thể hiện chính mình Đó là một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Đặc biệt nếu trong môi trường công sở, nơi bạn đang gây dựng sự nghiệp và danh tiếng cho chính mình thì nhu cầu này càng trở nên quan trọng. Nhưng làm thế nào để thể hiện bản thân mà không biến từ muộn thành “quá muộn”?

TOP 8 bí quyết thành công nhờ xây dựng mối quan hệ hiệu quả

Bạn nghĩ bí quyết thành công là gì? Bạn có thể không quan tâm lắm, nhưng thực sự, bí quyết thành công nằm ở mối quan hệ của bạn!

1. Thể hiện bản thân – Nhu cầu con người cao hơn

Theo thuyết kim tự tháp nhu cầu của nhà tâm lý học Maslow, bên cạnh những nhu cầu bậc thấp hơn như ăn, ngủ… thì nhu cầu được khẳng định và tôn trọng là một phần của bậc cao hơn mà con người cần. Chúng tôi có mong muốn được tôn trọng và thể hiện bản thân vì mỗi người không thể tách rời hoàn toàn khỏi tập thể. Do đó, nhu cầu này cũng tương tự như thời điểm con người tồn tại từ thuở sơ khai cho đến ngày nay, ngày mà cuộc cách mạng công nghiệp ra đời và thay đổi thế giới trở nên khác biệt và tiên tiến hơn rất nhiều.

Trong công việc, bạn thể hiện bản thân như thế nào để không mất công sức

Chúng tôi có mong muốn được tôn trọng và thể hiện bản thân vì mỗi người không thể tách rời tập thể

Vì vậy, theo nhịp sống hiện đại, nhu cầu thể hiện bản thân ở mỗi người vẫn ít nhiều và cách thức cũng khác nhau. Có người cạnh tranh khốc liệt để đạt được thành tích, cũng có người lặng lẽ nổi trội ở khía cạnh mà họ yêu thích. Tóm lại, thể hiện bản thân chính là thể hiện giá trị của mình với những người xung quanh. Khẳng định bản thân sẽ giúp bạn yêu quý bản thân và nhận được sự đồng cảm, tin tưởng từ những người xung quanh. Đặc biệt trong môi trường công sở, nếu bạn biết cách thể hiện mình, cơ hội sẽ dễ dàng mở ra với bạn. Ngược lại, bạn sẽ có thói quen cho đi quá nhiều hoặc sẽ không được mọi người tôn trọng nếu bạn luôn rút lui và không làm gì phi thường.

2. Thể hiện bản thân như thế nào để không thay đổi từ cố gắng đến “trễ”?

2.1 Thời điểm luôn quan trọng

Có câu: “Đến sớm không bằng đến đúng giờ”. Việc quá vội vàng thể hiện những gì mình có sẽ khiến bạn bị coi là “làm màu”, “thượng đẳng” hoặc thậm chí khiến bạn nghi ngờ năng lực của mình. Việc cố gắng kiểm soát mọi thứ sẽ khiến bạn khó tập trung và có thể bỏ lỡ thời điểm quan trọng khi bạn cần phát huy năng lực mạnh nhất của mình. Vì vậy, tất cả những gì bạn phải làm là chọn đúng thời điểm để tỏa sáng, đừng để việc vội vàng thể hiện bản thân làm mất đi thời điểm tốt để được công nhận.

Trong công việc, bạn thể hiện bản thân như thế nào để không mất công sức

Việc quá vội vàng thể hiện những gì mình có sẽ khiến bạn bị coi là “màu mè”, “cao siêu”, hay thậm chí là nghi ngờ năng lực của bạn hơn.

2.2 Hãy lén lút

Có nhiều người khá tinh tế khi thể hiện bản thân. Hãy nhớ rằng: Chỉ vì bạn có quyền thể hiện bản thân không có nghĩa là bạn có quyền làm tổn thương người khác. Trong khi trao đổi công việc, nếu có ý kiến, đề xuất, hãy trình bày một cách tế nhị, rõ ràng và có thái độ học hỏi. Cố gắng hết sức để tránh bác bỏ, chế nhạo hoặc bác bỏ ý kiến ​​của người khác. Vì trong nhân gian có câu: “Nhân gian là nhân gian”. Bạn có thể có khả năng, nhưng bạn không nhất thiết phải là người đưa ra kế hoạch tốt nhất và thực hiện nó. Vì vậy, thể hiện bản thân nhưng đừng quên tiếp thu và khiêm tốn là điều quan trọng để cuộc sống công sở bớt mùi “drama” nhất có thể.

Trong công việc, bạn thể hiện bản thân như thế nào để không mất công sức

Hãy nhớ rằng: Chỉ vì bạn có quyền thể hiện bản thân không có nghĩa là bạn có quyền làm tổn thương người khác

2.3 Tự khẳng định không có nghĩa là kiêu ngạo

Chẳng ai muốn chia sẻ, đóng góp cho một người tự cho mình là đúng vì không muốn bị gọi là “thừa thãi”. Nếu bạn khẳng định mình có một năng lực nào đó hơn người khác, thì ngay cả khi bạn tự hào về điều đó, bạn cũng nên thể hiện sự tự tin một cách khiêm tốn. Không ai ghét bỏ người khiêm tốn và bạn cũng nên học thái độ này. Dù tài năng đến đâu, bạn cũng sẽ không bao giờ là người hoàn hảo bởi ai cũng có ưu nhược điểm riêng. Học cách khiêm tốn có nghĩa là bạn tạo cho mình một tâm thế tích cực và cởi mở, dần dần hoàn thiện bản thân để những ưu điểm mình có được trở nên quý giá hơn. Vậy nên đừng tự biến mình thành kẻ kiêu ngạo, bởi nếu làm vậy, bạn sẽ tự đẩy vị trí của mình trong lòng người khác đấy!

Trong công việc, bạn thể hiện bản thân như thế nào để không mất công sức

Dù bạn có tài năng đến đâu, bạn cũng sẽ không bao giờ là một người hoàn hảo bởi ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng.

> Làm thế nào để ra mắt thành công một newbie trong tuần đầu tiên làm việc?

> Dòng thời gian là gì? Những điều bạn cần biết khi sử dụng Timeline tại nơi làm việc

Thanh Phương – Kênh Tuyển Sinh