Dạy ngoại ngữ cho con là một trong những bài học nền tảng quan trọng nhất mà cha mẹ nào cũng phải dạy con để con nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập.

1. Chơi hơn dạy

Chính xác thì đây là phương pháp “Dạy mà không dạy”, ở đây giáo viên không theo một giáo trình cụ thể nào và ý tưởng chủ đạo không phải là dạy mà là tạo ra một sân chơi đa dạng và nhiều màu sắc tiếng Anh cho trẻ. Từ đó, hướng dẫn các em tự làm chủ sân chơi và bổ sung dần các hoạt động khác nhau.

Phương pháp dạy con học ngoại ngữ hiệu quả - Ảnh 1

Phương pháp dạy trẻ học ngoại ngữ hiệu quả

2. Hoạt động, hình ảnh nhiều hơn lý thuyết

Tranh ảnh, trò chơi, âm nhạc, kịch… thường là những hoạt động giúp trẻ tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, không gượng ép. Các hoạt động khác nhau giúp trẻ dần hình thành phong cách học tập của riêng mình. Phong cách cá nhân là nền tảng của việc học tiếng Anh trẻ em chất lượng và hiệu quả.

3. Dụng cụ học tập tốt hơn sách vở

Việc học theo một chương trình cố định sẽ hạn chế năng lực sáng tạo của giáo viên và học sinh. Ngoài ra, để có thể đa dạng hóa các hoạt động trên lớp, cần tăng cường tài liệu học tập.

Dạy tiếng Anh cho trẻ cần chú ý đến học cụ (gồm bài hát, game, trò chơi…) thường dễ tìm để tăng cường hoạt động cho trẻ, nhất là khuyến khích trẻ tìm tòi học thêm đồ dùng. xử lý, khuyến khích trẻ nghe, nói và giao tiếp bằng tiếng Anh nhiều.

Việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao như máy nghe nhạc, điện thoại, tivi hay máy tính và phần mềm đi kèm có thể giúp tăng tốc độ tiếp thu ngôn ngữ, nhưng chúng không phải là những thứ duy nhất làm tăng hiệu quả sử dụng ngôn ngữ.

4. Nói nhiều hơn nghe-viết.

Trên thực tế, kỹ năng nói là kỹ năng dễ học và dễ bắt chước nhất khi học ngoại ngữ. Và khi nói được, trẻ dần hình thành sự tự tin khi sử dụng tiếng Anh. Đây là điểm yếu cơ bản trong giao tiếp tiếng Anh từ bao đời nay.

Ngoài ra, vì tập trung nhiều vào kỹ năng nói nên các em cũng cần phát âm chuẩn. Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào giáo viên, giáo viên phát âm chuẩn sẽ dễ dàng giúp trẻ phát âm chuẩn. Nhờ đó trẻ cũng phát âm tiếng Anh chuẩn hơn.

Một cách để hạn chế việc dạy tiếng Anh cho trẻ phát âm chưa chuẩn là tăng cường các chương trình dạy phát âm qua băng đĩa, tivi, nghe nhạc…

5. Bắt chước ngữ pháp trên.

Bắt chước là điều cần thiết đối với trẻ em, đặc biệt là trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em. Bắt chước giúp quá trình học diễn ra nhanh hơn, bao gồm cả việc sử dụng các mẫu câu cơ bản.

Ngữ pháp được hình thành từng bước trong quá trình học, nhưng tránh để ngữ pháp trở thành rào cản đối với việc bắt chước. Tuy nhiên, bắt chước bao gồm cả tốt và xấu. Việc xác định tốt hay xấu là do giáo viên và cha mẹ tích cực hướng dẫn trẻ xác định và hành động phù hợp. Bắt chước giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện kỹ năng phát âm của trẻ, trẻ có thể phát âm tiếng Anh chuẩn gần với người bản ngữ.

6. Phương pháp dạy bé học ngoại ngữ kết hợp tăng tốc

Việc dạy ngôn ngữ cho trẻ nhỏ được xây dựng dựa trên ý tưởng rằng trẻ em học và ghi nhớ nhiều hướng dẫn về ngôn ngữ thứ hai của chúng khi chúng kết nối các hành động thể chất với lời nói. Ví dụ, một đứa trẻ học cách nói “nhìn” bằng ngôn ngữ thứ hai của mình sẽ ngay lập tức sử dụng các hành động của mắt và nhanh chóng kết nối từ nhìn với hành động nhìn.

Phương pháp học ngôn ngữ này cũng kết hợp khiêu vũ, sân khấu và âm nhạc để dạy ngôn ngữ, làm cho nó trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho những đứa trẻ yêu thích nghệ thuật. Tùy thuộc vào phong cách cá nhân và phong cách học tập của trẻ, đây có thể là một phương pháp lý tưởng để dạy ngôn ngữ thứ hai.

7. Phương pháp dạy bé học ngoại ngữ qua ngôn ngữ ký hiệu

Nó cũng là một loại ngôn ngữ thứ hai mà các bậc cha mẹ tiến bộ muốn con mình học. Đây có thể là một cách để giao tiếp với bạn bè và người thân bị mất thính lực, hoặc đơn giản là cung cấp cho trẻ những kỹ năng cần thiết để giao tiếp với những người có khả năng khác với khả năng của chúng.

8. Mỗi phụ huynh một ngôn ngữ

Những đứa trẻ có cha mẹ nói các ngôn ngữ chính khác nhau sẽ học các ngôn ngữ khác nhau thông qua phương pháp này. Cha mẹ chỉ nói chuyện với con cái bằng ngôn ngữ của họ. Nhờ đó, trẻ lớn lên sẽ tiếp thu cấu trúc câu, từ vựng và cách phát âm của từng ngôn ngữ giống như người bản ngữ. Cách tiếp cận khách quan này đối với việc giảng dạy ngôn ngữ là rất hiệu quả.

> Cách dạy con biết ơn và xin tha thứ

> Phương pháp dạy con tự quyết định

Theo Kênh Tuyển Sinh Tổng Hợp