13 HÒA BÌNH Ở ĐÂU? MÃ VÙNG – ĐỊA GIỚI – HÀNH CHÍNH mới nhất

Hòa Bình là trung tâm có chứa một trong những hồ thủy điện lớn nhất của nước ta, có tầm ảnh hưởng rất quan trọng. Sau đây các bạn hãy cùng khám phá xem Hòa Bình ở đâu? Thông tin về Mã Vùng – Địa Giới – Hành Chính như thế nào nhé.

Hòa Bình ở đâu? Vị trí địa lý cùng với tài nguyên thiên nhiên của Tỉnh?

Hòa Bình là một tỉnh miền núi của vùng Tây Bắc, nước Việt Nam ta. Diện tích tỉnh Hòa Bình đứng thứ 29 trên tổng 63 tỉnh thành của Việt Nam, đây cũng là đơn vị hành chính xếp thứ 49 cả nước về số dân (theo số liệu năm 2018).

Vị trí địa lý kinh tế tỉnh nhà

Tỉnh Hòa Bình về phía đông giáp TP Hà Nội, ở phía bắc giáp với Phú Thọ và phía tây tiếp giáp với 02 tỉnh Sơn La, Thanh Hóa, còn phía đông nam giáp với Hà Nam và Ninh Bình.Vị trí tỉnh nằm ở khu vực đối trọng về phía Tây Thủ đô Hà Nội, cho nên có vị trí chiến lược quan trọng trong việc phòng thủ của đất nước.

Tỉnh Hoà Bình có mạng lưới giao thông cả đường bộ lẫn đường thủy khá phát triển so với tỉnh khác trong vùng. Ngoài ra có các tuyến đường quốc lộ quan trọng qua tỉnh như: đường HCM, QL 6,… Giao thông được phân bố đều khắp, liên kết giữa tỉnh nhà với các khu vực lân cận xung quanh khá thuận lợi.

Vị trí địa lý kinh tế tỉnh nhà

Khí hậu ở Hòa Bình

Bởi vì có đặc điểm địa hình như vậy mà tỉnh Hoà Bình còn có thêm kiểu khí hậu Tây Bắc đặc biệt mùa đông thời tiết khô và lạnh, mùa hè thì lại nóng ẩm (ở những vùng núi cao phía Tây Bắc); Còn kiểu khí hậu đồng bằng Bắc Bộ với khí trời ôn hoà hơn (ở những vùng đồi núi thấp).

Các cơn bão tập trung bắt đầu từ T6 – T9 hàng năm với lượng mưa trung bình đạt khoảng 1800 – 2200 mm/năm. Những hiện tượng thời tiết cực đoan như gió lốc, mưa đá cũng thường xuyên xảy ra. Về phần nhiệt độ TB hàng năm là 24.7 độ C, Mức cao nhất có thể đạt khoảng 41.2 độ C, còn thấp nhất tầm 1.9 độ C tầm tháng giêng. Tháng 7 ở đây là tháng nóng nhất, với nhiệt độ TB từ 27 đến 29 độ C. Tần suất hiện tượng sương muối có thể xảy ra là 0,9 ngày/năm.

Tài nguyên thiên nhiên

Hòa Bình là nơi có nguồn tài nguyên rất đa dạng, phong phú: tài nguyên rừng, du lịch, tài nguyên khoáng sản, rồi nước khoáng và cả hệ sinh thái động vật.

+ Tài nguyên rừng: Tỉnh có hơn 200 nghìn ha rừng cùng hệ sinh thái thực vật vô cùng phong phú, trong đó có nhiều loại gỗ rất có giá trị như: gỗ lim, táu, hay dòng gỗ sến, chò chỉ, còn có cả gỗ nghiến, lát hoa,… Trong rừng còn có nhiều loại cây cho củ, quả, nuôi sống con người và làm thuốc chữa bệnh. Hiện nay, trong số diện tích rừng ở Hòa Bình có chứa khoảng tầm 400 loài cây dược liệu quý. 

