169 SaaS là gì? Ưu và nhược điểm của mô hình SaaS như thế nào? mới nhất

Bạn có muốn biết? SaaS Những ưu điểm và nhược điểm của mô hình SaaS là ​​gì. Hy vọng có thông tin hữu ích Wikipedia đưa ra trong bài viết này. Nó sẽ giúp bạn hiểu một chút về Saas, đặc điểm cũng như ưu nhược điểm của SaaS.

SaaS là ​​gì?

SaaS có nghĩa là Phần mềm như là một dịch vụ. Nó là một dạng của điện toán đám mây. Nó là một mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm. Ở đâu, nhà cung cấp không bán phần mềm mà chỉ bán dịch vụ sử dụng phần mềm.

SaaS là ​​gì?

Hay chỉ hiểu để tạo ra phần mềm chỉ được duy trì một phần bởi nhà cung cấp nền tảng web. Và thông qua internet mà người dùng trên toàn thế giới có thể truy cập và sử dụng. Và tất nhiên, để sử dụng dịch vụ này bạn phải trả một khoản phí nhất định.

Các tính năng chính của SaaS

Một số tính năng quan trọng của cấu hình chức năng Saas:

1. Cấu hình và tùy chỉnh

Các ứng dụng Saas có cấu hình không khác nhiều so với cấu hình ứng dụng thông thường. Các yếu tố liên quan đến giao diện bạn có thể điều chỉnh. Làm cho các tính năng phù hợp với nhu cầu của từng doanh nghiệp, công ty. Đối với việc tùy chỉnh ứng dụng, nó phụ thuộc vào mức độ thiết kế.

2. Giao thức tích hợp mở

Để hỗ trợ người dùng tối đa, SaaS cung cấp các giao thức tích hợp mở cùng với các giao diện lập trình ứng dụng.

dac diem cua saas
Đặc điểm của mô hình SaaS.

SaaS có thể được tích hợp với các loại phần mềm hoặc dữ liệu khác một cách đơn giản và dễ dàng. So với việc sử dụng các ứng dụng và phần mềm khác nhau, cái này dễ dàng hơn nhiều.

3. Chức năng chia sẻ thông tin

Đây có lẽ là bài phát biểu nổi tiếng nhất của Saas. Bạn có thể chia sẻ tất cả dữ liệu. Nó cũng cho phép cộng tác và có thể được chỉnh sửa từ các nguồn khác nhau thông qua một liên kết duy nhất.

Không mất thời gian chuyển dữ liệu qua lại. Điều này chỉ có thể thực hiện được với Saas – phần mềm như một dịch vụ với khả năng tập trung lưu trữ trên nền web.

Ưu điểm của dịch vụ SaaS

Mỗi mô hình phân số đều có ưu điểm và nhược điểm. SaaS cũng vậy, đây là những lợi thế độc đáo của SaaS

1. Tiết kiệm chi phí

Các công ty sử dụng mô hình SaaS có thể tiết kiệm khá nhiều tiền. Không cần tốn nhiều tiền để mua khóa cho SaaS. Không gian phần cứng để xây dựng và cài đặt dữ liệu cũng không tốn kém.

Vì SaaS được phép chạy trên web của nhà cung cấp dịch vụ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng không phải chịu thêm chi phí bảo trì, hỗ trợ.

2. Tiết kiệm thời gian và nhân lực

So với SaaS tại chỗ truyền thống là một giải pháp ưu việt hơn. Trong mô hình SaaS, Sở hữu trong vòng chưa đầy 2 ngày. Hỗ trợ nhà cung cấp dịch vụ đi trực tiếp đến công ty. Hỗ trợ tạo tài khoản và hướng dẫn nhân viên cách sử dụng phần mềm.

Trong khi đó, để lắp đặt hoàn chỉnh vào một hệ thống phải mất ít nhất 6 tháng. Làm cho một số bộ phận ngừng hoạt động. Được huy động nhân viên kỹ thuật hỗ trợ lắp đặt hệ thống.

3. Thường xuyên cập nhật phiên bản mới

Trong quá trình vận hành, nếu có vấn đề kỹ thuật phát sinh, bạn không cần bộ phận IT chuyên trách sẵn sàng xử lý. Vì đó là trách nhiệm của nhà cung cấp. Họ sẽ đảm bảo rằng máy chủ luôn ở trạng thái tốt nhất.

uu diem cua saas
Ưu điểm của mô hình SaaS.

4. Sử dụng mọi lúc, mọi nơi

Bạn có thể truy cập phần mềm thông qua bất kỳ trình duyệt nào trên mọi thiết bị miễn là bạn có kết nối internet. Và ở mọi nơi bạn có thể sử dụng các tính năng không giới hạn.

Để thuận tiện cho người dùng, ngày nay SaaS được phát triển trên tất cả các hệ điều hành (iOS, Android, Window). Đồng thời với nhiều trình duyệt Chrome, Firefox,…

5. Khả năng tích hợp cao

Hầu hết phần mềm SaaS được tối ưu hóa cho hệ thống API. Cho phép trao đổi và đồng bộ dữ liệu giữa các ứng dụng của các hãng khác nhau. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và giúp hệ thống hóa quy trình.

6. Dễ dàng mở rộng quy mô sử dụng

Với tính năng SaaS này, bạn có thể thêm nhiều tài khoản hoặc tích hợp phần mềm một cách dễ dàng. Đồng thời cơ sở dữ liệu không bị ảnh hưởng. Giúp đạt hiệu quả công việc cao hơn.

Nhược điểm của mô hình SaaS

Ngoài những ưu điểm, SaaS vẫn có những nhược điểm sau:

1. Bảo mật hệ thống chưa cao

Do chú trọng tính gọn nhẹ, linh hoạt và dễ triển khai nên SaaS có nhược điểm là tính bảo mật không cao. Bạn lo lắng bị rò rỉ thông tin vì máy chủ của phần mềm được đặt tại nhà cung cấp dịch vụ. Đám mây là nơi dữ liệu được lưu trữ.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp cam kết bảo mật trong các điều khoản Cam kết mức dịch vụ (SLA) của họ. Và mã hóa dữ liệu cũng được biết là tăng thêm trọng lượng. Và bạn cũng nên kiểm tra lại bảo mật trước khi sử dụng SaaS.

2. Chỉ sử dụng khi trực tuyến

Yêu cầu người dùng phải có kết nối internet là nhược điểm thứ hai của mô hình này. Mang đến sự bất tiện khi bạn ở khu vực không có sóng internet.

Vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ đang cố gắng giải quyết hạn chế.

3. Gây khó khăn cho người dùng phiên bản cập nhật mới

Sự thay đổi về giao diện khiến những người dùng quen với giao diện cũ gặp nhiều bỡ ngỡ. Hãy để họ dành một chút thời gian để làm quen với giao diện hoàn toàn mới. Mặc dù tính năng tự nâng cấp mang lại nhiều lợi ích cho người dùng.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu SaaS là ​​gì cũng như các tính năng, ưu nhược điểm của SaaS. Để giúp doanh nghiệp của bạn đưa ra quyết định nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng dịch vụ SaaS.