117 Cách xử lý mùi cơ thể khi trẻ bị hôi nách ở tuổi dậy thì mới nhất

Cơ thể luôn có mồ hôi trong các tuyến mồ hôi, nhưng ở tuổi dậy thì, các tuyến này không hoạt động mạnh hơn trước mà chúng bắt đầu sản xuất các hóa chất khác nhau khiến mồ hôi có mùi nặng hơn. Các cách xử lý mùi hôi hôi nách ở tuổi dậy thì Những điều dưới đây sẽ giúp các bạn trẻ tự tin hơn.

Tại sao tuổi dậy thì thường có mùi hôi ở cánh tay?

Đối với hầu hết trẻ em, mùi cơ thể là dấu hiệu rõ ràng nhất khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Cha mẹ cần quan tâm, giúp đỡ con vượt qua giai đoạn này bằng cách cho con đi cùng bạn bè để con có tâm lý thoải mái, tránh những mặc cảm, tủi nhục không đáng có.

Trên thực tế, mùi cơ thể mà thanh thiếu niên trải qua có liên quan đến thuật ngữ y học cho những thay đổi cơ thể bắt đầu khi tuyến thượng thận hoạt động. Đây cũng là nguyên nhân khiến da và tóc bị nhờn, nổi mụn và lông mọc ngược.

Tăng tiết mồ hôi ở trẻ trai và trẻ gái, đặc biệt là ở cánh tay và bẹn, là do sự phát triển của tuyến apocrine dưới sự kích thích của nội tiết tố. Theo Beth Cummings, bác sĩ nội tiết nhi khoa tại Trung tâm Y tế IWK ở Halifax, hoạt động của hormone tăng lên khiến mồ hôi có mùi.

Mùi hôi nách ở tuổi dậy thì khiến thanh thiếu niên cảm thấy yếu đuối và cần sự quan tâm của cha mẹ
Mùi hôi nách ở tuổi dậy thì khiến thanh thiếu niên cảm thấy yếu đuối và cần sự quan tâm của cha mẹ

Nếu một cô gái tuổi teen đổ mồ hôi nhưng không có các triệu chứng liên quan khác (chẳng hạn như các dấu hiệu dậy thì khác, tăng trưởng nhanh hoặc đau đầu), thì có lẽ không có gì phải lo lắng. Nhưng cô ấy đề nghị các bậc cha mẹ đi cùng bác sĩ của họ khi khám sức khỏe định kỳ.

Cách xử lý mùi hôi nách ở tuổi dậy thì

Đối với một số trẻ, tắm không đủ để ngăn mùi hôi hoặc mùi cơ thể hôi nách ở tuổi dậy thì suốt cả ngày, đặc biệt là khi bạn rất năng động. Bác sĩ nội tiết Cummings khuyến nghị sử dụng chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi.

Mỹ phẩm có tác dụng che giấu mùi mồ hôi, trong khi chất chống mồ hôi thực sự ngăn ngừa hoặc giảm tiết mồ hôi.

Công dụng của hạt tiêu giúp giải quyết phần nào mùi hôi cánh tay của các nàng tuổi dậy thì
Công dụng của hạt tiêu giúp giải quyết phần nào mùi hôi cánh tay của các nàng tuổi dậy thì

Trong khi Cummings cho biết trẻ em không cần phải lo lắng về việc sử dụng miếng lót hoặc kem chống nắng bởi vì có một số sản phẩm tự nhiên, không có mùi thơm trên thị trường, bao gồm cả mùi hương Giáng sinh và các sản phẩm làm từ nó.

Một số sản phẩm khử mùi trên thị trường có dạng thanh, lăn, gel, xịt và kem và có thể tìm thấy ở các hiệu thuốc hoặc siêu thị. Tất cả các nhãn hiệu đều giống nhau (và những nhãn hiệu ghi sản phẩm dành cho nam hay nữ cũng giống nhau, ngoại trừ một số loại nước hoa được thêm vào sản phẩm).

Không mặc quần áo chật vì mùi cơ thể nặng hơn
Không mặc quần áo chật vì mùi cơ thể nặng hơn

Nếu bạn chọn sử dụng chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi, hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn. Một số sản phẩm hoạt động tốt nhất nếu bạn sử dụng chúng vào ban đêm, trong khi những sản phẩm khác khuyên bạn nên sử dụng chúng vào buổi sáng.

Nhưng hãy nhớ rằng một số thanh thiếu niên không cần sử dụng chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi nếu họ tắm rửa sạch sẽ và mặc quần áo sạch mỗi ngày.

Đối với những đứa trẻ hay đổ mồ hôi, đồ lót và áo phông sạch hàng ngày là điều bắt buộc. Ưu tiên quần áo làm từ cotton hoặc các loại sợi tự nhiên khác sẽ dễ thấm mồ hôi.

Hãy nhớ không dùng chung quần áo với người khác bằng mọi giá. Ngoài ra, khi sử dụng sản phẩm trên cánh tay, cần để da khô sau khi rửa sạch trước khi sử dụng!

Với bất kỳ sản phẩm nước hoa nào cũng cần phải làm khô vùng da dưới cánh tay thì chúng mới phát huy hết tác dụng.
Với bất kỳ sản phẩm nước hoa nào cũng cần phải làm khô vùng da dưới cánh tay thì chúng mới phát huy hết tác dụng.

Bên cạnh đó, nếu có thể hãy đưa trẻ đến bệnh viện hoặc phòng khám uy tín, các bác sĩ cũng sẽ tìm ra những giải pháp cụ thể để hạn chế tình trạng này.

Nhìn chung, những thay đổi trên cơ thể trẻ, trong đó có hiện tượng hôi nách ở tuổi dậy thì khiến nhiều người lo ngại. Cha mẹ hiểu được tâm lý này, hãy quan tâm và giúp trẻ điều trị đúng cách thông qua việc chăm sóc cơ thể sạch sẽ, cùng với việc sử dụng các sản phẩm chất lượng. Nếu tình trạng hôi nách ở người trưởng thành nặng, bạn có thể gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tìm ra giải pháp tốt hơn.