Trẻ thường xuyên thức đêm và ngủ ngày là một trong những vấn đề nan giải và lo lắng của nhiều bậc cha mẹ khi có con nhỏ.

1. Giờ đi ngủ bình thường của trẻ

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Trẻ ngủ đủ, đều và ngon sẽ khỏe mạnh, ngược lại trẻ hay mệt mỏi, chán ăn, kém vận động, sụt cân… như sau:

 • Sơ sinh: 16-20 giờ
 • 6 tháng: 13-14 giờ
 • 1-3 tuổi: 12 giờ
 • 3-6 tuổi: 11-12 giờ
 • 6-12 tuổi: 10-11 giờ
 • Trên 12 tuổi: 9 giờ

Vì sao trẻ hay thức và ngủ quá lâu? - Ảnh 1

Vì sao trẻ hay thức và ngủ quá lâu?

2. Nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ về đêm

2.1. Thói quen ngủ chưa được cha mẹ hình thành

Nguyên nhân này xuất phát từ gia đình, việc cho con bú và ăn cùng với các hoạt động khác như ngủ, chơi, tắm không theo một lịch trình nhất quán có thể khiến trẻ mất ngủ, hay thức đêm.

2.2. Ngủ quá nhiều vào ban ngày

Các nhóm tuổi khác nhau cần thời gian ngủ khác nhau. Nếu trẻ ngủ và ngủ nhiều vào ban ngày, hoặc do thói quen ngủ sát giờ đi ngủ sẽ dẫn đến tình trạng khó ngủ vào ban đêm, dẫn đến thức giấc ban đêm và rối loạn chức năng.

2.3. dây thần kinh

Nếu trước khi ngủ, trẻ tham gia vào các hoạt động vui chơi rất nhanh và thú vị thì thần kinh của trẻ sẽ bị hưng phấn lâu và rất khó đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, cũng có thể do phòng nhiều ánh sáng khiến bạn khó ngủ.

2.4. Các vấn đề về răng hoặc thể chất khác

Trong quá trình sinh nở, trẻ thường cảm thấy khó chịu, đau nhức răng nên khó ngủ và hay quấy khóc. Nôn nhiều, cảm lạnh, nhiễm trùng tai hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa như: đau bụng, chướng bụng, đầy hơi hoặc táo bón hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào như chuyển từ bú mẹ sang ăn dặm, cũng đều có thể làm rối loạn giấc ngủ của trẻ.

2.5. Vì trẻ đói

Có thể do bé thức rất lâu đòi ăn nhưng bố mẹ cần xác định là do bé đói hay do bé thích bú đêm vì sợ xa mẹ hay vì muốn. cho con bú một chai.

2.6. tã bẩn

Nếu con bạn tè dầm hoặc ị trước khi đi ngủ mà không chịu thay tã, trẻ rất dễ khó đi vào giấc ngủ.

2.7 Trẻ rất nóng hoặc lạnh

Nhiệt độ có ảnh hưởng đáng kể đến giấc ngủ. Nóng quá hay lạnh quá đều khiến chúng ta khó ngủ, ngủ không ngon giấc.

Nếu con bạn thường xuyên thức đêm và không ngủ được, hãy thử kiểm tra xem điều hòa có mở quá không, quần áo của trẻ có nhiều quá không, có thể do sợ lạnh nên mặc rất ấm khiến trẻ cảm thấy khó chịu. . khó ngủ..

3. Giải pháp giúp trẻ ngủ đúng giờ

3.1. Hình ảnh theo nhịp sinh học cho trẻ em

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng, để trẻ trằn trọc, trở mình, thậm chí khóc đến mệt rồi tự ngủ thì dù ngủ vào giờ nào, nhất định trẻ cũng sẽ ngủ sâu giấc và không bị thức giấc giữa đêm. Vì vậy, khi trẻ quấy khóc, không ngủ, cha mẹ cứ mặc kệ cho đến khi trẻ mệt rồi tự ngủ. Điều này không chỉ hình thành thói quen quấy khóc trước khi ngủ mà còn khiến trẻ vừa trằn trọc, vừa ngủ quên, từ đó càng khó đi vào giấc ngủ, dẫn đến việc sau đó trẻ sẽ khó ngủ và quấy khóc nhiều hơn. Vì vậy, giấc ngủ của trẻ cũng bị rối loạn, ngủ không ngon giấc, hay quấy khóc giữa đêm.

3.2. Điều chỉnh thói quen đi ngủ của con bạn

 • Căn cứ vào độ tuổi của trẻ để lập lại nề nếp.
 • Dần dần đẩy giờ đi ngủ của con bạn vào buổi tối sớm hơn 15 phút mỗi ngày cho đến khi trẻ ngủ vào lúc 8 giờ tối.
 • Không nên để trẻ vận động, cười đùa nhiều trước khi ngủ, thay vào đó, cha mẹ có thể thực hiện các bài massage, kể chuyện để con dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon.
 • Điều quan trọng nhất là tập cho con thói quen “tự ngủ” càng sớm càng tốt.

> TOP 5 cuốn sách thiếu nhi hay, ý nghĩa nhân văn

> TOP 8 cuốn sách hay về mẹ và bé

Theo Kênh Tuyển Sinh Tổng Hợp