Nghiên cứu về bệnh trĩ và một vài phương thức chữa bệnh trĩ theo tây y

Thảo luận trong 'Chợ việc làm' bắt đầu bởi tuyensinhtrungcap, 27/6/16.

 1. Bệnh trĩ là chứng bệnh rất hay bắt gặp, chiếm tỉ lệ cao nhất trong số những bệnh nhân đến kiểm tra tại các phòng khám "cửa hậu" – hậu môn, và có khuynh cách ngày càng tăng nên hiện được xem như một chứng bệnh mang tính chất xã hội. bệnh trĩ là bệnh không ảnh hưởng đến sự sống còn mà là loại căn bệnh gây không dễ chịu, hậu quả đến chất lượng sống của người bệnh.

  Vậy trĩ là gì ? thực chất, “Trĩ” là “hệ thống đệm” của "cửa hậu", kết cấu từ một số cụm mao mạch trĩ mà thông thường ai cũng có, giống như một tấm “nệm” giúp "cửa hậu" đóng kín được, không thể “xì” hơi, dịch hoặc chất thải tế nhị ra ngoài. Nói theo phù hợp thì “tấm nệm” này giúp tự chủ sự tự chủ của việc trung tiện hoặc đi ị. Vì vậy, bệnh trĩ là một cấu trúc **** bình thường. chỉ khi các khóm mao mạch này phồng to lên, đến mức có nguy cơ lồi hẳn ra ngoài hậu môn khi người bệnh rặn và/hoặc dẫn đến một số dấu hiệu khác như đau, chảy máu,…lúc đó được gọi là “bệnh trĩ”.

  [​IMG]

  Mục tiêu chủ yếu của điều trị bệnh trĩ là hạn chế một số hội chứng gây khó chịu và nâng cao chất lượng sống cho người bị bệnh. một số không nhỏ bệnh nhân có hiệu nghiệm tốt sau chữa, song vẫn còn những bé các trường hợp có các dư chứng cũng như sự thay đổi sau chữa. Do vậy, việc lựa chọn cách thức điều trị tối ưu vẫn còn được bàn cãi rất nhiều.

  chất thải tế nhị loại và phân độ căn bệnh trĩ:

  trĩ nội là những đám rối tĩnh mạch phát xuất từ các bó tĩnh mạch trĩ trên nằm trong lòng "lỗ khu", phía trên đường lược, khi phồng to quá mức thì sẽ sa ra ngoài. Tùy theo mức độ sa của một số búi trĩ nội ra ngoài mà thân thể ta chia ra tiến hành 4 độ.

  – Độ 1 là những đám rối tĩnh mạch phồng to hơn mức bình thường tuy nhiên vẫn nằm trong lòng ống "lỗ khu" ngay cả khi bệnh nhân rặn mạnh, có nguy cơ dẫn đến chảy máu khi đại tiện.

  – Độ 2 là búi trĩ có kích thước rất lớn hơn độ 1, có khả năng “thập thò” ở "lỗ khu" khi người bệnh rặn mạnh (có thể thấy được) nhưng mà nằm dứt điểm trong ống hậu môn khi người bị bệnh ngưng rặn.

  – Độ 3 là các đám rối tĩnh mạch lồi hẳn ra ngoài "lỗ khu" khi bệnh nhân đại tiện hoặc ngồi xổm, lao động nặng,…bệnh nhân phải uống tay đẩy đám rối tĩnh mạch vào trong "lỗ khu" sau khi đại tiện.

  – Độ 4 là độ nặng nề nhất, búi trĩ gần như thường kỳ nằm bên ngoài ống hậu môn, không thể đẫy vào nằm tận gốc trong lòng "lỗ khu".

  trĩ ngoại khởi đầu từ những búi trĩ nằm dưới da xung quanh lỗ "cửa hậu". trĩ ngoại nằm nửa trong nửa ngoài ống hậu môn, được bao bọc một phần lớn bằng da hậu môn và một phần niêm mạc ống hậu môn.

  Cả 2 loại trĩ đều gây ra ảnh hưởng trầm trọng tới cuộc sống cũng như thể trạng của bệnh nhân . nhiều thân thể còn mơ hồ bệnh trĩ có nguy hiểm ko thì nên tìm tòi về các nguy hiểm của bệnh trĩ trước khi nghiên cứu một số phương pháp điều trị .

  điều trị bảo tồn (còn gọi là chữa không tấn công – non-invasive therapy, conservative therapy): đây là lựa chọn căn bản trong chữa bệnh trĩ, bao gồm chế độ ăn, thuốc uống cách mao mạch, thuốc đặt ở chỗ và khẩu phần ăn uống. rất nhiều công trình tìm hiểu ( được xếp loại A trong bảng phân loại của Y học chứng cứ ), đã chứng minh chế độ ăn nhiều chất xơ (rau, củ, quả) có khả năng phòng tránh chứng táo bón và hạn chế một số triệu chứng trĩ.

