giáo dục > tuyển sinh > trường học

Nhiều trường tư thục sẵn sàng mất giáo viên chứ không phải sinh viên để sinh viên về nước làm việc. Ngày xưa học trò phải sợ thầy, còn bây giờ thì ngược lại. Chỉ cần một hành vi không chuẩn mực sư phạm, một phát âm ngoại ngữ không chuẩn, lập tức giáo viên (GV) trở thành đối tượng để học sinh (HS) đe dọa, chê cười. Công nghệ hiện đại một mặt khiến những vụ việc như giáo viên lạm dụng học sinh bị phanh phui, nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi mà nhiều học sinh sử dụng như một phương tiện để gây áp lực và đe dọa đối với giáo viên.

Nước mắt trong tim tôi

Hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận 4, TP.HCM cho biết mới đây, trong giờ học thể dục, chỉ vì cô giáo nhắc nhở một học sinh xếp hàng đúng quy định mà em này đã buông lời tục tĩu. Giáo viên chủ nhiệm mời phụ huynh đến trường phối hợp nhắc nhở. Tuy nhiên, thay vì phát hiện ra, phụ huynh đã vào trường đánh cô giáo rồi đứng giữa đường chửi bới, xúc phạm đời tư của cô giáo.

Vị phụ huynh này còn dọa sẽ “xử” cô giáo nếu “phát hiện” con mình học không tốt, không đến lớp; dọa quay phim thầy, gọi báo chí nếu thầy dám trả lời. Dù thầy bị xúc phạm rất nhiều nhưng chúng tôi đành im lặng động viên thầy cố gắng. Dư luận hiện nay khiến chúng tôi đau đầu vì dù thế nào thì lỗi đầu tiên chính giáo viên phải chịu trách nhiệm.“-cô hiệu trưởng nói.

Minh họa, chủ đề: Thầy cô ngày càng… sợ học sinh!

Một giáo viên tại một trường quốc tế ở TP.HCM nhớ lại: “Trong giờ học văn, vì nhắc nhở một học sinh tập trung nghe bài, tôi nhận được câu thách thức: “Lương tháng của mày còn không bằng tiền tao đóng đi học. Nó chỉ đi làm thuê thôi, có vấn đề gì đâu!” Nghe xong câu trả lời, tôi chỉ biết ứa nước mắt vì chỉ có sinh viên mới xem mình là người làm thuê, bán chữ mà thôi!“.

Một giáo viên ở quận Gò Vấp, TP.HCM vẫn nhớ như in cảm giác vừa giận vừa run khi bị học sinh dọa nạt mà không thể khiển trách: “Bạn muốn xem trang nào?”. Kèm theo một chiếc điện thoại có quay video!

Ông. Ông Nguyễn Văn Ngãi, nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết một thực tế là hiện nay, khi giáo viên có việc gì bức xúc với học sinh thì học sinh dọa quay phim, ghi hình. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của giáo viên, khiến giáo viên mất tự tin, lo sợ. Trong khi đó, một bộ phận phụ huynh đang cho con ăn và nghe lời. Thay vì tìm lý do để làm việc với nhà trường tìm cách dạy con, họ lại tìm đến sự đối phó của giáo viên.

Học sinh phản ứng khác hơn là tranh luận với giáo viên. Chẳng hạn, ở trường quốc tế, nếu muốn tranh luận, học sinh có thể ngồi tại chỗ mà không cần phải đứng dậy như ở trường công lập. Tuy nhiên, các em vẫn phải lễ phép và kính trọng thầy cô. Trong khi đó, hiện nay, nhiều học sinh cho rằng thầy cô chỉ là người làm thuê, đóng học phí, đóng thuế nên có thái độ khinh thường.” – ông Ngãi ngạc nhiên.

giáo viên bị cô lập

Ông Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt, nhận xét nhiều trường tư thục hiện nay sợ mất học sinh vì học sinh là nguồn thu của trường. Vì vậy, khi xảy ra mâu thuẫn thầy trò, chỉ những trường có kỷ luật nghiêm minh mới sẵn sàng xử lý, đuổi học những học sinh mắc lỗi.

Tuy nhiên, không phải trường tư thục nào cũng làm được điều này. Vì vậy, nếu không thể dung hòa giữa thầy – trò, nhà trường sẵn sàng chấp nhận lựa chọn đuổi học giáo viên chứ không đuổi học học sinh. Chưa bao giờ, vai trò của người thầy lại rẻ rúng đến thế. Nguyễn Văn Ngãi cho rằng cần ngăn chặn việc học sinh sử dụng công nghệ để đe dọa, tạo áp lực, bêu xấu giáo viên. Khi điều này xảy ra, giáo viên thường ở một mình.

Ở một góc độ khác, theo ThS Nguyễn Thị Thu Hiền, giáo viên Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, cho rằng thực ra không đáng sợ mà thực tế học sinh không còn kính trọng thầy cô như trước. Để xảy ra tình trạng này, trước hết là do cách dạy của thầy chưa đúng, kỷ luật nhà trường, đạo đức học sinh càng đáng báo động. Trong khi đó, giáo viên chỉ lo cho xong bài chứ ít nghĩ đến việc rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh…

Đừng để học sinh làm điều này

Ông Trần Ngọc Minh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Tăng (quận 9, TP.HCM), cho rằng cả nước có hàng ngàn cơ sở giáo dục và tất nhiên trong quá trình giảng dạy không phải lúc nào giáo viên cũng hoàn hảo. chuẩn mực sư phạm. Công nghệ hiện đại là con dao hai lưỡi, một mặt khiến giáo viên không ngừng tự hoàn thiện mình, nhưng cũng là công cụ để học sinh gây áp lực cho giáo viên. Vì vậy, cũng cần lựa chọn phương thức đưa tin truyền thông, tránh tình trạng cổ súy học sinh nào làm được.

“Thầy giáo không phải lúc nào cũng đúng. Để mối quan hệ thầy trò luôn có sự tôn trọng lẫn nhau, cần có nhiều lời khuyên đúng đắn từ phụ huynh”, một chuyên viên Sở GD-ĐT TP.HCM nói.

Có thể bạn quan tâm: Khóa học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Theo báo Người Lao Động, link bài gốc: http://nld.com.vn/Giao-duc-khoa-hoc/thay-ngay-cang-so-tro-2014050421131965.htm