14 điều bạn không bao giờ nên chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn việc làm

TRÊN phỏng vấn xin việcBạn có thể chia sẻ rất nhiều điều, nhưng có những điều bạn không nên nói. Vì nếu bạn nói, bạn có thể bị loại khỏi vòng phỏng vấn. Khi tham dự một cuộc phỏng vấn, bạn nên cố gắng hết sức để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là sự lựa chọn tốt nhất cho công việc. TUY NHIÊN Sự căng thẳng của quá trình phỏng vấn có thể ngăn cản bạn thể hiện hết khả năng của mình và đưa ra những câu trả lời tồi.

Bạn có thể bỏ lỡ cơ hội nhận được việc làm ngay cả khi bạn là một người tài năng và giàu kinh nghiệm. Vì vậy, hãy xem các mẹo dưới đây để tìm được công việc mơ ước của bạn ngay lập tức. Bạn có thể tham khảo những kiến ​​thức cần thiết khi phỏng vấn xin việc Trong khóa học Kỹ năng phỏng vấn xin việc tại Academy.vn:


1. Mức lương cho công việc này là bao nhiêu? Bạn nên hiểu rằng lương được trả đúng với năng lực làm việc, đợi khi bạn làm được việc rồi hãy nói chuyện. Thảo luận về lương thưởng trong lần gặp đầu tiên là một sai lầm lớn, đặc biệt nếu bạn đang xin việc. Vì điều đó cho thấy bạn hứng thú nhất với công việc này như thế nào.

2. Chỉ trích sếp cũ: Nếu bạn liên tục chê sếp cũ là bất tài, ngu ngốc ngay trong buổi phỏng vấn xin việc sẽ khiến sếp mới nghi ngờ và cho rằng bạn khó quản lý.

3. Tôi sẽ ở vị trí của bạn trong 5 năm tới: Nếu bạn nói rằng bạn tự tin rằng mình sẽ ở vị trí của nhà tuyển dụng trong 5 năm tới, nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng bạn hơi ích kỷ và kiêu ngạo. Tự tin là điều tốt, nhưng đừng lạm dụng nó quá mức khiến bạn mất thiện cảm.

4. Tôi ghét công việc của mình bây giờ: Khi trả lời tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí này, tốt hơn hết bạn nên nói về những điểm hấp dẫn của công việc mới thay vì bày tỏ sự không hài lòng và tức giận với công việc hiện tại. Và khi nói về công việc cũ, bạn nên nhấn mạnh những kỹ năng sống và kinh nghiệm bạn có sẽ giúp ích cho bạn trong công việc mới hơn là thái độ của bạn đối với công việc đó.

14 điều bạn không bao giờ nên chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn việc làm

5. Tán tỉnh người phỏng vấn: Em thật xinh đẹp! Hãy tránh những câu như vậy càng nhiều càng tốt, bởi chúng không liên quan đến vấn đề đang phỏng vấn mà còn khiến nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn đang tán tỉnh hoặc giễu cợt họ.

6. Không nhận mình có khuyết điểm/thiếu sót: Nếu bạn trả lời rằng tôi không có điểm yếu nào khi người phỏng vấn hỏi về điểm yếu của bạn. Ai cũng có điểm yếu và bạn phải sẵn sàng chia sẻ chúng. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng những điểm yếu không ảnh hưởng đến công việc. Thừa nhận sai lầm cũng là cách để bạn cải thiện để lần sau hiệu quả hơn.

7. Hỏi về những tiêu cực của công ty: Những câu như “tại sao doanh thu của công ty bạn giảm trong 2 quý vừa qua?” không nên nói ra trong buổi phỏng vấn, vì ở khía cạnh nào đó, nó sẽ đưa câu chuyện đi theo hướng tiêu cực. Thay vào đó, bạn nên hỏi những câu hỏi trung lập hơn như “Theo bạn, thách thức lớn nhất đối với công ty hiện nay là gì?

8. Thắc mắc về tiền thưởng trong các ngày lễ tết? Những câu hỏi như ‘Tôi có thể làm việc ở nhà không?“Tốt” “Kỳ nghỉ của tôi sẽ nhận được bao nhiêu?” không nên được hỏi nếu bạn là một ứng cử viên trong một cuộc phỏng vấn. Những câu hỏi như vậy nên được hỏi sau khi bạn được tuyển dụng hoặc khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về động lực của bạn.

9. Bạn sẽ hối hận nếu không thuê tôi: Nếu bạn tự tin hãy nói rằng “bạn sẽ hối hận vì đã không thuê tôi. Vì tôi là người phù hợp nhất cho vị trí này’ thì đó là một sai lầm trừ khi bạn đã được thông báo và kiểm tra khả năng của các ứng viên khác. Nhưng nó bất khả thi. Sự tự tin thái quá đôi khi có thể phản tác dụng đối với nhà tuyển dụng.

