Tại Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, có một nữ giảng viên khoa Luật cần phẫu thuật nên nhờ sinh viên thi hộ và được cấp chứng chỉ chuyên môn.

Ngày 18/9, ông Phan Kim Tuấn, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng (ĐHKT Đà Nẵng) cho biết đang phối hợp với các bên liên quan nghiên cứu, thống nhất các bước xử lý nữ sinh này. kỷ luật giáo viên.

Sự việc bị phát giác do đồng nghiệp của nữ giáo viên gửi thư cho nhà trường vào tháng 10/2021. Theo phản ánh, nữ giảng viên này tham gia khóa bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên chính hạng 2. do Đại học Đà Nẵng tổ chức vào đầu năm 2021. Tuy nhiên, đến ngày thi cuối kỳ 2/4/2021, giảng viên này đã nhờ một sinh viên năm 4 Khoa Luật thi hộ. Sự việc diễn ra suôn sẻ và nữ giảng viên sau đó đã được trao giấy chứng nhận.

Theo Mr. Tuấn kể, hôm đó nữ giảng viên nhập viện vì mổ ruột thừa và bị nhiễm trùng vết mổ. Viết bản tường trình về sự việc, nữ giảng viên thừa nhận đã xin hộ bài thi cho mình.

Sau đó Đảng ủy Đại học Đà Nẵng thu hồi quyết định kết nạp Đảng; Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng (nơi cấp chứng chỉ) đã thu hồi chứng chỉ đã cấp cho giáo viên này. Đảng ủy Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng cũng đề nghị Ban Giám hiệu xem xét quản lý nữ giảng viên này là viên chức. “Hình thức kỷ luật ban đầu nhà trường đưa ra là khiển trách”, thầy Hiệu nói.

Giáo viên không xử lý kỷ luật do hết thời hạn

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có hình thức kỷ luật nào được đưa ra.

Ông. Tuấn kể, trước Tết Nguyên đán một tuần, Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng mời nữ giảng viên lên làm việc và yêu cầu viết bản kiểm điểm. Tất cả đã thống nhất, nhà trường cũng đã thông báo với Khoa Luật về thời gian tổ chức họp xét.

Tuy nhiên, trước cuộc họp của Khoa Luật, nữ giáo viên này thông báo bị ốm và xin hoãn thi. Khoa Luật đề nghị trường hoãn họp tổng kết sau Tết.

Sau Tết, nhà trường họp kiểm điểm nhưng nữ giảng viên khoa Luật cho rằng thời hạn giám sát mình theo khoản 3 Điều 53 Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức đã hết. đã kết thúc. trong vòng 90 ngày (kể từ ngày Tết). khi phát hiện cán bộ có vi phạm cho đến khi có quyết định xử lý kỷ luật của cấp có thẩm quyền).

Theo Mr. Tuấn, đưa ra tình huống pháp lý khi xem xét thời điểm phát hiện ra sự việc. Nữ giảng viên cho biết, thời hạn nhận biết hành vi vi phạm tính từ ngày gửi đơn khiếu nại (tháng 10/2021) và cô đã viết bản tường trình, thừa nhận bản chất việc báo cáo Đảng ủy nhà trường. Mặt khác, có quan điểm khác cho rằng thời điểm phát hiện vụ việc là sau khi Đảng ủy có thông báo về vi phạm của cá nhân.

“Với lập luận trên, nữ giáo viên kiên quyết không chịu hình thức kỷ luật. Chúng tôi đã yêu cầu các bên liên quan, trong đó có Khoa Luật, tham khảo ý kiến ​​luật sư bên ngoài nhưng vẫn chưa xác định được chính xác. không thể đóng theo thời hạn quản lý được”, ông giải thích.

Trưởng phòng tổ chức hành chính Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng cho rằng, quan điểm của trường là “lộ” nhưng cũng phải tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành để tránh “trường hợp lặp lại”.

“Trong trường hợp này, sai phạm đã rõ ràng. Chúng tôi đang theo hướng vận động, thuyết phục nữ giảng viên chấp hành quy trình xử lý kỷ luật để chấm dứt sự việc”, ông Dũng nói. Tuấn cho biết.

> Nhiều trường đại học công bố xét tuyển bổ sung 2022

> Điểm chuẩn đại học 2022 bị “lạm phát”

Theo VnExpress