13 Chứng khoán là gì? Những thông tin cần biết về thị trường chứng khoán mới nhất

Trong những năm gần đây, chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, khi đầu tư chứng khoán bạn cần tìm hiểu kỹ về thị trường này để tránh xảy ra thua lỗ. Vậy chứng khoán là gì? Những thông tin cần biết về thị trường chứng khoán? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin quan trọng nhé!  

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là gì? 

Bạn đang tìm hiểu thông tin về chứng khoán là gì? Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận tính sở hữu hợp pháp của người đó với tài sản hoặc phần vốn của doanh nghiệp hay tổ chức phát hành.

Cụ thể, mỗi cổ phần đại diện cho quyền hợp pháp của một doanh nghiệp. Các tập đoàn sẽ phát hành cổ phiếu gồm cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi. Khi hoán đổi cổ phiếu cho nhau được gọi là “chứng khoán”. Như vậy, đầu tư chứng khoán nghĩa tức là bạn đang mua quyền sở hữu của công ty hay doanh nghiệp. 

Dau tu chung khoan la mot hinh thuc kiem tien thong minh

Đầu tư chứng khoán là một hình thức kiếm tiền thông minh

Phân loại chứng khoán 

Chứng khoán được phân chia thành 3 loại như sau: 

Co ba loai chung khoan

Có ba loại chứng khoán

 Chứng khoán vốn 

Chắc hẳn, bạn đã phần nào hiểu chứng khoán là gì? Tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về chứng khoán vốn. Chứng khoán vốn là một loại cổ phiếu phổ thông được nhà đầu tư cá nhân hay mua trên các sàn chứng khoán.

Chứng khoán vốn được coi là cổ phiếu nên có vai trò và dấu hiệu giống cổ phiếu. Bạn sẽ được trả cổ tức nếu công ty bán hàng tốt từ đó bạn được hưởng lợi nhờ việc bán chênh lệch giá. Chứng khoán vốn có quyền biểu quyết các công việc quan trọng của tổ chức.

Trong hoàn công ty bị phá sản hoặc giải thể thì cổ đông sẽ nhận lại các khoản tiền còn lại với điều kiện doanh nghiệp đã thanh toán xong các khoản nợ.

 Chứng khoán nợ 

Bạn đang tìm hiểu chứng khoán là gì? Chứng khoán nợ là gì? Chứng khoán nợ được biết tới là trái phiếu. Khi mà bạn sở hữu chứng khoán nợ hay trái phiếu của doanh nghiệp thể hiện bạn là chủ nợ của tổ chức.

Khi mà bạn có được chứng khoán nợ cần xác lập tiền cho doanh nghiệp vay và công ty phải có trách nhiệm hoàn trả. Chứng khoán nợ được thể hiện số tiền cho vay, lãi suất, kỳ hạn, gia hạn…

Chứng khoán nợ ngoài mặt hàng chính là trái phiếu còn có chứng chỉ tiền gửi và chứng khoán được thế chấp.

Nếu bạn hay gửi tiền ở ngân hàng thì sổ tiết kiệm của bạn bạn có thể coi là chứng khoán nợ. Chứng khoán nợ sẽ được trả lãi thường xuyên, cho dù doanh nghiệp làm việc hiệu hay không hiệu quả. Và chứng khoán nợ sẽ được ưu tiên thanh toán trước trong trường hợp công ty phá sản.

Chung khoan no duoc danh gia it xay ra rui ro

Chứng khoán nợ được đánh giá ít xảy ra rủi ro

 Chứng khoán phái sinh 

Hiện tại thị trường chứng khoán Việt Nam đã có giao dịch chứng khoán phái sinh tùy thuộc giá vào thông số VN30. Quyền chọn bạn có quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán. Ví dụ cổ Phiếu X hiện có mức giá 50.000 đồng và bạn dự đoán nó sẽ lên 60.000 đồng. Thay vì bỏ ra 50.000 đồng mua Cổ Phiếu X với kỳ vọng sẽ lãi 10.000 đồng. Thì bạn có khả năng đặt chi phí quyền chọn giả định 1.000 đồng. Bạn sẽ mua được 50 quyền mua Cổ Phiếu X, khi Cổ Phiếu X tăng giá lên 60.000 đồng, thì bạn sẽ lãi: 50 (cổ phiếu) X 10.000 đồng (lãi 10.000 đồng/cổ phiếu) – 50.000 đồng (chi phí mua quyền) = 450.000 đồng.

Tuy nhiên, chứng khoán phái sinh luôn xảy ra rủi ro nhiều hơn so với chứng khoán thường.

Xét về cấp độ rủi ro ta có: 

  • Nguy cơ rủi ro cao nhất: Chứng khoán phái sinh
  • Nguy cơ rủi ro bình thường: Chứng khoán vốn – cổ phiếu.
  • Nguy cơ rủi ro thấp nhất: Chứng khoán nợ (trái phiếu)

Hiện nay, ở Việt Nam thị trường cổ phiếu được ra đời vào năm 2000 và có nhiều người đầu tư giao dịch nhất. Tiếp đến là thị trường phái sinh ra đời năm 2018 thu hút người đầu tư cá nhân. Còn thị trường trái phiếu cho người đầu tư cá nhân nhưng chưa tăng trưởng.

Lợi ích của chứng khoán

 Đối với nền kinh tế

Chứng khoán và thị trường chứng khoán là thước đo sức mạnh của nền kinh tế nước ta. Các chỉ số đo lường thị trường hay giá cổ phiếu của các doanh nghiệp thể hiện nền kinh tế đang phát triển hay không. 

Nhờ vào thị trường chứng khoán, abcxyz sẽ làm chủ tốt hơn hoạt động của nền kinh tế cũng như hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết. 

Chung khoan co loi ich to lon doi voi nen kinh te

Chứng khoán có lợi ích to lớn đối với nền kinh tế

 Đối với công ty

Chứng khoán là gì? Có lợi ích gì đối với công ty? Bên cạnh nguồn vốn vay ngân hàng, các công ty đã hành động huy động được nguồn vốn thông qua hình thức phát hành chứng khoán. Đây là kênh đem tới nguồn vốn dồi dào giúp các doanh nghiệp phát triển việc kinh doanh.

 Đối với người đầu tư

Tới đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về chứng khoán là gì? Nên đầu tư chứng khoán nào để ít rủi ro? Thị trường chứng khoán là nơi tiềm năng để chúng ta đầu tư có lợi nhuận lớn. Việc đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường không thể tránh khỏi rủi ro. Vì thế, bắt buộc người đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia. 

Hiện nay, thị trường chứng khoán có xu hướng tăng theo sự tăng trưởng của nền kinh tế hay sự phát triển của các doanh nghiệp. Đầu tư vào các công ty ổn định có thể tạo ra lợi nhuận cho người đầu tư.

Xem thêm : Kinh Tế Là Gì?

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ thông tin về chứng khoán là gì? Một số thông tin cần biết về chứng khoán cho bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán. Từ đó, có thể đầu tư chứng khoán khôn khéo tránh được những thua lỗ.