ thì chúng tôi sẽ soạn lại dùm bạn


  -> Chọn gói rao vặt bên dưới và chuyển khoản thanh toán trước vào tài khoản của ThietKeWebChuyen.Com:

  Agribank - Chi nhánh Sài Gòn
  Chủ tk : Hồ Hòang Anh
  Số tk : 1600.205.230.224 ( chi nhánh Sài Gòn)
  .
  DongABank- Chi nhánh Tp.HCM
  Chủ tk : Hồ Hòang Anh
  Số tk : 010.956.4403
  .
  Vietcombank-Chi Nhánh Tp.HCM
  Chủ tk: Hồ Hòang Anh
  Số tk: 007.1000.957.266.
  .
  ( Nội dung chuyển tiền chỉ cần ghi số điện thoại hoặc tên web )


  -> Tin sẽ đăng và bạn sẽ nhận được file báo cáo tương ứng với thời gian ghi trên gói đăng tin bạn chọn. DANH SÁCH WEBSITE ĐĂNG TIN LÀ DANH SÁCH CHÚNG TÔI CÓ SẴN, KHÔNG NHẬN ĐĂNG THEO WEBSITE YÊU CẦU BÊN NGOÀI CỦA QUÝ KHÁCH


  Chi phí: 200đ/tin, tương ứng

  Gói 1: 1000 tin giá 200,000đ, gửi báo cáo sau 1 ngày

  Gói 2: 2500 tin giá 500,000đ, gửi báo cáo sau 2-3 ngày

  Gói 3: 5000 tin giá 1,000,000đ, gửi báo cáo sau 5-7 ngày, tặng miện phí thêm 500 tin

  Gói 4: 15.000 tin giá 3,000,000đ, gửi báo cáo sau 15-17 ngày, tặng miễn phí thêm 2,000 tin

  Liên hệ: ThietKeWebChuyen. Com/ 0934 150 770 ( Zalo, Viber ), 0978 106 552 Zalo, hohoanganh20588 @ gmail .com
  2-3 ngà
   
 9. thzfsdhdty

  thzfsdhdty Active Member

  0934 150 770 ZALO, Trang web theo yêu cầu trọn gói từ 1,8 triệu, tặng hosting không giới hạn băng thông + tên miền quốc tế 1 năm, bảo hành trọn đời

  QUY TRÌNH LÀM VIỆC
  1 LIÊN HỆ -> goo. gl/ucRf1B
  Để gửi mẫu báo giá, hoặc chọn mẫu tại ThietKeWebChuyen. Com -> goo. gl/idxF25
  Chúng tôi sẽ liên hệ lại thu thập các thông tin đầy đủ và báo giá

  LƯU Ý BẠN CẦN THAM KHẢO CÁC MẪU WEB TRƯỚC RỒI HÃY TRAO ĐỔI ĐỂ GIAO DỊCH DC NHANH CHÓNG VÀ BẠN CŨNG HIỂU HƠN VỀ TRANG WEB BẠN SẮP LÀM


  2 Chuyển khoản thanh toán, hoặc thu tiền tận nơi tại TpHCM. Website được thiết kế hoàn thiện. Trong link này có đầy đủ mọi thông tin gói web/ khuyến mãi/ thông tin hỗ trợ/ tài khoản ngân hàng -> goo. gl/5qAfHa


  3 Bàn giao website, bảo hành vĩnh viễn.

  CÁC LOẠI WEBSITE CHÚNG TÔI THIẾT KẾ:
  Web bán hàng/ thời trang/ mỹ phẩm/ nước hoa / website áo cưới, sự kiện / du lịch, khách sạn / làm đẹp, spa / Website tin tức, giáo dục / web giới thiệu công ty/ giới thiệu dịch vụ / Mẫu Website nội thất / Mẫu Website ẩm thực / Mẫu Website nha khoa / Mẫu Website ô tô xe
  GIÁ TRỌN GÓI: 1,8 triệu ( thanh toán 1 lần, đã giảm 10% ), hoặc 2,000,000 đ ( thanh toán 2 lần, không giảm 10% ) ( Hóa đơn + hợp đồng cty + 20% )

  KHUYẾN MÃI KHỦNG:
  - Tặng tên miền quốc tế đăng ký chính chủ 1 năm ( trị giá 280,000 đ )
  - Tặng gói Hosting PRO 1GB KHÔNG GIỚI HẠN BĂNG THÔNG tốc độ cao trị giá 850,000 đ ) , không giới hạn lượt truy cập cùng 1 thời điểm ( lúc thanh toán web bù thêm chỉ 150k để lên gói 2GB, hoặc 190k để lên gói 3GB, hoặc 290k để lên gói 5GB, chỉ áp dụng bù lúc thanh toán làm web )
  - Tặng 2,000 tin rao vặt quảng cáo trị giá 600,000 đ- Bào hành vĩnh viễn trong suốt thời gian còn sử dụng web, khắc phục lỗi out web ( nếu có ) ngay trong ngày ( 24h ), khắc phục lỗi phát sinh khác ( nếu có ) ngay trong 3 - 5 ngày


  TÍNH NĂNG WEBSITE: goo. gl/29HGVG

  HỖ TRỢ NHANH:
  Hotline: 0934 150 770 ( Zalo, Viber ) / 0978 106 552 ( Zalo )
  FB: facebook.com/hohoanganh20588
  Email: hohoanganh20588 @ gmail. com
  Skype: hohoanganh205
   

Chia sẻ trang này