  - các loại thuốc dùng phương thức tĩnh mạch (Daflon, Ginkgo Forte,…) có thể làm giảm một số dấu hiệu bệnh trĩ (xếp loại B theo Y học chứng cứ). những loại thuốc này thường là chọn lựa căn bản trong điều trị bệnh trĩ.

  – Thuốc tọa dược và kem bôi tại chỗ thường được phối hợp với thuốc dùng. Chưa có công trình nào chứng minh tính công hiệu được y học chứng cứ công nhận.

  – Thuốc điều trị táo bón: Khi chữa, các thầy thuốc thường lưu ý đến việc điều trị một số rối loạn lưu thông ruột như tiêu chảy và táo bón. các khuyến cáo khi áp dụng thuốc chữa trị táo bón là nên dùng thuốc tạo khối chất thải tế nhị (bulking agents) và tránh sử dụng các loại thuốc nhuận tràng (laxative) và thuốc xổ (purgative) bởi sẽ thực hiện tăng hội chứng trĩ.

  Đừng quên khuyên bệnh nhân tăng lượng nước dùng vào, giảm những thức uống không ít chất kích thích như trà đậm, cà phê, rượu bia,… đề phòng thực phẩm quá ngọt như chocolate, mứt vì dẫn tới táo bón, các loại thuốc uống có phản ứng phụ dẫn tới táo bón như kháng viêm non-steroid, an thần,… Như trên đã nói, phác đồ này không điều trị lành được đám rối tĩnh mạch khi nó đã phát triển mà chỉ có khả năng phòng chống là chính và trong một tỷ lệ hạn chế một số biểu hiện của trĩ.

  tìm tòi tăng cường về những cách trị bệnh trĩ : chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

  điều trị bằng tiểu phẫu: Với sự hiểu biết về sinh căn bệnh học, một số phường pháp chữa bằng phẫu thuật ngày càng được mở rộng với mục tiêu chính là cố định búi trĩ vào ống "cửa hậu" để khuyên bảo tồn lớp đệm "cửa hậu". Trong Hội nghị "lỗ khu" hậu môn Á châu lần 9 tổ chức ở Seoul, tác giả Stanley M. Goldberg đã có xác định trong bài tổng quát về điều trị bệnh trĩ: “ điều trị bằng thủ thuật là biện pháp điều trị trĩ trong tương lai”

  Có 3 biện pháp chữa tiểu phẫu chính có giá trị qua các tìm hiểu đã được y học chứng cứ công nhận là tiêm thuốc dẫn tới xơ búi trĩ, thắt đám rối tĩnh mạch bằng vòng cao su và quang đông bằng tia hồng ngoại.

  Nguyên lý chữa chung là tạo mô sẹo xơ bị vào lớp cơ dưới niêm mạc, có tác dụng cầm máu và giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, qua đó đám rối tĩnh mạch teo dần dần. một số chống chỉ dẫn là bệnh trĩ nội và trĩ ngoại tắc mạch, nứt "lỗ khu" kèm theo, viêm nhiễm mủ hậu môn và ở bệnh nhân giảm sút niễn dịch.

  • Thắt đám rối tĩnh mạch bằng vòng cao su: là biện pháp chữa rất tốt cho những trĩ nội dạng cụm do nhanh, không đau (nếu thực hiện đúng kỹ thuật), giá tiền thấp và không mất không ít thời kì làm việc của người bị bệnh. một số biến thể sau thắt bao gồm đau dữ dội vì thắt không đúng vị trí (phải tháo vòng ra ngay), nứt hậu môn và nặng nề đặc biệt là nhiễm trùng vùng chậu có khả năng đưa đến nguy hại là nhiễm trùng máu.

  • Quang đông hồng ngoại : sử dụng máy phát ra tia hồng ngoại để chữa. Ưu điểm là không đau, cầm máu tốt nhưng mà giá tiền mua máy vô cùng cao và nhất thiết thực hiện không ít lần để có hiệu quả tốt.

  • Tiêm dẫn đến xơ khóm trĩ: Đây là hướng đơn giản, dễ học, dễ thực hiện, chung thủy và phí thấp, hiện đang được sử dụng tại Viện Y Dược Học Dân Tộc Tp. HCM. các biến chứng ít gặp de dang tiếp diễn như đau, chảy máu sau tiêm, rò hậu môn, viêm nhiễm tiền liệt tuyến bởi vì tiêm nhầm,… Bởi vậy, người tiến hành thủ thuật này phải là chuyên gia thực hành có kinh nghiệm và có phương pháp vững vàng.

  Nhược điểm của liệu trình này là tốn mức độ (phải tiêm nhiều lần tùy bệnh nặng hay nhẹ). Tiêm xơ được chỉ dẫn trong điều bệnh trĩ trĩ nội độ 1, 2 và một tỷ lệ trĩ nội độ 3 đơn thuần.

  chữa bằng phẫu thuật: Có tương đối hướng thủ thuật trĩ đã và đang được áp dụng ở một số phòng khám trong nước.
   

Chia sẻ trang này