Van điều khiển khí nén và phân loại van

Thảo luận trong 'Máy móc công nghiệp' bắt đầu bởi sieuthidien, 30/10/16.

 1. sieuthidien

  sieuthidien Member

  Van điều khiển khí nén là loại van được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy vì nó dễ sử dụng, dễ vệ sinh và giá thành không quá mắc.

  Van điều khiển khí nén là van được điều khiển bằng khí nén bởi áp lực cùa khí nén.Khí nén được cấp vào bộ điểu khiển khí sẽ tác động làm cho xy lanh của bộ khí nén chuyển động, cơ câu xy lanh này sẽ biến chuyển động của xy lanh thành chuyển động quay trục van và sẽ tác động đến trạng tháu của van chuyển trạng thái từ đóng sang mở và mở sang đóng.

  Nguyên lý hoạt động của van điện từ khí nén:

  Hệ thống khí nén cấp khí nén cho đường ống, một van điện từ khí nén làm hoạt động cấp và ngưng cấp khí nén.Khi khí nén được cấp đến đầu khiển, do thiết kế đầu , chính vì điều này sẽ làm trục chính giữa góc quay một góc đúng hành trình 90 độ.Khi hết chu kì, nó sẽ ngay lập tức dừng lại, trục chính giữa này sẽ kết nối với trục chính của van bướm hoặc van bi và làm cho cành bướm hoặc bi sẽ quay 1 góc 90 độ.Như vậy sẽ làm cho van chuyển từ trạn thái đóng sang mở hoặc ngược lại là từ trạng thái mở sang trạng thái đóng.

  Phân loại van điện từ:

  [​IMG]


  Tùy vào cầu tạo và chức năng của van điện từ mà người ta phân chia làm những loại như sau:

  - Van bướm điều khiển bằng khí nén: loại này có thể được lắp vào đường ống dạng van cánh bướm.Thường được dùng cho loại van DN50-DN1200

  - Van bi: loại này được điều khiển bằng khí nen van lắp đặt vào đường ống là van bi, thường dùng cho đường ống có kích thước bé.

  - Van Y, van góc, van khí nén piston: là van có hinh chữ Y, điều khine63 bởi piston chuyển động lên xuống.

  - Van điều khiển kiểu động tác đơn: loại này thường o trạng thái đóng hoặc mở, còn được gọi với cái tên khác là van thường đóng và thường mở, loại này ít thông dụng hôn và ít được sử dụng hơn.

  - Van điều khiển bằng kiểu tác động kép: Là loại van mà chúng ta sẽ cấp khí nén vào 2 cửa: khi cấp khí nén vào cửa 1 thì van sẽ chuyển từ đóng sang mở và ngược lại.
   

Chia sẻ trang này