13 Hải Dương Ở Đâu? Mã Vùng – Địa Giới – Hành Chính Tỉnh Hải Dương mới nhất

Hải Dương là một tỉnh với nhiều di tích lịch sử lâu đời và nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Với những công trình kiến trúc từ thời xa xưa, những nét văn hóa đậm đà bản sắc vùng đồng bằng Bắc Bộ. Vậy bạn có thắc mắc Hải Dương ở đâu? Mã Vùng – Địa giới – Hành Chính tỉnh Hải Dương. 

Hải Dương ở đâu?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Hải Dương ở đâu? Và có cái nhìn rõ hơn về vùng đất với lịch sử lâu đời này. 

Vị trí địa lý

Tỉnh Hải Dương nằm ở trung tâm Đồng bằng sông Hồng, thuộc tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc là Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Tiếp giáp với một số tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Bình, Hưng Yên và thành phố Hải Phòng.

Bản đồ chi tiết tỉnh Hải Dương

Đặc điểm địa hình

Tỉnh Hải Dương có địa hình nghiêng và thấp dần từ Tây xuống Đông Nam. Diện tích núi đồi chiếm gần 11% tổng diện tích tự nhiên, còn lại là đồng bằng chiếm 89%.

Khí hậu

Hải Dương có khí hậu nhiệt đới gió mùa, chia làm 4 mùa (xuân, hạ, thu, đông). Lượng mưa trung bình mỗi năm từ 1300 – 1700 mm. Nhiệt độ trung bình 23,3°C. Số giờ nắng trong năm 1.524 giờ. Độ ẩm trung bình dao động từ 85 – 87%. Đặc điểm khí hậu của tỉnh thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, bao gồm cây lương thực, thực phẩm và cây ăn quả, đặc biệt là sản xuất cây vụ đông.

Mã vùng tỉnh Hải Dương

Theo thông tin từ Bộ Thông tin & Truyền thông bắt đầu từ ngày 17/6/2019 sẽ hoàn tất việc chuyển đổi mã vùng trên 64 tỉnh/thành phố trên khắp cả nước. Theo đó Hải Dương có mã vùng là 220. Mã vùng cũ trước kia là 320.

Hành Chính 

Hải Dương có tất cả 12 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc. Bao gồm 2 thành phố và 10 huyện với 235 đơn vị hành chính cấp xã. Chia ra thành 47 phường, 178 xã và 10 thị trấn. 12 đơn vị hành chính trực thuộc gồm: Thành phố Hải Dương, TP Chí Linh. Và 10 huyện gồm Nam Sách, Kinh Môn, Kim Thành, Thanh Hà, Ninh Giang,  Gia Lộc, Tứ Kỳ, Thanh Miện, Cẩm Giàng, Bình Giang.

Hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng tỉnh Hải Dương

Tỉnh Hải Dương đã và đang được xây dựng với vai trò là một trung tâm công nghiệp của vùng thủ đô. Vì vậy mà hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng tại đây rất phát triển. Hệ thống giao thông rất thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế giữa tỉnh Hải Dương và các tỉnh, thành khác trong và ngoài nước.

Hệ thống đường bộ

Mạng lưới giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh Hải Dương rất thuận tiện. Gồm các tuyến đường bộ (Quốc lộ 5A, 188, 18…) và tuyến đường sắt lộ trình Hà Nội – Hải Phòng.Trong tương lai, tuyến đường này dự kiến sẽ sớm được nâng cấp hiện đại hơn.

Hệ thống đường thủy

Tỉnh Hải Dương có tuyến đường thủy dài 400km rất thuận tiện cho việc vận chuyển của các loại tàu bè.Với trọng tải lên tới 500 tấn. Cảng Cống Câu có công suất khoảng 300.000 tấn/năm. Hệ thống cảng thuận tiên có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân về vận chuyển đường thủy.

Đường chim bay

Tỉnh Hải Dương có vị trí gần 2 sân bay đó là: Sân bay quốc tế Nội Bài Hà Nội và Sân bay Cát Bi Hải Phòng. Tuyến đường vận chuyển Côn Minh (Trung Quốc) – Hà Nội – Quảng Ninh cũng chạy qua địa phương này.

Du lịch và đặc sản

Hải Dương là một điểm đến du lịch hấp dẫn ở khu vực miền Bắc. Các địa điểm du lịch Hải Dương ngày nay vẫn còn giữ được “hồn xưa” của vùng đất có con sông Kinh Thầy chảy qua. Bên cạnh đó, Hải Dương còn được biết đến với rất nhiều món ngon, đặc sản hấp dẫn.

Du lịch

Tính đến nay, tỉnh Hải Dương có hơn 2.000 di tích lịch sử. Trong đó có 141 di tích được công nhận là di tích quốc gia. Và có 4 khu di tích quốc gia đặc biệt: khu di tích đền Côn Sơn – Kiếp Bạc, di tích An Phụ – Kính Chủ – Nhẫm Dương, di tích Văn miếu Mao Điền, di tích và kiến trúc nghệ thuật Đền Xưa – Chùa Giám – Đền Bia.

 Đây là tiềm năng quan trọng để Hải Dương phát triển du lịch. Địa phương này còn hấp dẫn du khách bởi nhiều danh lam thắng cảnh và những vùng sinh thái khác.Du khách khi đến đây sẽ được thư giãn, hòa mình vào thiên nhiên và cuộc sống của cư dân địa phương. 

Khu di tich Con Son Kiep Bac

Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc

Đặc sản

Nhắc tới Hải Dương, người ta sẽ nhớ tới món bánh đậu xanh, bánh đa cá rô, rươi, mắm rươi Tứ Kỳ, đặc sản vải thiều Thanh Hà,… Trong số đó thì bánh đậu xanh là món quà được nhiều người ưa thích nhất. Thưởng thức bánh đậu xanh cùng với tách trà nóng. Du khách sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào của bánh kết hợp cùng vị thơm mát của trà. 

Banh dau xanh dac san tinh Hai Duong

Bánh đậu xanh – đặc sản tỉnh Hải Dương

Xem thêm: Hưng Yên Ở Đâu? Mã Vùng – Địa Giới – Hành Chính

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc Hải Dương ở đâu? Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có những hiểu biết nhất định về vùng đất xinh đẹp này.