13 Bạn Có Biết Người Phát Minh Nồi Cơm Điện Là Ai? mới nhất

Trong các vật dụng được con người phát minh ra thì không thể thiếu vật dụng hữu ích này. Đó là chiếc nồi cơm điện, giúp cho con người tiết kiệm thời gian, không cần phải ngồi canh khi nào cơm chín tắt bếp. Và chắc chắn trên toàn thế giới thì không gia đình nào mà không có nó.

Vào thế kỷ 20, con người đã có ý nghĩ dùng điện để nấu chín thức ăn, gạo. 1940, công ty Mitsubishi nghiên cứu, sản xuất ra nồi cơm điện sơ khai, chiếc nồi có gắn thêm dây điện truyền nhiệt và không có chức năng tự động như hiện giờ. Chiếc nồi nấu nhờ sức nóng truyền từ dây điện để nấu chín gạo. Với lúc sơ khai chiếc nồi cơm phải theo dõi thời gian tắt bếp. Vậy người phát minh nồi cơm điện là ai? Hãy cùng mình tìm hiểu với những thông tin bên dưới.

Ai đã phát minh ra nồi cơm điện?

Người phát minh nồi cơm điện là ai?

Nồi cơm điện đầu tiên được Toshiba của nước Nhật phát minh vào năm 1955. Điều đó lập tức tạo nên cuộc cách mạng mới trong căn bếp với các gia đình Nhật Bản. Đến 1970, Toshiba đã phát triển các thế hệ nồi cơm điện hiện đại, thông minh hơn. Cho phép người sử dụng điều chỉnh được nhiệt độ và thời gian khi nấu.

Quá trình ra đời của chiếc nồi cơm điện

Thứ chúng ta dùng mỗi ngày lại là kết quả của cuộc “nội chiến” của các ông lớn công nghệ Nhật Bản. Nấu cơm không phải điều dễ dàng. Canh giờ không chuẩn, quá nhiều hoặc ít nước. Nigel Ng đã có  phản ứng thú vị trước chương trình nấu ăn. Nồi cơm điện là phát minh của người Nhật. Giúp quá trình nấu cơm tốn thời gian. Việc nấu cơm trở nên dễ dàng với bước đơn giản: lấy gạo, đong nước, nhấn nút.

Trên thực tế, trải qua hàng thập kỷ nghiên cứu, những tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ mới hoàn thiện được sản phẩm

Hầu hết người Nhật nấu cơm bằng kamado, Itoh nói nồi cơm điện có lần đầu vào 1923, khi Mitsubishi Electric tung ra nồi công nghiệp đơn giản. 1930, abcxyz Nhật sử dụng loại nồi đa năng. Nhiều năm sau, nồi cơm điện gia đình mới lộ diện, vẫn còn nhiều vướng mắc giải quyết.

Qua trinh ra doi cua chiec noi com dien

Quá trình ra đời của chiếc nồi cơm điện

Hầu hết nhiên liệu khá đắt đỏ, nhưng giá điện ngược lại. Ibuka mua cả núi chậu gỗ biến chúng thành nồi cơm điện, và bạn của ông cung cấp gạo phục vụ quá trình thử nghiệm.

Theo Ibuka, thiết bị “khó tính” này sẽ không hoạt động trừ khi gạo có chất lượng. Gạo Iffy hấp thụ nước không đều, khiến đôi lúc cơm trở nên bị vón cục, khô, nhão, nát. Trong khi nhiều hãng tung ra mẫu nồi cơm sử dụng điện và đều phải liên tục giám sát vì chúng không phải nồi cơm tự động. Ibuka đã thất bại trong việc chế tạo nồi cơm điện.

Đến Fumiko của công ty đã thử nghiệm nguyên mẫu nồi không biết mệt mỏi. Cô nấu cơm ở mái nhà, dưới ánh nắng mặt trời, ngoài hiên… Sản phẩm cuối cùng là một nồi cơm điện với 02 chiếc nồi ghép lại với nhau và được bao phủ bởi 03 lớp sắt. Và nồi cơm điện tự động cuối cùng cũng đã sẵn sàng ra mắt thị trường.

Noi com dien so khai

Nồi cơm điện sơ khai

Cách hoạt động của chiếc nồi cơm điện

Là một thiết bị gia dụng tự động dùng để nấu cơm bằng cách hấp hơi cho chín gạo. Nó nhờ có một nguồn nhiệt, một nồi có thể hấp thụ được nhiệt truyền và thiết bị cảm ứng truyền nhiệt. Thiết bị cảm ứng đo nhiệt độ của nồi nấu, kiểm soát được lượng nhiệt. Nồi cơm điện thông minh thì phức tạp có nhiều cảm biến hơn và thêm các thành phần khác nhầm phục vụ việc nấu đa chức năng phục vụ các món ăn của gia đình nơi khuôn bếp.

