Đừng mất kiên nhẫn cho con đi học sớm

Phụ huynh có con sinh đầu năm hoặc thấy con khỏe mạnh, trí tuệ phát triển hơn các bạn cùng lứa tuổi đều muốn cho con đi học sớm hơn quy định. Các chuyên gia nói rằng trẻ em nên được phép chơi tất cả các “hạn ngạch”.

Khi trẻ sớm biết đọc và tự làm phép tính

Tháng 2/2013 này, cháu HT LV (phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) tròn 5 tuổi. Theo bà. LV, HV đã biết “nhẵn mặt” bảng chữ cái, đạt 1 triệu, biết tính addons trong phạm vi 10… và quan trọng là không đủ kiên nhẫn để vào lớp 1. .

“Nhưng theo quy định, trẻ sinh năm 2009 (dù sinh đầu năm hay cuối năm) thì tháng 9/2014 mới được vào lớp 1. Ở trường mẫu giáo, các cháu chỉ chơi và xem tivi, tôi thấy lãng phí nên muốn sửa giấy chứng nhận. cho con đi học sớm nhưng bố tôi không đồng ý,” LV nói.

Suy nghĩ của chị LV là băn khoăn của rất nhiều bậc cha mẹ có con sinh đầu năm hoặc những bé có thể chất và nhận thức phát triển hơn những đứa trẻ cùng trang lứa.

Do Luật Giáo dục quy định tuổi học sinh vào lớp 1 là 6 tuổi, nhiều phụ huynh “xé rào” đổi giấy khai sinh cho con.

Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng đồng tình với giải pháp này, nhất là về việc phải đính chính giấy khai sinh.

Ông. Chị N.P, một phụ huynh có con học lớp 1A5, Trường tiểu học Lý Thái Tổ, Hà Nội cho biết: “Con tôi sinh đầu năm 2007, lẽ ra tháng 9/2013 phải vào lớp 1. Vợ tôi tự ý đi đổi giấy khai sinh cho. con ơi, nên bây giờ con đang học các bạn sinh năm 2006. Sai thì phải theo chứ con thì buồn, ông bà ta có câu, ngày một ngày hai, điều này càng đúng đối với con. 12 năm dài, sớm một năm, có ích gì? Cho con đi học sớm sẽ rút ngắn tuổi thơ của con. Bây giờ, thay vì vui chơi ở trường mẫu giáo, con nên tập trung vào việc học trên lớp.”

Bệnh đa xơ cứng. Phạm Hà Thanh, giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn – Hà Đông, Hà Nội và cũng là một phụ huynh không đồng ý cho con đi học sớm.

Bệnh đa xơ cứng. Thanh kể: “Hồi nhỏ, em đi học sớm một năm vì thấy các anh chị rủ rê theo, cấp 3 em cũng học giỏi nhưng càng lớn em càng cảm thấy mình kém cỏi. thiệt thòi vì mặc cảm mình thiệt thòi, con mình đọc thông viết thạo từ mẫu giáo mà mình vẫn không cho đi học sớm, thậm chí còn muốn con chơi 1 năm 7 năm, thế thôi. .. ông già nên vào lớp một.”

không hiểu

Nhiều chuyên gia cho rằng, quy định 6 tuổi đi học là có căn cứ khoa học sư phạm cũng như khoa học tâm lý.

“Không chỉ ở nước ta mà trên thế giới, người ta quy định 6 tuổi là độ tuổi vào lớp 1. Ở độ tuổi đó, trẻ em có đủ điều kiện về thể chất và tâm lý để thực hiện nghĩa vụ học tập ở cấp tiểu học. Đi học sớm là tước đi quyền được vui chơi của trẻ, cha mẹ phải hiểu rằng tuổi thơ của trẻ rất quý giá, đừng ép con học trong khi những đứa trẻ khác có thể vui chơi”, ông nói. Nguyễn Tiến Thành, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD-ĐT cho biết.

tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho biết, sự phát triển nhận thức của trẻ 5-6 tuổi rất khác. Trong khi nhiều trẻ gặp khó khăn trong việc nhận biết các chữ cái và số, một số trẻ đã biết đọc và tính toán.

“Cha mẹ đừng lầm tưởng rằng sự kiện này chỉ dành cho một đứa trẻ là duy nhất. Trẻ mẫu giáo học bằng cách chơi, và chúng đam mê những gì chúng thích. Khi trẻ tiểu học, học một nhiệm vụ, bây giờ công việc đã hoàn thành. Và khi nào học tập, bạn cần tập trung trong ít nhất 30 phút.

Nhưng cũng nên khuyến khích trẻ tìm hiểu, khám phá kiến ​​thức trong quá trình chơi nếu điều đó khiến trẻ hứng thú”, TS Nguyễn Tùng Lâm nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đồng ý rằng, sau khi vào lớp 1, những đứa trẻ có thành tích xuất sắc có thể được phép vượt trội trong lớp.

“Nhiều nước còn dạy theo mô hình cá nhân hóa, cho phép mỗi học sinh được qua lớp tùy theo môn học. Chẳng hạn, một học sinh có thể học hai lớp cùng lúc, môn toán với anh, lớp khác với bạn. cùng lứa tuổi”, TS. Nguyễn Tùng Lâm.

Theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trẻ được phép vượt điểm (cùng khối lớp) nhưng thực tế ở các bậc học thấp hơn như tiểu học, THCS, trường hợp này ít xảy ra.

Riêng ở các trường THPT chuyên, một số học sinh lớp 10, 11 vượt điểm một môn và chỉ có một số trường hợp khá.

Lý giải nguyên nhân này, TS. Ngô Thị Tuyến, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Giáo dục, NXB Giáo dục cho rằng, chương trình GDPT hiện hành chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của từng cá nhân học sinh.

“Một chương trình học tốt là chương trình đáp ứng nhu cầu phát triển của tất cả học sinh,” TS. Ngô Thị Tuyến.

Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào, vui lòng sử dụng mẫu phản hồi bên dưới. cảm ơn

Kenhuyensinh

Theo: báo Tiền Phong