Sự kiện: Nhập học, Giáo dục

Nhiều phụ huynh ở Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) kêu gọi cưa bớt chân ghế nếu không con họ sẽ bị gù.

Mẫu bàn ghế mới của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quảng Nam) bị phàn nàn.

Thực hiện Thông tư liên tịch (số 26/2011 ban hành ngày 16 tháng 6 năm 2011) của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế, năm học này, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm thực hiện Trường Năng khiếu tiếp nhận 498 bộ bàn ghế trang bị cho khoảng 25 phòng học. Tất cả các thiết bị trường học đã được mua mới vì trường chuyển đến cơ sở mới.

Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn sử dụng, nhiều học sinh của trường phàn nàn: mẫu bàn ghế mới không phù hợp, bàn quá thấp. Muốn viết hay đọc phải cúi xuống gây đau lưng, mỏi lưng. Khi học trường cũ với mẫu bàn ghế cũ, các em thấy rất phù hợp. Nghịch lý trên được giáo viên và phụ huynh chỉ ra.

Ông. Ông Phạm Văn Huỳnh – Chủ tịch Hội phụ huynh nhà trường cho biết: “Từ đầu năm học, học sinh nhà trường đã suy nghĩ về mẫu bàn ghế mới, ghế cao, bàn thấp. Chúng tôi đã tổ chức họp phụ huynh. và nhà trường giải thích mẫu bàn ghế áp dụng theo tiêu chuẩn của thông tư liên bộ.”

Theo anh Huỳnh, bộ bàn ghế được đóng gói đúng tiêu chuẩn kích thước liên phòng dành cho học sinh cấp 3 (tương ứng với chiều cao của học sinh từ 160cm – 175cm): Bàn cao 69cm, ghế cao 41cm. cao. Tuy nhiên, mẫu bàn ghế mới khiến nhiều học sinh có chiều cao trung bình từ 1m65 trở lên phải ngồi học trong tư thế khó khăn. Nhiều học sinh cao khoảng 1m60 cũng phải khom lưng xuống bàn với tư thế sai. Cha mẹ lo lắng rằng điều này sẽ gây ra đau lưng và cong vẹo cột sống ở con cái họ.

Phụ huynh cho rằng sai số cho phép về kích thước của bàn ghế 0,5 cm là không hợp lý.

Ông. Ông Nguyễn Đình Tiến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Phụ huynh đề nghị nhà trường khắc phục bằng cách: cưa ghế cho phù hợp với chiều cao của bàn hoặc tăng chiều cao của bàn thêm 7-10 cm. không được phép đưa vào trường vì mẫu mã bàn ghế được áp dụng theo tiêu chuẩn thông tư, không thể tự ý thay đổi, chúng tôi đã giải thích cặn kẽ cho phụ huynh của trường”. Ông Tiến cho rằng phản ánh của phụ huynh học sinh là “quá đáng !?”

Ông. Ông Nguyễn Tấn Thắng – Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, cho biết: “Đây là trường đầu tiên ở Quảng Nam áp dụng tiêu chuẩn bàn ghế theo tiêu chuẩn của Bộ. Thời gian còn rất ngắn để đánh giá đầy đủ. Chúng ta phải đợi khi kết thúc ít nhất một học kỳ, thống kê số lượng học sinh không phù hợp với mẫu bàn ghế này, báo cáo và phản hồi với Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau đó đề xuất thay đổi.

Tuyển Sinh, Thông Tin Tuyển Sinh, Trường Quốc Tế

Kenhuyensinh (thông qua: Giaoduc.edu.vn)