Tìm hiểu internet cáp quang FTTH và FTTB .

Thảo luận trong 'Domain Hosting - Vps' bắt đầu bởi vnads, 12/12/16.

 1. vnads

  vnads New Member

  Tìm hiểu internet cáp quang FTTH và FTTB .

  Nhiều nhà mạng lớn ở Việt Nam hiện nay đều có các gói dịch vụ internet cáp quang vận tốc lớn với giá rẻ hơn trước rất nhiều thế nên việc dùng cáp quang đang ngày càng thông dụng rộng khắp hơn và mang đến tiện lợi cho nhiều gia đình. Khi dùng cáp quang ta còn được chọn giữa những gói dịch vụ để sở hữu được đường truyền tốt và đáp ứng tốt nhất mục đích sử dụng của mình. Hiện tại thì có hai loại hình hệ thống internet cáp quang đang được kể tới phổ biến hơn cả đấy là FTTH và FTTB, vậy sự khác biệt giữa hai loại mạng internet cáp quang này là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ càng hơn để có sự chọn lựa phù hợp nhất cho gia đình mình nhé!

  [​IMG]

  FTTH là viết tắt của cụm từ Fiber to the Home, đây là dạng kết nối hệ thống internet cáp quang thuần túy được đi trực tiếp từ nhà mạng (ISP) tới hộ gia đình hay doanh nghiệp. Sợi cáp quang này được chế tạo từ nhiều sợi quang (mỗi sợi dày khoảng một cọng tóc), nó được thiết kế để truyền dẫn tín hiệu ánh sáng từ đầu này đến đầu kia với nguyên lý phản xạ, và đây cũng chính là tín hiệu Internet của chúng ta. Còn FTTB là tên viết tắt của cụm từ Fiber to the Building là loại hình mạng internet cáp quang thông dụng trên thế giới, nó không phải là cáp quang thuần chất mà là sự trộn lẫn giữa cáp đồng truyền thống với cáp quang. FTTB sử dụng cáp quang để kết nối từ nhà mạng đến 1 thùng tín hiệu, còn từ thùng này đến các căn hộ thì dùng cáp đồng.

  FTTB có 1 công nghệ gọi là DLM - dynamic line management, đây là một hệ thống hoàn toàn tự động để đảm bảo rằng kết nối của bạn sẽ chất lượng và không bị lỗi đồng thời có vận tốc đủ nhanh. FTTH có khả năng tận dụng được điểm mạnh của cáp quang khi vận tốc download và upload bằng nhau còn FTTB do có sử dụng một phần cáp đồng thế nên vận tốc download nhanh hơn upload (giống ADSL), và thường mức độ chênh lệch sẽ rất lớn. Bình thường thì những nhà riêng, căn hộ riêng biệt sẽ được kéo cáp quang FTTH trước, trong khi đó ở những chung cư, nhà cao tầng thì FTTB sẽ xuất hiện trước do chi phí ít, phương pháp lắp đặt dễ dàng hơn.

  [​IMG]

  Ưu thế của việc lắp hệ thống internet cáp quang FTTH là về vận tốc, dùng FTTH ta sẽ có tốc độ internet nhanh nhất và nó mang tới đường truyền băng thông rộng cho cả hộ gia đình lẫn công ty. Nhưng bù lại thì việc lắp đặt FTTH sẽ mắc hơn rất nhiều so với FTTB. Chọn FTTH còn có điểm mạnh hơn cho sau này khi bạn có thể nâng cấp cao hơn nữa cho gói cước của mình, tuy vậy, nếu hạn chế về kinh phí lắp đặt ban đầu thì bạn vẫn có thể chọn FTTB cho mình. Nói tóm lại, mỗi loại hình internet cáp quang đều có ưu và điểm yếu riêng, tốt nhất là bạn phải dựa vào mục đích và nhu cầu dùng của mình để có sự chọn lựa tốt nhất thích hợp với tài chánh cũng như nhu cầu coi phim, nghe nhạc, cập nhật thông tin… của mọi thành viên trong gia đình.

  Theo : Bạn biết gì về mạng internet cáp quang FTTH và FTTB
   

Chia sẻ trang này