Trong 8 ngày, 4 trường THPT chuyên trực thuộc ĐH tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10, nhiều học sinh sẽ tham gia 3 trong 4 môn thi.

Bạn quan tâm đến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 riêng?

Hà Nội có 4 trường THPT chuyên trực thuộc các trường đại học gồm Khoa học Xã hội và Nhân văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Phổ thông Năng khiếu Đại học Sư phạm Hà Nội. Cả 4 trường đều tổ chức tuyển sinh lớp 10 riêng với lịch thi sát sao.

Kỳ thi THPT Chuyên KHXH&NV năm nay lần đầu tiên diễn ra vào ngày 29/5. Từ ngày 1/6 đến 6/6, ba trường còn lại đồng loạt tổ chức. Do tình hình dịch Covid-19 không còn diễn biến phức tạp nên các trường không phải lùi ngày thi như năm ngoái và không còn tình trạng 2 trường trùng ngày thi. Điều này tạo thuận lợi cho những thí sinh muốn thử sức ở nhiều trường nhưng cũng khiến thí sinh và phụ huynh thêm phần lo lắng.

Lịch thi và các môn thi cụ thể của từng trường như sau:

Rộn ràng lịch thi vào lớp 10 ở Hà Nội - Ảnh 2

Cho con học cùng chuyên ngành Ngoại ngữ tại lớp Tiếng Anh Trường THPT Chuyên, Đại học Sư phạm Hà Nội và thử sức với lớp Ngữ Văn Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, chị . Nguyễn Thị Hằng (ngụ quận Nam Từ). Liêm) gọi tuần tới là một “tuần siêu căng thẳng”. Không chỉ con cái, vợ chồng phụ huynh này phải thay nhau xin nghỉ làm để đưa con đi thi.

Anh chia sẻ, đỗ chuyên là ước mơ của con và cả gia đình bởi trường chuyên không chỉ tạo môi trường học tập tốt mà còn là nơi rèn luyện kỹ năng tốt với chi phí hợp lý nếu so với trường tư thục. Chưa kể, học sinh trường chuyên hiện nay có nhiều thuận lợi khi tham gia xét tuyển đại học hoặc có ý định du học.

“Vì vậy, em muốn thử sức ở nhiều trường nhất có thể. Ngoài 3 trường trực thuộc, em còn đăng ký vào lớp chuyên Anh của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Chuyên Ngoại ngữ, Sư phạm hay Ams gì cũng được. tốt. Những trường này không quá xa nhà”, cô nói. Cho đến khi.

Do phải thử sức ở nhiều trường nên con chị Hằng gặp rất nhiều áp lực. Theo phụ huynh này, việc thi ở trường khác nhau về hình thức và nội dung, trong khi lịch thi dày đặc nên rất khó khăn cho học sinh.

Không riêng gì con chị Hằng, hàng năm có rất nhiều học sinh cố gắng thi đỗ vào nhiều trường. Theo họ, dù chi phí xét tuyển hồ sơ lớn hơn nhưng trong cùng một đợt xét tuyển, thi vào nhiều trường sẽ giúp tăng cơ hội trúng tuyển.

Ngoài lịch thi tuyển sinh của các trường THPT chuyên trực thuộc ĐH, thí sinh chuẩn bị thi vào lớp 10 còn trải qua kỳ thi chung vào lớp 10 THPT công lập do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức. Nếu muốn vào 1 trong 4 trường có lớp chuyên trực thuộc Sở gồm THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây, thí sinh phải thi thêm 3 ngày 18-6. 20. Lịch trình cụ thể như sau:

Rộn ràng lịch thi vào lớp 10 ở Hà Nội - Ảnh 3

Ngoài các trường THPT công lập, trường chuyên thuộc Sở GD-ĐT, một số trường THPT bình dân cũng tổ chức thi tuyển. Trường THPT chuyên Khoa học Giáo dục (thuộc Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội) không phải là trường cá biệt nhưng thu hút nhiều thí sinh nhờ mô hình giáo dục thực hành chất lượng cao. Nhiều thí sinh đang cố gắng thi đỗ vào trường này.

Năm nay, lịch thi của trường là vào ngày 29/5, cùng thời điểm với trường THPT Chuyên KHXH&NV thi. Buổi sáng các thí sinh thi 3 bài gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh.

Kỳ thi vào lớp 10 các trường THPT chuyên tại Hà Nội hàng năm thu hút hàng nghìn thí sinh. Nhiều em nộp đơn vào 2-4 trường để tăng cơ hội được nhận, tạo sự tương xứng cao cho từng trường, thường khoảng từ 1 đến 8 trở lên. Năm ngoái, xác suất vào lớp chuyên Anh của Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội là 1 ăn 30.

Năm nay, tổng chỉ tiêu vào 4 trường THPT chuyên liên kết với các trường đại học là hơn 1.500 (bao gồm cả chỉ tiêu hệ chất lượng cao của một số trường). Với hệ đặc cách các trường trực thuộc Sở GD-ĐT Hà Nội, tổng chỉ tiêu là 1.750.

> 149 trường ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM

> Đề nghị Nhà nước định giá sách

Theo VnExpress