10. Tôi không có câu hỏi nào: Bạn không nên nói điều này vì nó thể hiện rằng bạn chưa sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn này hoặc bạn không hứng thú với cuộc phỏng vấn. Chuẩn bị một số câu hỏi về công ty để thể hiện rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về công ty hoặc hỏi người phỏng vấn về những gì bạn đã chia sẻ để thể hiện rằng bạn rất tập trung cho cuộc phỏng vấn này. Bạn nên hỏi sơ qua về vị trí ứng tuyển khi được tuyển dụng: Trình độ, trách nhiệm công việc.

Tham gia một lớp học kĩ năng giao tiếp, Những kĩ năng thuyết trình của các Trung tâm Đào tạo Kỹ năng mềm sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp, ứng xử, ăn nói một cách tự nhiên, lưu loát.

11. “Sếp của tôi là một thằng ngốc” hoặc “Tôi rời công ty cũ vì môi trường làm việc không tốt”

Đừng nói xấu chủ nhân hiện tại hoặc trước đây của bạn. Ngay cả khi bạn có bất đồng với đồng nghiệp, sếp hoặc công ty trước đây, đừng để người phỏng vấn biết về điều đó. Phàn nàn về người khác sẽ khiến nhà tuyển dụng đặt câu hỏi về thái độ của bạn đối với công ty của họ nếu họ thuê bạn sau này. Nói những câu chung chung như “Tôi đang tìm kiếm một môi trường làm việc mới” hoặc “Mục tiêu nghề nghiệp của tôi đã thay đổi” khi bạn được hỏi chi tiết về mong muốn của bạn đối với một vị trí mới.

12. “Cuộc phỏng vấn này kéo dài bao lâu? Tôi có một cuộc hẹn sau” hoặc “Bạn có phiền nếu tôi gọi không?”

Đặt câu hỏi như thế này cho thấy bạn không tôn trọng nhà tuyển dụng – điều cần tránh khi phỏng vấn phỏng vấn xin việc. Cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn quan tâm đến công việc là điều nên làm. Bạn nên đến buổi phỏng vấn đúng giờ hoặc sớm hơn vài phút nếu có thể. Luôn thể hiện thái độ chăm chú trong suốt cuộc phỏng vấn bằng cách ghi chép, nhìn vào mắt người phỏng vấn khi nói chuyện, gật đầu khi đồng ý hoặc hiểu quan điểm của họ. Bạn nên tránh khoanh tay, dậm chân hoặc tỏ ra thiếu kiên nhẫn. Nếu bạn có một cuộc hẹn sau cuộc phỏng vấn, hãy sắp xếp đủ thời gian để tránh cuộc phỏng vấn kéo dài hơn dự kiến.

13. “Tôi không thích làm việc muộn” hoặc “Tôi không thích học PowerPoint”

Nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là một người thụ động, lười học hỏi nếu bạn nói những câu như vậy. Bạn nên luôn sẵn sàng học hỏi những điều mới về vị trí bạn muốn, ngay cả khi đó là vấn đề bạn không quan tâm. Ngoài ra, nếu bạn muốn nhận được mức lương cao hoặc được thăng chức nhanh chóng, thì có lẽ bạn cần phải làm việc trong kỳ nghỉ. Vì vậy, nếu bạn không muốn làm thêm giờ hoặc đi công tác, hãy cho nhà tuyển dụng biết để họ chọn người phù hợp.

14. “Tôi may mắn vì tôi không có thói quen xấu” hoặc “Tôi là một người thích tiệc tùng”

Bạn muốn nhà tuyển dụng hiểu được tính cách cá nhân của mình khi nhận được câu hỏi “Nói với chúng tôi một chút về bạn“. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý đừng quá chi tiết hay quá tự cao. Bởi đây là thông tin tương đối chính xác để nhà tuyển dụng có đánh giá khách quan về bạn. Điểm mạnh của ứng viên là phẩm chất quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng dựa vào để đánh giá phỏng vấn là cơ hội đầu tiên để bạn thể hiện điểm mạnh của mình, vì vậy hãy suy nghĩ kỹ trước khi nói bất cứ điều gì với sếp.

Theo Tuyendung.com.vn


Bài viết về chủ đề: phỏng vấn xin việc, phỏng vấn xin việc, kỹ năng phỏng vấn xin việc, trả lời phỏng vấn xin việc, câu hỏi phỏng vấn xin việc, cách trả lời phỏng vấn chuyên nghiệp, kỹ năng sống,