Nếu trẻ ho gà khiến cho trẻ cảm giác khó chịu quấy khóc hoặc nôn mửa

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bắt đầu bởi nhunguyen1219, 16/5/18.

 1. nhunguyen1219

  nhunguyen1219 Member

  Viêm đường hô hấp cấp Hiện nay cách trị ho vẫn được xem là bệnh thông dụng và mất an toàn ở trẻ em.
  các ngày qua thời tiết biến động bất thường làm cho số trẻ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp có Xu thế tăng thêm, phụ huynh cần lưu ý để chăm sóc trẻ thật tốt & vận dụng các biện pháp phòng bệnh hiệu quả tốt nhất.
  trẻ em bệnh thường biếng ăn, biếng bú. Cha mẹ cần khích lệ tinh thần & cho trẻ ăn, bú nhiều lần trong ngày theo thời gian làm việc của trẻ em, không nên ép trẻ ăn.
  thời gian này, trẻ đến trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện vì viêm hô hấp cấp tăng
  Viêm đường thở cấp Hiện giờ vẫn được coi là bệnh thông dụng và nguy hiểm ở trẻ em. Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), hàng năm có hơn 4 triệu trẻ em trên trái đất chết người vì bệnh viêm thở cấp, cơ bản do viêm phổi, đáng kể hơn một đứa trẻ em bên dưới 5 tuổi có khả năng bị viêm nhiễm đường hô hấp cấp 4 - 6 lần trong 1 năm làm ảnh hưởng đến các bước của khá nhiều bậc bố mẹ và là gánh nặng bệnh lý đối với cộng đồng.
  tác nhân gây viêm đường hô hấp cấp ở trẻ
  Viêm đường thở ở trẻ em bên dưới 5 tuổi phần lớn do nhiễm virút, đa số là các loại virút ôn hòa, một vài loại virút đáng kể là virút hợp bào hô hấp (RSV), virút cúm, virút á cúm, virút sởi, Adenovirus (còn thường gọi là virút hạch), Rhinovirus, Enterovirus, Cornavirus...
  Ở những nước đang tăng sự phát triển như nước ta, nguyên do do nhiễm vi khuẩn vẫn được xem là các lý do gây viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm cho trẻ, dẫn đầu là vi khuẩn Hemophilus influenzae týp b (viết tắt là Hib), kế đến là phế cầu khuẩn mang tên khoa học là Streptococcus Pneumonia, liên cầu khuẩn, tụ cầu, vi khuẩn Bordetella, những con vi sinh vật Klebsiella pneumoniae, vi sinh vật Chlamydia trachomatis...
  nhân tố cơ địa và môi trường làm trẻ dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp như:
  trẻ em sinh non hoặc sinh nhẹ cân (cân nặng lúc sinh bên dưới 2.500g), trẻ em suy dinh dưỡng nặng.
  trẻ em ko được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ.
  trẻ em thường xuyên ăn lạnh, uống lạnh hoặc gia đình dùng máy điều hòa không khớp lý cũng tạo điều kiện thuận lợi khiến cho trẻ em dễ mắc bệnh.
  tăng thêm tình trạng độc hại với khói bụi trong gia đình, khói thuốc lá cũng là nguồn độc hại không khí rất nguy hiểm cho trẻ em, nhất là trẻ nhỏ.
  Thời tiết lạnh, thay đổi thất thông thường là điều kiện thuận tiện gây nên bệnh viêm đường thở ở trẻ em, đặc biệt là lúc thời tiết chuyển mùa.
  Nhà cửa chật chội, thiếu vệ sinh, đời sống tiền bạc thấp, thiếu vitamin c A cũng chính là những yếu tố nguy cơ gây viêm đường hô hấp ở trẻ em ở trẻ.
  giữa những cách ngăn ngừa bệnh viêm thở cấp bằng cách cho trẻ em đeo khẩu trang
  dấu hiệu đặc thù của các tình trạng bệnh viêm đường hô hấp cấp phổ cập ở trẻ
  các biểu hiện lâm sàng của viêm đường thở cấp ở trẻ rất phong phú và ở nhiều mức độ khác nhau. Bình thường, trẻ bắt đầu với biểu hiện ho, sốt, chảy mũi, nghẹt mũi, rồi kế tiếp là hô hấp nhanh, cánh mũi phập phồng, nguy hiểm hơn nữa là nhìn thấy lồng ngực bị rút lõm trong những khi hô hấp vào, thở rít, tím tái. Nếu như không được giải pháp xử lý trong lúc này trẻ có khả năng hôn mê, co giật… hoặc mà thậm chí có thể gây chết người cho trẻ em.
  một điểm sáng cần lưu ý là cốt truyện của trẻ em từ giai đoạn nhẹ sang nặng rất nhanh do đấy việc định hình, phân loại, xác định điều trị ngay lúc này là rất quan trọng.
  tùy từng vị trí, nhân tố gây nên bệnh, độ tuổi & cơ địa của trẻ mà bệnh biểu hiện với khá nhiều giai đoạn khác nhau, những bệnh lý viêm đường hô hấp cấp tính dễ gặp ở trẻ em bao gồm:
