161 Bộ GD&ĐT: Công bố phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 trong tháng 10 mới nhất

Nhiều học sinh, giáo viên và phụ huynh đang lo lắng không biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra như thế nào. Bài viết này, Chuyên trang tuyển sinh sẽ giải đáp thắc mắc giúp các bạn.

Theo các chuyên gia giáo dục, kỳ thi tốt nghiệp năm 2021 sẽ được tổ chức như năm 2020.

Thông tin cuộc họp của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực diễn ra chiều 23/9, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm 2021, kỳ thi sẽ vẫn mạnh như năm 2020, các năm tiếp theo tổng tinh thần sẽ giữ nguyên. sức mạnh.

Còn ngân hàng câu hỏi sẽ tập trung xây dựng và phát triển theo lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông.

Việc kiểm tra phải được tiếp tục

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mở đầu cuộc họp và đặt câu hỏi với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm 98-99% thì có nên tiếp tục thi tốt nghiệp THPT?

ddn 0273

Và các thành viên hội đồng đều thống nhất hệ thống giáo dục nên duy trì một kỳ thi chung cho cả nước để có cơ sở phân tích, đánh giá học sinh và chất lượng giáo dục chung trong cả nước.

Cô giáo Nguyễn Thị Niệp, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) cho biết, việc không tổ chức thi không tạo áp lực học tập. Giáo viên không cố gắng thay đổi phương pháp giảng dạy.

Bà. Nguyễn Thị Niệp trao đổi “Kỳ thi thể hiện điểm số, rèn luyện kỹ năng, ý chí vượt qua thử thách. Mỗi giáo viên và học sinh cần được đánh giá đúng bằng kết quả. Vì vậy, việc kiểm tra là cần thiết.”

Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội – GS Nguyễn Văn Minh cho rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT giúp đánh giá hệ thống giáo dục, là cơ sở, động lực và sự phát triển của quá trình dạy và học.

tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng chia sẻ quan điểm, nếu không tổ chức thi tuyển thì không kiểm soát được việc dạy và học, định hướng đổi mới giáo dục.

GS. Nguyễn Lân Dũng ủng hộ duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT phổ thông Và ông cũng chia sẻ rằng các nước trên thế giới vẫn có kỳ thi tốt nghiệp THPT. Việc kiểm tra là cần thiết, đánh giá xem môn nào dạy và học tốt, môn nào học chưa tốt.

Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm – GS. Nguyễn Quý Thanh cho rằng: Không có lý do gì phải thay đổi kỳ thi. Đây là kỳ thi tổng hợp rà soát toàn bộ chương trình giáo dục.

“Cần ra đề thi và phân tích kết quả của từng trường, từng địa phương” là ý kiến ​​của TS. Hoàng Ngọc Vinh.

“Năm nay, lần đầu tiên Bộ GD-ĐT thực hiện đối chiếu giữa điểm thi và học bạ, kết quả đối chiếu cho thấy xét học bạ không đơn giản nên phải tiếp tục rà soát”. tiến sĩ Lê Đông Phương nhận xét.

Kỳ thi trên máy tính được khuyến khích

Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM – PGS. GS. Đỗ Văn Dũng đánh giá kỳ thi tốt nghiệp THPT đã dần hoàn thiện sau 6 năm đổi mới thi. “Tôi ủng hộ phương án thi hiện nay, dần dần tiến tới thi trên máy tính. Đối với người nghèo thì công bằng, nên tổ chức thi”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Qua ý kiến ​​của các thành viên hội đồng, Bộ GD-ĐT tiếp thu và cho rằng cần duy trì vững chắc chế độ thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi năm 2021 sẽ giữ nguyên như năm 2020. Học sinh, giáo viên và phụ huynh yên tâm chuẩn bị.

Bộ trưởng cũng cho biết, những năm tiếp theo sẽ thí điểm thi, trong đó tiếp tục mở rộng hình thức thi trên máy tính.

Theo dự kiến, đầu tháng 10, Bộ GD-ĐT sẽ công bố cụ thể phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021-2025.

Trong cuộc họp nội bộ liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đổi mới giáo dục nói chung và kỳ thi nói riêng là một quá trình được bàn bạc và xây dựng từ lâu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Đổi mới cần có lộ trình. 6 năm qua đã hoàn thành thay đổi cơ bản. Bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, công tác xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đúng tiến độ”. .Tới đây, Bộ GD-ĐT sẽ báo cáo Chính phủ về việc đổi mới kỳ thi 6 năm.

Vậy hãy cùng chờ thông báo chính thức từ Bộ Giáo dục để hiểu rõ hơn về quy trình thi tốt nghiệp THPT. Và dù thi như thế nào thì nhiệm vụ của bạn ngay từ bây giờ là lên kế hoạch học tập thật tốt để đạt kết quả cao nhất nhé! Nhận thông tin tuyển sinh mới nhất tại đây!

Xem thêm:

  • Thí sinh nên làm gì sau khi biết điểm chuẩn Đại học?
  • Top 100 trường đại học đáng học nhất Việt Nam