Nhưng chỉ vì điều gì đó khiến bạn sợ hãi không có nghĩa là bạn không thể thay đổi. Những người thay đổi nghề nghiệp sau 30 tuổi có thể phát triển niềm đam mê và ý thức tốt về loại công việc khiến họ hạnh phúc. Bạn phải sáng suốt trong quyết định của mình!

Hãy cùng tìm hiểu 5 điều nên làm, giúp trả lời câu hỏi sau này quyết định chuyển nghề có đúng không nhé:

Xem lại từng tiếc nuối

Nếu bạn đang nghĩ đến việc thay đổi nghề nghiệp, hãy lập danh sách những điều bạn hối tiếc vì đã không theo đuổi đam mê của mình. Nếu danh sách này không hoạt động, với lý do chính đáng, bạn nên nghiêm túc xem xét thay đổi.

Mục tiêu đề ra

Chán ghét công việc hiện tại không phải là lý do đủ để thay đổi nghề nghiệp. Phải có mục đích cụ thể. Đánh giá công việc có thể giúp xác định nghề nghiệp nào bạn quan tâm nhất.

Xác định lý do thay đổi của bạn sẽ giúp ích trong quá trình này. Nếu tiền là động lực lớn nhất, bạn cần biết về sự khác biệt giữa mức lương hiện tại và thu nhập tiềm năng mà bạn có thể kiếm được trong sự nghiệp mới. Nếu ưu tiên hàng đầu của bạn là cải thiện và hoàn thiện bản thân, bạn nên nghiên cứu thêm về sự hài lòng trong công việc trong lĩnh vực của mình.

Xác định các lỗ hổng kiến ​​thức và kỹ năng

Nếu bạn đang cân nhắc thay đổi nghề nghiệp, rất có thể bạn thiếu một số kỹ năng cần thiết cho vị trí bạn muốn. Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra xem bạn có đủ khả năng tài chính để đầu tư cho việc học và nâng cao kiến ​​thức trong một lĩnh vực nghề nghiệp mới hay không.

kiểm tra đầu tiên

Nếu bạn không bước ra khỏi vùng an toàn của mình, bạn sẽ chẳng học được gì, nhưng nếu bạn không muốn nhảy sang một công việc mới để rồi nhận ra mình không phù hợp với công việc cũ, thì điều đầu tiên Điều quan trọng là bạn phải cảm nhận được không gian trong đó. Phỏng vấn và làm quen với những người làm việc trong ngành mà bạn quan tâm. Hỏi về những điều họ thích và không thích về nghề này, đồng thời tìm hiểu xem họ sẽ cân nhắc những yếu tố nào nếu muốn gia nhập ngành.

Để có thêm kinh nghiệm thực hành, bạn có thể tình nguyện làm việc trong lĩnh vực mình yêu thích. Môi trường thực tế, ít áp lực sẽ cho bạn trải nghiệm thực tế về cuộc sống hàng ngày của nghề. Nếu cảm thấy phù hợp, bạn có thể nhảy vào một nghề nghiệp mới!

Xem xét thời gian để đạt được thành công

Sự thật là, tuổi tác chỉ là một con số. Nhưng nếu bạn quyết định thay đổi nghề nghiệp, bạn cần một thời gian để thành công. Thành công không đạt được chỉ sau một đêm, và không có ngoại lệ. Nếu bạn muốn nghỉ hưu ở độ tuổi được xác định trước, điều quan trọng là phải biết liệu bạn có còn đủ thời gian trước khi rời khỏi thị trường việc làm hay không.

Nên hay không nên thay đổi công việc khi đã lớn tuổi - Ảnh 2

CareerBuilder tại Việt Nam