Nữ sinh làm PG ở Sài Gòn

Thảo luận trong 'Chợ việc làm' bắt đầu bởi N.X.D, 13/11/17.

 1. N.X.D

  N.X.D New Member

  Nữ sinh làm PG ở Sài Gòn

  Ít ảnh hưởng thời gian học, thu nhập cao... là các yếu tố hấp dẫn những nữ sinh có ngoại hình ở TP HCM đến với nghề PG (Promotion Girl).

  Vietlink chuyên cung cấp pg chuyên nghiệp ở Sài Gòn

  PG là công việc không xa lạ với giới trẻ thành phố. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị thực hiện các dịch vụ quảng cáo trực tiếp cho một sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu bằng cách tương tác với khách hàng tiêu dùng tiềm năng. Yêu cầu công việc đòi hỏi PG phải có ngoại hình bắt mắt nên trang phục của các cô thường ngắn, phô diễn tối đa vẻ đẹp hình thể. Điều này để khách hàng có ấn tượng tốt về sản phẩm của công ty nhưng đôi khi cũng khiến không ít người có suy nghĩ tiêu cực, phiến diện về nghề của các cô gái.

  Có hai cách thức PG thường làm là cố định (đứng tại quầy bán hàng, giới thiệu sản phẩm cho khách) và lưu động (nhận sự theo ca, làm việc tại các lễ khai trương, khánh thành hoặc diễu hành quảng bá sản phẩm).

  Để trở thành một PG cao cấp, đòi hỏi những cô gái có lợi thế về chiều cao, đôi chân dài, gương mặt xinh đẹp cùng số đo cơ thể cân đối. Các cô cũng phải có sức khỏe tốt, đôi chân cứng cáp để có thể đứng liên tục nhiều giờ và luôn tươi cười, chào hỏi khách hàng, nhắc tên và tư vấn về sản phẩm.

  Bạn Trân – người từng có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề bảo chưa từng hối hận khi chọn nghề này. Vốn là sinh viên tỉnh lẻ lên thành phố học, gia đình khó khăn nên cô muốn làm thêm để trang trải cuộc sống. Thời điểm làm nhân viên bưng bê tiệc cưới, phục vụ quán cà phê... công việc cố định, không thể xoay ca nên cô thường phải nghỉ học để làm, trong khi tiền lương lại quá thấp. Trân sau đó quyết định làm PG dù gặp phải sự phản đối của mấy đứa bạn thân.

  Mỗi buổi làm show 2-3 giờ Trân có thể kiếm từ 500 nghìn đến một triệu đồng. Làm ở Beer Club thu nhập tuỳ vào doanh số đạt được, dao động 12-15 triệu đồng mỗi tháng. Còn PG tiệc có thù lao cao nhất, thường được 3-4 triệu đồng mỗi buổi.

  "Bạn bè nhìn bằng ánh mắt kỳ thị khi thấy tôi mặc đồ ngắn đứng chào và chụp ảnh với khách trong sự kiện. Nhiều khi đi làm trang điểm đậm, các chị trong dãy trọ cũng xì xầm. Buồn thật đấy, song khi cầm đồng tiền mình làm ra tôi thấy xứng đáng và không có gì phải hổ thẹn", Thi cười và cho biết thu nhập của mình thuộc tầm trung trong khi nhiều người bạn kiếm được 20-25 triệu đồng mỗi tháng nhờ chăm chỉ. Công việc không những giúp cô tự lo được cuộc sống mà còn dư dả biếu cha mẹ ở quê.

  PG là ngành dịch vụ được đánh giá là có sức cầu rất lớn và nguồn cung cấp vô cùng dồi dào. Hàng trăm công ty lớn nhỏ hoạt động trong lĩnh vực này đã tạo ra một thị trường sôi động tại TP HCM. Lực lượng chủ yếu làm nghề là sinh viên đang đi học hoặc vừa tốt nghiệp ra trường nhưng chưa có việc làm, một bộ phận nhỏ khác là các bạn đã nghỉ học từ các tỉnh về Sài Gòn.

  Theo anh Đỗ Long - Trưởng phòng Marketing Công ty MC Advertising - các công ty quảng cáo, tổ chức sự kiện đều kiêm luôn phần tuyển dụng PG cho các sự kiện lớn nhỏ mà họ tổ chức. Thường thì các cô phải cao trên 1, 65 m; người mẫu TOP A B C... Ngoài ra, nghề này còn tồn tại dưới hình thức từng nhóm nhỏ, có người đứng đầu uy tín và có nhiều mối quan hệ xã hội, dẫn dắt và tìm công việc về cho cả nhóm cùng làm.

  Hiện, chưa có trung tâm nào đào tạo chuyên biệt nên chất lượng PG tại Việt Nam chưa tốt. Ngoài kỹ năng mềm kém, cách làm việc chưa chuyên nghiệp, thì trình độ ngoại ngữ của các PG đa phần chưa đáp ứng được điều kiện ở các sự kiện mang tầm quốc tế.

  Ngoài TP HCM và Hà Nội, nghề PG chưa phổ biến ở các tỉnh thành.
   

Chia sẻ trang này