Nồi cơm điện là vị cứu tinh của các bà nội trợ

TTO – Nồi cơm điện tự động là phát minh của người Nhật Bản ở thế kỷ 20. Sau khá nhiều lần được nghiên cứu, thí nghiệm. Cứ được thay đổi, điều chỉnh, mọi thứ điều cần vào trí óc. Và người Nhật luôn làm cho chúng ta bất ngờ này sang bất ngờ khác. Chiếc nồi cơm điện được hoàn chỉnh vào 1970 và đến tận tay các bà nội trợ trên đại thế giới. Sự nghiên cứu và những thành quả của người Nhật Bản có thể khẳng định nguồn gốc nồi cơm điện từ đất nước người Nhật.

Có thể nói nồi cơm điện là dòng sản phẩm phổ biến toàn thế giới, bất cứ ai cũng đều dùng. Vậy việc tạo ra nồi cơm là rất cần thiết. Làm cho việc nấu cơm cũng trở nên rất dễ. Chỉ cần vo sạch gạo, bỏ nước vào, để vào nồi, bấm nút và chỉ cần đợi cơm chín.

Sự ra đời của chiếc nồi cơm điện là cả một câu chuyện dài. Là kết quả của óc sáng tạo người Nhật và còn xuất phát từ tình yêu thương của người đàn ông với người vợ, người mẹ tảo tần.

Noi com dien thong minh

Nồi cơm điện thông minh

Cấu tạo nồi cơm điện chủ yếu gồm:

Thân nồi: có tác dụng bảo vệ xoong để tránh bị va đập, giúp giữ nhiệt. Được thiết kế ba lớp, lớp trong tiếp xúc với xoong để tỏa nhiệt, lớp giữa là lớp sứ cách nhiệt, giữ nhiệt cho nồi, giúp nhiệt độ luôn được duy trì ổn định. Lớp ngoài là vỏ nồi dùng để tạo tính thẩm mỹ cho chiếc nồi.

Mâm nhiệt: bộ phận quan trọng của nồi cơm giúp tạo nhiệt độ cao khi nấu. Một mâm có các rãnh truyền nhiệt, tạo nhiệt ở phần đáy xoong khi nấu.

Xoong thường làm bằng các chất liệu nhẹ, có chống dính giúp nấu cơm ngon và không bị dính nồi.

Nồi cơm điện ngoài ba bộ phận chính còn các bộ phận tinh vi: bộ điều khiển thông minh,…đều là những chức năng tự động của nồi khi cơm chín.

Các mẹo khi mua nồi cơm điện

Khi mua nồi cơm điện nên có sự lựa chọn cũng như am hiểu. Trước tiên thử tất cả các công tắc bật mở, kiểm tra bên ngoài rỉ sét, bị trầy xước không? Tốt nhất người dùng nên chọn dùng những chiếc nồi cơm xuất xứ từ Nhật Bản để đảm bảo độ an toàn, bền khi sử dụng được lâu dài. Với Trung Quốc giá thành rẻ nhưng các chiếc nồi nhanh hỏng và gây tốn kém hơn khi sửa chữa hay mua mới. Người tiêu dùng có thể mua những chiếc nồi cơm điện made in Việt Nam có giá thành rẻ và bền.

Các mẹo sử dụng nồi cơm đúng cách

Một trong các yếu tố giúp việc sử dụng nồi cơm điện được lâu đó là sử dụng đúng cách. Khi vo gạo xong hãy lau sạch nước bám thành xoong và dưới đáy xoong. Khi nấu nên chú ý lỗ thông khí trên cùng phải giữ được thoáng khí. Khi vo gạo phải dàn trải đều khắp nồi khi nấu cơm chín mới ngon. Trong khi nấu không nên mở nắp quá nhiều. Khi cơm chín nên mở nắp, xới đều rồi đậy lại.

Sau một đến hai tháng dùng, nên vệ sinh định kỳ để đảm bảo nồi cơm hoạt động hiệu quả, sử dụng bền. Khi vệ sinh nên ngâm vào nước ấm, chà rửa xoong cần dùng giẻ mềm lau vừa, không dùng miếng lau rửa khô dễ  làm tróc lớp men chống dính bên trong nồi.

Xem thêm: Người phát minh xe tăng là ai?

Kết Luận:

Phía trên là những thông tin giúp các bạn hiểu hơn về sự ra đời và người phát minh nồi cơm điện là ai. Các bạn cần biết thêm thông tin hoặc có những câu hỏi thì hãy để lại bình luận bên dưới. Theo dõi trang mình để có thêm sự hiểu biết mỗi ngày.