169 Redis là gì? Những lợi ích và ứng dụng của Redis trong lưu trữ dữ liệu mới nhất

Củ cải được sử dụng như một máy chủ từ xa cho mục đích quản lý dữ liệu. Tuy nhiên để hiểu chi tiết Redis là gì? Nêu khái niệm về giấy và ứng dụng của nó? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Redis là gì?

Redis là từ viết tắt của Remote Dictionary Server. Nó là một cơ sở dữ liệu NOSQL lưu trữ các loại dữ liệu có cấu trúc cơ bản (băm, danh sách, tập hợp, bộ sắp xếp, chuỗi) ở dạng Giá trị khóa. Nó có đầy đủ cơ sở dữ liệu, bộ đệm hoặc Trình môi giới tin nhắn.

Redis là gì?

Redis có các tính năng sau:

 • Giá trị chính của Ram hoạt động nhanh
 • Khôi phục dữ liệu khi hệ thống gặp sự cố
 • Tính năng sao chép (master-slave) sao chép đồng thời giữa 2 cơ sở dữ liệu Redis
 • Tính năng cụm

Lợi ích của việc sử dụng Redis

Là một cơ sở dữ liệu NoSQL, Redis cũng có một số lợi ích khi sử dụng. Và đây là những lợi ích của việc sử dụng Redis:

1. Bộ nhớ lưu trữ dữ liệu trực tuyến

Thông thường, các cơ sở dữ liệu như PostgreSQL, Cassandra… thường lưu trữ dữ liệu trên ổ đĩa cứng hoặc SSD. Tuy nhiên, Redis sẽ lưu trữ tất cả dữ liệu trên máy chủ.

Việc lưu trữ dữ liệu trực tiếp trên máy chủ giúp xử lý các tác vụ cũng như thời gian phản hồi dữ liệu nhanh hơn. Tăng hiệu suất công việc so với các tác vụ ghi và đọc thông thường.

2. Cấu trúc dữ liệu linh hoạt

Redis có nhiều kiến ​​trúc lưu trữ dữ liệu khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn. Các loại dữ liệu thuộc sở hữu của redis bao gồm:

 • Chuỗi – dữ liệu văn bản hoặc nhị phân có kích thước tối đa 512 MB
 • Danh sách – một tập hợp các Chuỗi được sắp xếp theo cùng một thứ tự khi được thêm vào
 • Set – tập hợp các chuỗi không có thứ tự, có khả năng cắt nhau, liên kết và khác với các loại Set khác
 • Sorted Set – Tập hợp được sắp xếp theo giá trị
 • Hash – một cấu trúc dữ liệu được sử dụng để lưu trữ danh sách các trường và giá trị
 • Bitmap – một loại dữ liệu cho phép các hoạt động ở quy mô bit
 • HyperLogLog – cấu trúc dữ liệu xác suất để ước tính các thành phần duy nhất của tập dữ liệu

Nguồn tham khảo: https://aws.amazon.com/en/redis/

3. Đơn giản và dễ sử dụng

Redis giúp người dùng các lệnh đơn giản để lưu trữ, truy cập và sử dụng dữ liệu trong ứng dụng. Đối với các tác vụ không có cấu trúc dữ liệu HASH. Sẽ mất nhiều dòng mã để chuyển đổi từ định dạng này sang định dạng khác.

4. Độ nhân rộng và độ bền cao

Sử dụng kiến ​​trúc replica-master cho phép người dùng dễ dàng sao chép dữ liệu sang nhiều máy chủ khác nhau. Hiệu suất đọc cao thông qua ghi máy chủ trực tiếp. Cũng như phục hồi main server nhanh hơn khi gặp sự cố kỹ thuật.

loi ich cua redis
Những lợi ích của Redis.

5. Tính khả dụng và khả năng mở rộng cao

Kiến trúc bản sao-chính được liên kết dưới dạng một bản gốc hoặc cụm duy nhất. Tạo các giải pháp có tính sẵn sàng cao để đảm bảo hiệu suất nhất quán và đáng tin cậy.

6. Khả năng mở rộng

Redis có một cộng đồng người dùng lớn. Do đó, Redis liên tục được cập nhật và phát triển các công nghệ mới hỗ trợ nhiều định dạng dữ liệu cũng như tập hợp khách hàng phong phú.