+ Tài nguyên du lịch: Tỉnh có vô vàn hang động và suối nước nóng, bên cạnh đó còn có các di tích lịch sử, văn hoá và nghệ thuật rất giá trị. Hòa Bình là nơi chứa Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình thu hút du khách khắp nơi tới khám phá du lịch và còn là công cụ quan trọng trong điều tiết nước cho sông Hồng.

Cong trinh Thuy dien Hoa Binh

Công trình Thủy điện Hòa Bình

Hội tụ rất nhiều dân tộc (Mường, Tày, Thái, dân tộc Dao, Mông,…), vậy nên nền văn hóa ở đây đa dạng và giàu bản sắc dân tộc. 

+ Khoáng sản: Có nhiều loại khoáng sản quý hiếm như: kẽm, than, cả vàng, a-mi-ăng, diêm trắng, rồi đá vôi,… Trong đó đáng quan tâm nhất là than mỡ ở Kim Bôi với trữ lượng hiện có khá nhiều, đây là nguyên liệu quan trọng phục vụ cho nghề luyện kim. Với loại vàng sa khoáng thì phân bổ rải rác tại nhiều địa bàn của tỉnh nhà. Những loại đá như đá vôi hay đá xanh có trữ lượng dồi dào thường phân bố ở các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn hay Lạc Thuỷ và thị xã Hoà Bình.

+ Nguồn tài nguyên nước khoáng cũng rất quý đối với tỉnh Hòa Bình, thường phân bố chủ yếu ở một số vùng như Hạ Bì và Sào Báy (huyện Kim Bôi) hay Quý Hoà (huyện Lạc Sơn). Thành phần nước khoáng chia làm 02 loại: nước khoáng Bicacbonat – Sunphatcanxi và nước khoáng Sunphatcanxi, nhiệt độ 37 – 41 độ C.

Đơn vị hành chính trực thuộc

Tỉnh Hòa Bình gồm có 10 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc đó là 09 huyện và 01 thành phố cùng với 151 đơn vị hành chính cấp xã được chia làm 10 thị trấn và 12 phường, thêm 129 xã nữa.

Don vi hanh chinh truc thuoc

Đơn vị hành chính trực thuộc

Mã vùng của Hòa Bình là bao nhiêu?

Mã vùng (hay còn gọi là đầu số) của tỉnh Hòa Bình là 0218. Đối với SĐT giả định là 7520725 và mã vùng (hay còn gọi là đầu số) gồm 0218, thì SĐT mà bạn cần gọi sẽ là 0218 7520725 ở Việt Nam.

Còn nếu các bạn hiện đang sinh sống ở nước ngoài và muốn gọi về cho người nhà ở Hòa Bình, ngoài mã vùng (hay đầu số), bạn phải có Mã quốc gia của nước bạn muốn gọi. Mã số quốc gia Việt Nam chúng ta là +84 (hay 0084), vậy nên nếu như bạn hiện đang sinh sống ở Pháp và muốn thực hiện cuộc gọi về cho một người ở Hòa Bình, bạn phải nhập các ký tự sau +84 218 ở đầu SĐT của người kia. Con số 0 đứng đầu mã vùng (hay chính là đầu số) sẽ không được tính vào lúc này. Đối với SĐT giả định gồm có các ký tự 7520725, thì mã vùng (hay chính là đầu số) mang 0218 (tức tỉnh Hòa Bình) và Mã quốc gia bắt đầu 0084 (VN), thì SĐT bạn cần gọi sẽ là 0084 218 7520725.

Ma vung cua Hoa Binh la bao nhieu

Mã vùng của Hòa Bình là bao nhiêu?

Xem thêm : Gia Lai Ở Đâu? Mã Vùng – Địa Giới – Hành Chính

Lời kết

Tóm lại, trên đây là những thông tin về Hòa Bình ở đâu? Thông tin về Mã Vùng – Địa Giới – Hành Chính của tỉnh Hòa Bình mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn khi cần thiết.