  chứng bệnh viêm xoang họng do virút: sau khi tiếp xúc với virút gây ra bệnh một - 2 ngày, trẻ bắt đầu với biến chứng sốt, nhức đầu, cảm cúm, hắt xì hơi, sổ mũi, ngạt mũi. Ho bắt gặp sau 4 - 5 ngày do họng bị kích ứng. Trẻ em nhỏ có khả năng bị đau nhức bụng, ói mửa, tiêu chảy. Bệnh sẽ khỏi trong vòng 5 - 7 ngày.
  bênh viêm xoang xoang cấp: bệnh tựa như chứng bệnh viêm xoang mũi họng cấp nhưng các triệu chứng có khuynh hướng giảm nhẹ rồi nghiêm trọng hơn sau đó 1 tuần. Trẻ ngạt mũi, sổ mũi dai dẳng. Nước mũi thường chuyển hẳn qua white color đục, xanh hoặc vàng. Trẻ thường quấy khóc nhiều, nếu đã biết nói, trẻ em có khả năng than đau đầu, đau sau hốc thị giác, nặng mặt, khô viêm họng.
  viêm họng hạt cấp: những con vi khuẩn sẽ còn là “thủ phạm” nếu thực trạng Bị sốt, ho, nuốt đau không tự giới hạn hoặc trở lên nguy hiểm hơn sau 5 - 7 ngày.
  Viêm amidan: thường do vi khuẩn, bệnh thường gặp ở trẻ dần lớn 2 - 6 tuổi, bệnh thường gây Bị sốt cao, Amidan dần lớn quá thường gây gian nan cho việc ăn uống & việc thở của trẻ em.
  Viêm VA: dễ gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ 2 tháng - 2 tuổi, chảy mũi mũi tịt kéo dài trong suốt thời gian là biểu hiện nổi bật của loại bệnh.
  Viêm thanh thiệt cấp: độ tuổi bị bệnh thường trong vòng 2 - 6 tuổi, chủ yếu ở lứa tuổi lên ba. Bệnh đặc trưng là Bị sốt cao, nuốt đau, họng ứ đọng nhiều nước bọt, nổi hạch hai phía cổ, thay đổi giọng nói, mất tiếng, ho khan hoặc ho đàm, khó thở… Bệnh thường diễn tiến nhanh và nặng, trẻ em có khả năng tử vong do suy thở, nhiễm trùng, nhiễm độc.
  Viêm thanh quản & viêm thanh khí phế quản cấp: hay gặp ở trẻ em từ 6 tháng - 6 tuổi, thịnh hành nhất ở trẻ 2 tuổi. Bệnh khởi phát với các triệu chứng bênh viêm xoang họng thông thường, trẻ em khởi đầu khàn tiếng, tắt tiếng, khò khè, thở rít, co lõm hõm ức và lồng ngực. Trẻ ho rất đông, tiếng ho ong óng như chó sủa. Trẻ có thể nghẹt thở, hô hấp nhanh, hô hấp ồn ào, co kéo cơ thở phụ, vã các giọt mồ hôi, tím tái, lơ mơ & đột tử nếu không đc cấp cứu ngay bây giờ.
  Viêm phổi: xảy ra ở mọi độ tuổi nguyên nhân chủ yếu do vi sinh vật nhất là những con vi sinh vật Hib và phế cầu khuẩn, bệnh triệu chứng nhanh nhất có thể với biểu hiện hô hấp nhanh không ổn định, ho kèm khò khè nếu xuất tiết nhiều đàm nhớt ở đường hô hấp, một số trong những trẻ em có khả năng Bị sốt cao, hô hấp mệt, chậm rãi, bệnh có khả năng gây chết người cho trẻ nếu không đc bắt gặp sớm và điều trị tích cực.
  chăm bẵm trẻ em bị viêm nhiễm đường hô hấp cấp tính đúng chuẩn tại nhà
  Đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe BS để đánh giá mức độ bệnh, hầu như trẻ bị viêm nhiễm đường hô hấp cấp thể nhẹ hoặc trung bình đều được Bác Sỹ chống chỉ định cho chú tâm, theo dõi và quan sát & điều trị tận nhà, cụ thể như:
  tiếp nối cho trẻ ăn, bú: trẻ bệnh thường chán ăn, biếng bú. Phụ huynh nên khuyến khích & cho trẻ em ăn, bú nhiều lần trong ngày theo kinh nghiệm của trẻ, không nên “ép trẻ ăn”. Nếu trẻ em bị tắc mũi hoặc tịt mũi, phụ huynh phải làm thông thoáng mũi cho trẻ bằng nước muối loãng NaCl 0,9% giúp trẻ nhỏ có thể bú mẹ hoặc ăn uống đơn giản dễ dàng hơn.
  Cho trẻ em uống đủ nước: trẻ đc cung cấp đầy đủ nguồn nước sẽ hỗ trợ cơ thể trẻ trung và tràn đầy năng lượng hơn, trẻ em sẽ mau “lướt qua” bệnh lý để sớm hồi phục.
  Nếu trẻ em ho liên tục khiến cho trẻ cảm giác khó chịu quấy khóc hoặc ói mửa nhiều: phải cho trẻ uống các loại thuốc ho đáng tin cậy có khả năng tự chế như tắc chưng đường, mật ong hấp gừng, tần dày lá hoặc các loại thuốc ho có nguồn gốc thảo mộc - thảo dược liệu chế tao sẵn theo khuyến cáo của bác sĩ khám chữa hoặc bố mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn mẫu khi cho trẻ em dùng.
   

Chia sẻ trang này