SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HỆ THỐNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG VÀ VIỆN TẠI MỸ

Thảo luận trong 'Dịch vụ Xuất khẩu lao động - Du học' bắt đầu bởi Cali Pacific, 10/10/16.

 1. Cali Pacific

  Cali Pacific New Member

  https://www.facebook.com/duhocmycalipacific/?ref=ts&fref=ts
  Với hệ thống giáo dục tiên tiến và hiện đại bậc nhất thế giới, Mỹ luôn là lựa chọn hàng đầu trong số các điểm đến của du học sinh. Học tập tại đây giúp các bạn có thêm nhiều sự lựa chọn cả về trường học và ngành học với hơn 4.900 trường đại học, cao đẳng và viện. Nhưng một vài bạn vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau trong hệ thống giáo dục này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn điều đó.


  Tại Việt Nam, các trường cao đẳng và đại học có một sự khác biệt nhất định về chất lượng đào tạo. Trong khi đó, tại Mỹ tất cả các trường cấp chứng chỉ đều có thể gọi bằng một trong ba tên trên cho nên cao đẳng và viện không hề có nghĩa thua kém gì so với đại học. Thậm chí, một vài trường cao đẳng lâu đời còn có danh tiếng về chất lượng đào tạo hơn cả các trường đại học.

  Thông thường, các trường cao đẳng có quy mô nhỏ hơn và chỉ cấp chứng chỉ đại học, trong khi đó các trường đại học cấp cả chứng chỉ cao học. Còn Viện thường chuyên về các chương trình cấp chứng chỉ theo từng nhóm lĩnh vực như Viện Kỹ thuật, Viện Thời trang hay Viện Mỹ thuật,… Hầu hết các du học sinh Việt Nam hiếm khi lựa chọn các Viện để theo học mà chỉ phân vân giữa hai hình thức là cao đẳng và đại học. Do đó, bài viết dưới đây sẽ tập trung vào việc phân biệt giữa cao đẳng và đại học giúp các bạn có sự lựa chọn dễ dàng hơn.


  Cao đẳng tại Mỹ được chia làm 2 loại bao gồm Cao đẳng chuyên nghiệp (chương trình 4 năm) và Cao đẳng thông thường (chương trình 2 năm). Cao đẳng thông thường lại bao gồm các lĩnh vực Cao đẳng cộng đồng (Community Colleges), Cao đẳng sơ cấp (Junior Colleges) hay Cao đẳng công nghệ (Technical Colleges).

  1. Ngành học


  Ở Mỹ, dù là Cao đẳng hay Đại học đều cung cấp nhiều ngành học như Thương mại, Công nghệ hay Kĩ sư…Nhưng các trường Đại học thường lớn hơn, có nhiều sinh viên hơn cho nên các ngành học và lớp học cũng phong phú hơn so với trường Cao đẳng. Khi bạn lựa chon học tại các trường Cao đẳng chuyên nghiệp, bạn sẽ nhận được bằng tốt nghiệp tương tự như Đại học (đều là Bachelor’s degree). Tuy nhiên, nếu bạn theo học tại các trường Cao đẳng thông thường bạn sẽ chỉ nhận được bằng đại cương (Associate degree), những tấm bằng này không thể so sánh tương đương với bằng Bachelor’s degree nhưng chúng sẽ giúp bạn chuyển tiếp lên các trường Đại học hoặc Cao đẳng chuyên nghiệp dễ dàng hơn.

  2. Quy mô lớp học


  Thông thường các trường Đại học có số sinh viên trong một lớp nhiều hơn so với lớp của trường Cao đẳng, đôi khi một lớp Đại học có thể lên đến 150 học sinh, gấp 5 lần so với một lớp ở Cao đẳng. Tuy nhiên cũng có một vài trường Đại học quy mô nhỏ chỉ có từ 15-20 sinh viên như trường California Lutheran University.

  Một điểm khá thu hút các bạn du học sinh đó là hình thức học “xuyên trường” đối với các bạn lựa chọn trường Cao đẳng chuyên nghiệp. Các trường này thường liên kết thành cụm để sinh viên có thể đăng ký học tại nhiều trường một lúc, bạn chỉ trả tiền học phí cho một trường nhưng lại được trải nghiệm nhiều trường khác giúp các bạn có thêm nhiều cơ hội để trau dồi ngon ngữ cũng như học hỏi thêm về văn hóa sinh viên của từng trường khác nhau.

  3. Thời gian học tập


  Điểm giống nhau giữa Đại học và Cao đẳng chuyên nghiệp đó là bạn đều nhận được bằng cử nhân sau 4 năm học. Vì vậy, tại một số trường sinh viên có thể vừa học Cao đẳng chuyên nghiệp vừa học Đại học cùng lúc.

  Nhưng điểm khác biệt đặc trưng ở 2 trường này đó là tại Đại học, các bạn có thể học thêm các bằng cấp cao hơn như Thạc sĩ hay Tiến sĩ còn ở hầu hết các trường Cao đẳng chuyên nghiệp bạn chỉ có thể lấy bằng cử nhân và không thể tiếp tục lấy bằng cao hơn nữa. Tuy nhiên, hiện nay có vài trường Cao đẳng chuyên nghiệp đang mở rộng và bắt đầu có các chương trình sau Đại học để bạn lựa chọn.

  4. Học phí


  Tùy thuộc vào danh tiếng và chất lượng đào tạo mà mỗi trường sẽ có mức học phí khác nhau. Thông thường, các trường Cao đẳng đặc biệt là Cao đẳng cộng đồng sẽ có mức học phí rẻ hơn nhiều so với trường Đại học hay các trường Đại học công lập thuộc các tiểu bang lại có học phí rẻ hơn so với các trường Đại học tư.

  5. Lựa chọn nào cho bạn?


  Nếu bạn là học sinh Trung học Phổ thông, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn vào thẳng Đại học hoặc học tại Cao đẳng cộng đồng trong 2 năm. Sau khi hoàn thành chường trình này, bạn có thể đăng ký luôn vào năm thứ 3 Đại học. Đến khi ra trường, bạn có thể có được tấm bằng cử nhân tương tự những bạn chọn học Địa học ngay từ đầu. Trên thực tế, hình thức này được rất nhiều bạn du học sinh lựa chọn bởi nó giúp tiết kiệm chi phí cũng như giúp bạn dễ dàng thích nghi với môi trường hơn.

  Tóm lại, dù là Cao đẳng hay Đại học đều sẽ đem lại cho bạn những ích lợi riêng, những môi trường học tập và nghiên cứu riêng. Lựa chọn trường nào thì còn phải tùy thuộc vào lĩnh vực hay ngành học mà bạn yêu thích. Nếu bạn vẫn còn phân vân hãy đến với chúng tôi, công ty du học Mỹ Cali Pacific văn phòng tại Thành phố Huế địa chỉ 23 Hà Nội, tầng 4 hoặc hotline 054 3954 095/0913 055 195 download.jpg sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn.
   

Chia sẻ trang này