Trĩ nội độ 1, trĩ nội độ 2 nhận biết như thế nào?

Thảo luận trong 'Mẹ và Bé' bắt đầu bởi Bảo Anh, 21/7/17.

 1. Bảo Anh

  Bảo Anh New Member

  Với lối sống hiện đại, chế độ dinh dưỡng và lối sinh hoạt không lành mạnh làm cho nhiều người bị bệnh trĩ làm phiền. Vậy nên khi nhắc đến bệnh trĩ nói chung thì hầu hết mọi người đều biết nhưng khi hỏi về một loại bệnh trĩ cụ thể mà nổi bật là bệnh trĩ nội thì hầu hết mọi người lại không nắm rõ về căn bệnh này. Vậy thực chất bệnh trĩ nội là gì?

  [​IMG]

  Bệnh trĩ nội hiểu đơn giản là bệnh được hình thành bên trong hậu môn. Các búi trĩ là hệ quả của các tĩnh mạch quanh vùng hậu môn dãn nở mà hình thành.

  Nguyên nhân chủ yếu gây nên trĩ nội là do người bệnh có chế độ dinh dưỡng không khoa học dẫn đến các bị các bệnh về đường tiêu hóa mà cụ thể là táo bón một trong lý do chính dẫn đến bệnh trĩ.
  Ngoài ra, một số nguyên nhân khác dẫn đến bệnh trĩ là do người bệnh có thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Đơn cử như việc ngồi quá lâu một chỗ dẫn đến việc khí huyết tích tụ, máu không được tuần hoàn. Việc phải dùng quá nhiều sức khi mang vật nặng cũng dẫn đến gây áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn hình thành nên các búi trĩ

  Vì trĩ nội xuất hiện bên trong hậu môn nên khi mới hình thành khó nhận biết hơn bệnh trĩ ngoại. Mọi người có thể dựa vào những dấu hiệu qua từng giai đoạn dưới đây để nhận biết căn bệnh này:

  Trĩ nội độ 1: là giai đoạn đầu của bệnh trĩ. Biểu hiện điển hình của cấp độ này là đi vệ sinh ra máu nhưng rất kín đáo nên người bệnh thường không để ý đến biểu hiện này. Máu thường dính một lượng nhỏ theo chất thải hoặc trên giấy vệ sinh. Bệnh càng nghiêm trọng thì mức độ máu chảy càng nhiều.

  Trĩ nội độ 2: giai đoạn này thì các búi trĩ đã bắt đầu sa ra ngoài sau những lần người bệnh đi đi ngoài nhưng có thể tự co lên được.

  Trĩ nội độ 3: bên cạnh những đau đớn, khó khăn trong việc đi đi ngoài mà người bệnh phải chịu đựng thì các búi trĩ đã hình thành ngày một to hơn, sa hẳn ra ngoài nhưng giai đoạn này tác động thì các búi trĩ vẫn có thể về vị trí ban đầu.

  Trĩ nội độ 4: là cấp độ nghiêm trọng nhất của căn bệnh này. Người bệnh sẽ phải chịu đựng tất cả những biểu hiện ở trên kèm theo đó là tình trạng sa trĩ. Vì các búi trĩ đã phát triển quá to nên dù cho người bệnh có tác động thì các búi trĩ cũng không thể về lại vị trí ban đầu. Thậm chí chỉ cần ngồi xổm hay dùng lực mạnh là búi trĩ đã ra ngoài.
  Điều trị bệnh trĩ nội thì căn bản cũng như cách điều trị bệnh trĩ thông thường. Bệnh có thể được chữa khỏi bằng những phương pháp dân gian, bằng các loại thảo dược như rau diếp cá, rau má hoặc có thể dùng thuốc đặt, uống, hoặc bôi khi ở giai đoạn nhẹ ( độ 1 và 2)
  Lưu ý khi bệnh đã chuyển qua giai đoạn nặng thì người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời bằng những liệu pháp hiện đại như thắt búi trĩ, sử dụng sóng cao tần: PPH, HCPT để được chữa trị triệt để tránh các biến chứng nguy hiểm viêm, nghẹt dẫn đến hoại tử hậu môn, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến ung thư trực tràng đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.
  Trên đây là những chia sẻ về bệnh trĩ nội một trong 2 dạng của bệnh trĩ. Nếu thấy bản thân có những dấu hiệu của căn bệnh này hãy áp dụng những cách chữa được liệt kê ở trên hoặc đến ngay các cơ sở uy tín để được khám và có những biện pháp điều trị kịp thời.
   

Chia sẻ trang này