Cha mẹ Trong hành trình làm cha mẹ, điều cần thiết là con cái phải học cách giúp đỡ người khác để chúng ra đời thuận lợi, dễ dàng kết nối và phát triển.

Làm thế nào để dạy con có trách nhiệm?

Cha mẹ nào cũng muốn nuôi dạy những đứa trẻ có trách nhiệm. Vậy, làm thế nào cha mẹ có thể dạy con cái chịu trách nhiệm về những lựa chọn của mình?

1. Giao bài tập về nhà cho con

Nhiều bậc cha mẹ thường tập cho con làm việc nhà và đây được coi là cách hiệu quả để dạy con biết lao động và học cách chia sẻ, giúp đỡ người khác. Người ta phát hiện ra rằng những đứa trẻ được giao việc nhà từ khi còn nhỏ, thường ở tuổi trưởng thành có xu hướng thích các hoạt động xã hội. Bởi vì giáo dục tại nhà họ thúc đẩy tinh thần hỗ trợ cho mọi người, tạo ra một tư duy đặt nhu cầu của người khác lên trước nhu cầu của họ. Ngoài ra, tập làm việc nhà cũng sẽ khiến trẻ nhận ra mình không chỉ là một thành viên quan trọng mà còn là người có trách nhiệm trong gia đình.

Làm thế nào tôi có thể dạy con tôi giúp đỡ người khác?  - Ảnh 1

Nhiều bậc cha mẹ thường tập cho con làm việc nhà và đây được coi là cách hiệu quả để dạy con biết làm việc và học cách chia sẻ, giúp đỡ người khác.

Xem thêm: Dạy con làm bài sớm: Lợi hay hại

2. Động viên trẻ khi trẻ làm tốt

Mỗi khi trẻ làm được điều gì giúp ích cho những người xung quanh, cha mẹ hãy cổ vũ, động viên và khích lệ trẻ đúng lúc. Cùng với việc khẳng định hành động của con là đúng, cha mẹ nên khen ngợi và hỏi xem con cảm thấy thế nào khi làm việc tốt. Chú ý đến cảm xúc của trẻ hiệu quả hơn bạn nghĩ.

3. Cùng con tham gia hoạt động tình nguyện hoặc quyên góp

Hoạt động tình nguyện được coi là một cách tốt để trẻ nảy sinh tình cảm với những người xung quanh. Vì khi chia sẻ và giúp đỡ, trẻ có thể xây dựng các mối quan hệ tốt hơn. Cho con bạn tham gia vào một số hoạt động tình nguyện để chúng có thể cảm nhận được niềm vui thực sự khi làm điều tốt cho người khác. Hãy bắt đầu từ việc đi thăm hoặc liên hệ với một địa phương vùng cao có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trại trẻ mồ côi, trường học… tổ chức chương trình từ thiện hoặc hoạt động phù hợp để gây quỹ cho các em tham gia. Cố gắng tìm một hoạt động mà con bạn thích. Hoặc bằng cách thực hiện các hoạt động quyên góp đồ chơi, quần áo, sách vở, tiền cho tổ chức từ thiện, thông qua ý tưởng này bạn có thể dạy trẻ cách quyên góp đồ đạc của mình để giúp đỡ người khác. Sắp xếp và đóng gói tất cả quần áo cũ, đồ chơi và sách mà con bạn không còn sử dụng nữa. Sau đó mang theo con của bạn để quyên góp những món đồ này cho tổ chức từ thiện. Họ sẽ nhận ra rằng những thứ họ không còn sử dụng có thể được chia sẻ, giúp đỡ đồng loại và cảm nhận niềm vui khi trao đi yêu thương. Ngoài ra, khi chứng kiến ​​sự thật và tham gia giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn mới có thể đánh thức và phát triển lòng nhân ái, yêu thương giữa con người với nhau trong tâm hồn trẻ thơ, dần hoàn thiện nhân tính.

Làm thế nào tôi có thể dạy con tôi giúp đỡ người khác?  - Ảnh 2

Hoạt động tình nguyện được coi là một cách tốt để trẻ phát triển tình cảm với những người xung quanh

4. Dạy con biết cảm thông với người khác

Cha mẹ dạy con biết giúp đỡ người khác bằng cách dạy con biết nghĩ cho người khác. Đặc biệt, cha mẹ nên cùng con giải quyết những tình huống mà trẻ cần đặt mình vào vị trí của người khác để tưởng tượng, trải lòng về những suy nghĩ, cảm xúc của họ.

Một phương pháp phổ biến khác là cha mẹ có thể cho con xem những câu chuyện hay có tính giáo dục cao, những tấm gương về những con người, số phận bất hạnh để hình thành cho con suy nghĩ về tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc. , đồng cảm với người khác, v.v.

5. Dạy con cách quan sát mọi người

Ở nơi đông người, cha mẹ có thể dạy con cách quan sát mọi người qua hành động và thái độ của mình. Cùng trẻ đoán cảm xúc của những người xung quanh và giải thích cho trẻ hiểu tại sao bạn lại đoán như vậy: “Con có thấy cô bé không, cô bé đi chậm, mặt buồn rười rượi, không có gì đâu. Con thấy nó không vui!” Đối với con trẻ, việc yêu cầu con nhận biết trạng thái cảm xúc của người khác thông qua cử chỉ, động tác là một kỹ năng rất khó, nhưng bố mẹ cứ thử đi, đôi khi bạn sẽ bất ngờ vì “sự nhạy cảm” của con mình đấy.

Làm thế nào tôi có thể dạy con tôi giúp đỡ người khác?  - Ảnh 3

Ở nơi đông người, cha mẹ có thể dạy con cách quan sát mọi người bằng hành động và thái độ của mình.

> Phương pháp dạy con tự quyết định

> Những điều cha mẹ cần biết để dạy con xử lý vấn đề

Thanh Phương – Kênh Tuyển Sinh