TP.HCM có gần 100 trường cao đẳng, trung cấp nhưng đến nay chỉ có 1 trường được ABET kiểm định quốc tế. Nguyên nhân khách quan chính là chi phí xét nghiệm rất cao.

Đối với người có bằng đại học, trường abcxyz sẽ tổ chức thi những môn gì?

Bộ Công an cho phép các trường abcxyz tuyển hơn 1200 vị trí với sinh viên tốt nghiệp đại học ngoài trường abcxyz. Vậy thí sinh nên thi những môn nào?

Chiều 29-9, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM tổ chức hội thảo Kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp hướng tới kiểm định chất lượng theo chuẩn quốc tế.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH, hiện nay, TP.HCM có 77/99 trường CĐ, TC thực hiện tự đánh giá chất lượng cơ sở TVET theo quy định. Trong đó, 37/44 CĐ đã tự kiểm tra, đạt 84,09%; Trung cấp 40/55 trường tự đánh giá, đạt 72,72%.

Về đánh giá ngoài, có 13/24 (54,16%) trường cao đẳng công lập và 5/21 (23,8%) trường trung cấp công lập được kiểm định chất lượng GDNN.

Tuy nhiên, xét về kiểm định quốc tế thì chỉ có một trường là Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng có 2 chương trình được Hội đồng kiểm định kỹ thuật và công nghệ Hoa Kỳ (ABET) công nhận gồm kiểm định là công nghệ kỹ thuật điện – điện tử và công nghệ kỹ thuật cơ khí.

Lý giải về việc có rất ít trường, chương trình được các tổ chức kiểm định quốc tế công nhận, ông Trần Kim Tuyến, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề TP.HCM, cho rằng kinh phí là rào cản lớn để các trường tiếp cận với kiểm định quốc tế.

Chỉ có một trường cao đẳng đạt chuẩn quốc tế tại TP.HCM - Ảnh 1

Chỉ có một trường cao đẳng được quốc tế công nhận tại TP.HCM

“Ví dụ, trường cũng đã xây dựng đề án cho hai ngành điện tử và cơ khí mời ABET đánh giá. Chi phí kiểm định là 68.000 USD, chưa kể đầu tư cho chương trình đào tạo, cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng đạt chuẩn, đào tạo và bồi dưỡng của cán bộ, giáo viên, mời chuyên gia… Không có kinh phí thì không thể làm được”, ông Tuyến nói.

Thạc sĩ Võ Long Triều, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức cũng cho biết, muốn ABET kiểm định một chương trình thì tổng chi phí cũng lên đến hơn một triệu USD, tức khoảng 27 tỷ đồng.

Bất chấp những khó khăn đó, thạc sĩ Đặng Minh Sử, Trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp, Sở LĐ-TB&XH cho rằng, các trường vẫn phải nỗ lực thực hiện kiểm định chất lượng giáo dục. ABET mời các tổ chức khác có ngân sách thấp.

“Chỉ có như vậy, các trường mới chứng minh được thương hiệu, tạo niềm tin trong sinh viên và doanh nghiệp đào tạo để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động”, ông Sử nói.

tiến sĩ Nguyễn Mạnh Cường, Công ty cổ phần Tư vấn và Kiểm định giáo dục Việt Nam, cũng nhìn nhận: “Nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngày càng cao. Các trường tham gia kiểm định quốc tế đều có uy tín, chất lượng giáo dục quốc tế và thị trường lao động toàn cầu. Như vậy, sinh viên có nhiều lợi thế sau khi ra trường và sẵn sàng tham gia thị trường nguồn nhân lực chất lượng cao”.

> Trường cho học sinh nhuộm tóc, tô son nhưng không đứng dậy

> Phụ huynh phản đối việc chuyển con từ THCS về điểm trường chính

Theo Báo Thanh Niên