Nhung truong hop bi ton thuong day chang dau goi trong the thao

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bắt đầu bởi dtrigan1412, 13/1/18.

 1. dtrigan1412

  dtrigan1412 Member

  Nhằm giữ cho gối được trụ vững, cần có sự hỗ trợ từ hầu hết tổ chức như gân, cơ, dây chằng, sụn nêm, cụm đó có dây chằng chéo trước khớp gối đảm nhận vai trò cần thiết nhất, giữ tới 70% đảm nhận vai trò trong khớp gối.
  [​IMG]
  Triệu chứng nhận biết

  Đang sinh hoạt thể dục thể thao nhiệt huyết, anh LÝ Như Thanh TP HCM mắc bị té va đầu gối xuống đất của một pha tranh bóng. Anh thấy khớp gối đau tột độ. Cách đó 1 tuần, bắp cơ đùi ốm lại trông thấy rõ, gối gây ra yếu hay lỏng lẻo. Ở Khoa khoa chấn thương thể thao của Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM), anh ấy đã chụp hình đã gặp sự tổn thương dây chằng chéo trước khớp gối, một bị chấn thương khá thường gặp của các người chơi các môn chơi thể thao có tính chất va chạm mạnh ở đá bóng, võ thuật hoặc bóng rổ. nhiều người bệnh khác bị chấn thương loại dây chằng này trong tai nạn giao thông hoặc không may va chạm mạnh trong kiểu thế va đạp khớp gối xuống đất trong sinh hoạt thường ngày.

  Tham khảo thêm Bác sĩ thể thao: https://bacsithethao.com/

  Một ca can thiệp thiết lập lại DCC trước đầu gối
  Dây chằng trước khớp gối gặp sự tổn thương nhất định tạo ra lượng thiếu hụt quá lớn trong cả nguyên hệ thống, làm cho vững chắc khớp gối. với một vài ca kíp nặng (tổn thương dây chằng trước khớp gối đi với bị tổn thương sụn), thường xảy ra khi bệnh nhân gặp tai nạn giao thông, người bệnh liền mau lẹ thấy ngay ra kiểu bất thường trong sức khỏe, vì họ hay thường gặp đau, lắng nghe tiếng kêu rạo rạo trong khớp, gặp kẹt khớp (khớp cứng, phải gập duỗi một hồi mới trở lại như thường), xương cẳng chân hay xương đùi xộc xệch, cạ vào nhau… Tuy vậy, trong nhiều ca kíp, người bịnh chỉ thấy cảm thấy lỏng lẻo tại khớp gối, co hồi gặp sụn gối, vẫn đi đứng được cho nên có lúc không phát hiện đứt, nhất là ở những người ít chơi . Nhưng mục đích cho một trụ móng ở vận động khớp gối như DCC sự tổn thương mà “chủ nhà” không chú tâm gì, họ sẽ phải gánh lấy hậu quả về lâu dài, thường hay thấy nhất là bị tổn thương sụn chêm và thoái hóa khớp.

  Điều trị

  Nhằm chữa trị trường hợp này không quá khó khăn, trong đó mổ điều trị là công việc trước tiên. Với những phương tiện tối tân hiện giờ, phẫu thuật mổ chỉnh hình DCC được thực hiện bằng giải pháp nội soi chỉ trong khoảng 1 giờ, khoảng time nằm viện 3 ngày. Hiện thời, bảo hiểm y tế đã trả chi phí phẫu thuật này. người bịnh được lấy gân của người bệnh (gân chân ngỗng, gân bánh chè, gân cơ mác dài…) mục đích tạo hình lại dây chằng trước khớp gối. vai trò chơi của đầu gối sau phẫu thuật mổ có thể lên lên đến 90% so với bình thường hay. bệnh nhân cứ vẫn tiếp tục sinh hoạt thể thao.
  Đối với tất cả ca chống chỉ định mổ chữa trị, điều trị bảo tồn có thể đem lại rất nhiều hiệu quả rõ rệt. người sẽ được hướng dẫn đem kẹp nẹp gối, tập luyện một vài bài tập để tăng tốc sức bền của một số hệ thống gân cơ, dây chằng còn lại. Lúc những hệ thống này mạnh lên sẽ bù giúp lại sự thiếu hụt của dây chằng chéo trước đầu gối bị tổn thương gây ra, tạo cho đầu gối trở cho nên trụ vững hơn, từ đó giảm quá trình teo cơ hoặc kéo dài thời gian trước khi sự tổn thương khớp.

  Điều trị bảo tồn thường thường được chỉ định của một số trường hợp:

  – Người bệnh đứng tuổi: Nhóm này thường hay ít sở thích chơi nhiều, mà hay thường đi với yếu khớp xương, và những bệnh lý nội khoa, vì thế việc thực hiện mổ chữa trị dễ gây khá nhiều xui rủi biến chứng. Hệ quả tái tạo cũng không cao.

  – Các em tuổi nhỏ: vì còn băng sụn giữ tăng lên cao lớn, vì thế khi phẫu thuật tái tạo DCC có thể làm sự tổn thương băng sụn, ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ em hay thường được điều trị bảo tồn, cho đến năm 16 tuổi sẽ mổ điều trị.

  – Một vài trường hợp không cho quyết định phẫu thuật mổ, ví dụ người bịnh gặp thiếu tất cả yếu tố đông máu.

  Nguồn: weebly.com
   

Chia sẻ trang này