Xác định mẹ sau sinh mắc chứng Baby Blues hay trầm cảm

Thảo luận trong 'Từ BQT' bắt đầu bởi kiristbn, 10/10/18.

 1. kiristbn

  kiristbn New Member

  Baby Blue - bất kể bạn đã trông đợi nó bao nhiêu hay bạn yêu con mình bao nhiêu. Xem xét việc thiếu ngủ, trách nhiệm mới, và thiếu thời gian cho bản thân, không có gì ngạc nhiên khi nhiều bà mẹ mới cảm thấy như họ đang trên một chiếc tàu lượn cảm xúc vì thế cần có cách tránh trầm cảm sau sinh thích hợp. Các triệu chứng Baby Blue là hoàn toàn bình thường, nhưng nếu các triệu chứng của bạn không biến mất sau một vài tuần hoặc trở nên tồi tệ hơn, bạn có thể bị trầm cảm sau sinh. Có rất nhiều bạn có thể làm để cảm thấy tốt hơn, mặc dù, và trở lại trên con đường để làm mẹ hạnh phúc.
  [​IMG]

  Bạn đang mắc Baby Blues hay trầm cảm sau sinh?

  Bạn vừa mới sinh con, và đứa bé sẽ được hạnh phúc trên vòng tay của bố mẹ. Bạn dự kiến sẽ ăn mừng sự xuất hiện của bé của bạn với bạn bè và gia đình của bạn. Nhưng thay vì ăn mừng, bạn cảm thấy muốn khóc. Bạn đã chuẩn bị cho niềm vui và sự phấn khích, không phải là kiệt sức, lo lắng, và khóc lóc. Bạn có thể đã không mong đợi nó, nhưng trầm cảm nhẹ hoặc lo âu và thay đổi tâm trạng là phổ biến ở các bà mẹ mới - rất phổ biến, trên thực tế, rằng nó có tên riêng của nó: Baby Blue.

  Phần lớn phụ nữ trải qua ít nhất một số triệu chứng của hội chứng Baby Blues ngay sau khi sinh con. Đó là một cảm giác kết thúc bởi sự thay đổi đột ngột trong kích thích tố sau khi sinh, căng thẳng, cách ly, thiếu ngủ và mệt mỏi. Bạn có thể cảm thấy nhiều nước mắt, tràn ngập, và cảm xúc mong manh. Nói chung, điều này sẽ bắt đầu trong vòng vài ngày đầu tiên sau khi sinh, cao nhất khoảng một tuần và giảm dần vào cuối tuần thứ hai sau sinh.
  [​IMG]
  Dấu hiệu và triệu chứng trầm cảm sau sinh

  Không giống như các triệu chứng Baby blues, trầm cảm sau sinh là một vấn đề nghiêm trọng hơn - một vấn đề mà bạn không nên bỏ qua. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ phân biệt giữa hai hội chứng này, nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh.

  Ban đầu, trầm cảm sau sinh có thể trông giống như các em bé bình thường. Trong thực tế, trầm cảm sau sinh và các Baby Blues chia sẻ nhiều triệu chứng, bao gồm cả thay đổi tâm trạng, khóc thầm, nỗi buồn, mất ngủ, và khó chịu. Sự khác biệt là với trầm cảm sau sinh, các triệu chứng nghiêm trọng hơn (chẳng hạn như suy nghĩ tự tử hoặc không có khả năng chăm sóc cho trẻ sơ sinh của bạn) và kéo dài lâu hơn.

  • Bạn có thể thấy mình rút khỏi bạn tình hoặc không thể liên kết tốt với em bé.
  • Bạn có thể thấy sự lo lắng ngoài tầm kiểm soát, ngăn không cho bạn ngủ - ngay cả khi bé đang ngủ - hoặc ăn uống thích hợp.
  • Bạn có thể thấy cảm giác tội lỗi hoặc vô giá trị áp đảo hoặc bắt đầu phát triển những suy nghĩ bận tâm với cái chết hoặc thậm chí muốn bạn không còn sống.

  Các Edinburgh sau sinh Depression Scale là một công cụ sàng lọc được thiết kế để phát hiện trầm cảm sau sinh. Làm theo hướng dẫn cẩn thận. Điểm số lớn hơn 13 cho thấy sự cần thiết phải đánh giá kỹ lưỡng hơn vì bạn có thể bị trầm cảm sau sinh, và có cách điều trị trầm cảm sau sinh hợp lý và kịp thời.
   

Chia sẻ trang này