Tìm hiểu vấn đề liên kết giữa loa và không gian thưởng thức

Thảo luận trong 'Điện tử - kỹ thuật số' bắt đầu bởi thienkim, 12/3/18.

 1. thienkim

  thienkim Member

  Trong những mục đã phát hành, mình đã có cơ hội trao đổi cùng tất cả mọi người kinh nghiệm về chỉnh sửa phần cơ khí và phần mạch trong thùng loa. Vs các biến chuyển nho nhỏ, bạn đã thu được các thành quả khá hài lòng. Nhưng 1 vấn đề quan trọng hơn, đó là sau khi biến đổi loa, bằng cách nào để kết hợp loa ở phòng nghe. Chia sẻ này sẽ phác thảo tất cả giai đoạn tiếp theo mà mọi người đọc quan tâm. Khá nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra chuẩn xác chỗ đặt loa tốt số 1 ở phòng dựa trên cả về nguyên tắc lẫn thuật toán theo không gian ba chiều, nhưng trong không gian không chuyên nghiệp, tất cả người nghe bình thường hiếm khi khả năng tìm chỗ đặt loa một cách hiệu quả nhất ngay trong chỗ đầu tiên. Trên hiện thực, thiết kế của các loa & phòng nghe luôn không giống nhau, vì thế các giải pháp cũng sẽ đưa ra theo những phương pháp khác nhau. Mặc dù thế, mọi người cũng chưa nên mất bình tĩnh vì chắc chắn có một số chỉ dẫn rất rõ ràng hỗ trợ mọi người trong công việc này.
  Từ những quy tắc tinh chỉnh sơ khai
  Để hiểu được tất cả hướng dẫn khả năng trợ giúp ra sao, đầu tiên mọi người có thể hiểu rõ vài vấn đề cơ bản về phương pháp truyền âm thanh khi mọi người ra trước loa. Mọi các hướng của không gian và vật dụng trong phòng đều là những đồ dùng phản xạ âm thanh có nghĩa cho rằng tiếng chỉ chạy thẳng các loa tới tai bạn là không chính xác. Đường đi âm thanh nhanh chóng từ loa tới tai người nghe, dĩ nhiên là nổi bật, song còn vô số sóng âm đến tai bạn qua các phản xạ với tất cả 1 đồ dùng và tường hay mặt của không gian thưởng thức… Âm sắc stereo nên sẽ tạo thành đến thời gian (phase) tới các sóng âm, mặc dù vấn đề vị trí chuẩn xác của âm sắc có thể nhiễu xạ vì thế tất cả khúc xạ mà chúng ta chắc chắn xem xét sau. Tất cả vấn đề khác như âm sắc hay “màu sắc” của âm thanh, đặc tính của đồ dùng, độ tinh khiết của giọng ca cũng sẽ bị tác động nhiều do vấn đề kết hợp giữa chất âm dài & âm thanh phản xạ.
  Muốn từ chối các âm thanh đập lại, một số chuyên gia phát kiến để tất cả loa vào 1 vị trí “chết” của không gian nghe, nơi mà tất cả đập tiếng sẽ ở khoảng bé nhất, chẳng hạn as đặt loa khoảng gần các vách có để rèm dày. Vấn đề điều tiết tiếng phòng thưởng thức cũng chắc chắn là hướng cách đích xử lý phần nào tất cả tiếng phản xạ này. Nếu mọi người muốn nghe loa của bạn đẩy ra âm thanh chuẩn xác từ phân tích kỹ thuật về đáp tuyến tần số của thiết bị đã được nhà sản xuất dẫn lối, hãy để chúng vào vùng không bị phản xạ âm thanh, hay nơi “chết” của phòng thưởng thức. Mặc dù thế, trong trường hợp này, ampli của bạn phải có công suất lớn hơn so với lúc không có tiêu âm.
  Khi đó một không gian thông thường không có triệt âm thì âm thanh mang lại như thế nào? Do vấn đề khúc xạ tiếng từ những vách hậu & bức tường cạnh, âm thanh chắc chắn được “đẩy cao công suất” & bạn thưởng thức thấy to hơn nhiều lúc có triệt âm, & đa số chuẩn hơn nhiều nữa, là sẽ có cảm giác tiếng bị “rối”, bị bật âm thanh bass… Chưa hề có điềuvô lý nào đó lúc này, bạn chỉ cần đặt kiểm tra loa ra ngoài vườn và tiếng khi ấy nghe chắc chắn rất bé, thiếu sức sống động học khi cân đo đong đếm với lúc mọi người đặt chiếc loa đó ở phòng khách tốt nhất. Một là tất cả vấn đề của triệt âm hành xử vs loa là những thiết bị triệt tiếng as rèm hoặc rèm ta sử dụng trong phòng chắc chắn rất triệt âm rất tốt phản xạ tiếng dải trung và cao (từ 500-20.000Hz), có lẽ kém hay hoàn toàn không có hiệu quả khi nhận tần số thấp (dưới 200Hz). & các dải tần thấp sẽ luôn được không gian khuếch đại nhiều nhất, ở nhiều tình huống, đến 12dB ở dưới 100Hz. Để các loa tại vùng “chết”chắc chắn chỉ đạt được hiệu quả đối vs dải trung & cao, những cái khác thì sẽ làm khó giải quyết hơn tình trạng tần số thấp.
  Để nhận xét hiệu ứng của các bức tường và mặt đất đối với tín hiệu tần số thấp (dưới 200Hz) của loa, khoa học đã kiểm tra dùng một loa để ở nhiều vị trí không giống nhau ở phòng. Để loa mặt sàn (day dựa vào 1 vách ở 1 bệ hay giá đỡ cao) thì khoảng nén tiếng đẩy lên du di khoảng 6dB. Khi đặt loa ở sàn & dựa mặt sau vào vách sau, độ nén tiếng đẩy lên mức 12dB, còn nếu đặt nó vào đúng góc nhà thì mức nén tiếng tăng 18Db, Vs mức độ mọi người, nếu loa của bạn thiếu trầm, cách dễ nhất để dùng một số yếu tố đẩy tần số thấp này là để loa sát vào tường sau.
  http://hethonghoithao.vn/dan-karaoke-chuyen-nghiep-gom-nhung-gi/
  http://hethonghoithao.vn/cach-xu-ly-tieng-hu-khi-hat-karaoke/
  http://hethonghoithao.vn/huong-dan-phan-biet-amply-karaoke-jarguar-that-gia/
   

Chia sẻ trang này