Mặc dù Redis có rất nhiều ưu điểm và lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên nó chủ yếu sử dụng bộ nhớ Ram. Do đó nếu giá trị File Cache quá lớn sẽ làm Server quá tải

Ứng dụng Redis

Với nhiều lợi ích mà Redis mang lại. Sau đó, đây là các ứng dụng Redis trong các công việc cụ thể:

1. Lưu bộ đệm

Ưu điểm chính của dữ liệu là dữ liệu được lưu trữ trực tiếp trên máy chủ. Vì vậy, nó là một lựa chọn tốt để giảm độ trễ khi truy cập dữ liệu giữa các ứng dụng hoặc được sử dụng làm cơ sở dữ liệu tạm thời.

Các lập trình viên cũng sử dụng Redis để thực hiện các hoạt động của Full Page Cache cho các trang web có cơ sở dữ liệu phức tạp. Nhằm mục đích tăng tốc độ tải trang cho người dùng.

luu tru bo nho dem redis
Các ứng dụng Redis.

2. Kho nội dung (Database)

Như đã mô tả ở trên, Redis hoạt động như một máy chủ dữ liệu có cấu trúc. Redis có thể được sử dụng để tạo cơ sở dữ liệu với dữ liệu máy chủ bình thường. Hoặc kết hợp các loại cơ sở dữ liệu khác như MySQL nhằm mục đích tăng tốc độ xử lý.

Ưu điểm của Redis thường được các lập trình viên sử dụng để thuận tiện cho việc phản hồi thông tin khi quản lý dữ liệu phiên như: quản lý hồ sơ người dùng, xác nhận trạng thái đăng nhập, trạng thái phiên, v.v.

3. Xếp hàng

Tạo hàng đợi để xử lý yêu cầu nhanh chóng. Redis cho phép người dùng lưu trữ danh sách và thao tác các phần tử danh sách dưới dạng Hàng đợi Tin nhắn. Bởi vì tốc độ phản hồi nhỏ hơn một phần nghìn giây.

Redis được các lập trình viên sử dụng trong nhiều lĩnh vực như: game, công nghệ quảng cáo, dịch vụ tài chính, y tế. Vì khả năng xử lý dữ liệu nhanh chóng.

Redis cũng là lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng phân tích thời gian thực. Giống như cập nhật thứ hạng, các ứng dụng gọi xe đặt đồ ăn trực tuyến. Truyền thông tin trực tuyến, đo lường quảng cáo để tối ưu hóa, IoT.

Một số kiểu dữ liệu trong Redis

Redis có nhiều cấu trúc dữ liệu bao gồm:

 • Dây: chuỗi, số nguyên hoặc float. Redis sẽ xử lý từng phần bên trong String. Cũng như tăng hoặc giảm giá trị Interger/Float.
 • Danh sách: Một danh sách kết hợp của các bộ Chuỗi. Hỗ trợ thêm các phần tử vào đầu hoặc cuối bản ghi, tìm kiếm và xóa các giá trị.
 • Bộ: một bộ sưu tập các Chuỗi. Redis sẽ đóng vai trò hỗ trợ thêm, viết, xóa từng phần tử. Cũng như kiểm tra sự xuất hiện của các phần tử tập hợp. Redis cũng hỗ trợ các hoạt động thiết lập, bao gồm giao nhau/hợp nhất/khác biệt.
 • Băm: Lưu trữ một bảng Khóa-Giá trị, các Khóa này được sắp xếp ngẫu nhiên không theo thứ tự. Redis hỗ trợ thao tác thêm, đọc và xóa phần tử, cũng như đọc tất cả các giá trị.
 • – BỘ SẮP XẾP (ZSET): một danh sách, trong đó mỗi phần tử là ánh xạ của một chuỗi (thành viên) và một số dấu chấm động (điểm). Danh sách được sắp xếp theo điểm số này. Các phần tử của zset được sắp xếp từ điểm nhỏ nhất đến điểm lớn nhất.

Trên đây là thông tin về Redis là gì. Có thể kiểm tra rằng Redis là một lựa chọn tốt nếu chúng ta cần một máy chủ lưu trữ dữ liệu với khả năng xử lý dữ liệu cao. Cần mở rộng cần thiết cũng như các ứng dụng thực tế.