171 Thụ phấn chéo là sự thụ phấn giữa mới nhất

Đáp án đúng và lời giải cho câu hỏi trắc nghiệm: “Thụ phấn chéo là giữa thụ phấn” với những kiến ​​thức lý thuyết liên quan là tư liệu hữu ích cho đề tài này Sinh học 10 HÀNH ĐỘNG THPT Trịnh Hoài Đức Được biên soạn để học sinh và giáo viên tham khảo.

Trắc nghiệm: Thụ phấn chéo là sự thụ phấn giữa:

A. Phấn hoa của cây này với đầu nhụy của loài khác

B. Phấn hoa có nhụy của cùng một hoa hoặc khác hoa của cùng một cây

C. Hạt phấn của cây này với đầu nhụy của cây khác cùng loài

D. Phấn hoa và trứng trong cùng một bông hoa

câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: C. Hạt phấn của loài cây này với nhụy của loài cây khác.

Thụ phấn chéo là sự thụ phấn giữa hạt phấn của cây này với đầu nhụy của cây khác cùng loài.

Kiến thức tham khảo về thụ phấn chéo

1. Thụ phấn chéo là gì?

Thụ phấn chéo là kiểu thụ phấn phổ biến nhất ở thực vật hạt kín vì nó làm tăng tính đa dạng di truyền của thực vật. Đây là quá trình chuyển hạt phấn từ bao phấn sang đầu nhụy của hoa của cây khác cùng loài. Do đó, sự thụ phấn chéo xảy ra giữa hai cây cùng loài. Quan trọng nhất, sự thụ phấn chéo xảy ra với sự trợ giúp của người thụ phấn. Côn trùng chủ yếu là loài thụ phấn.

[ĐÚNG NHẤT]    Thụ phấn chéo là thụ phấn giữa

Ngoài ra, thụ phấn chéo dẫn đến thụ tinh chéo. Đổi lại, thụ tinh chéo cho phép dòng gen trong một loài tạo ra các tổ hợp gen mới đồng thời làm tăng tính đa dạng di truyền. Do đó, thụ phấn chéo là một hành động tiến hóa quan trọng.

2. Thích nghi thụ phấn chéo

Hoa thụ phấn chéo cho thấy sự thích nghi khác nhau. Thông thường, chúng có màu sắc đẹp và mùi để thu hút côn trùng. Một số cây cho thấy sự thích nghi đặc biệt đối với sự thụ phấn chéo. Một sự thích nghi là lưỡng tính, đó là sự hiện diện của các loại cây đực và cái khác nhau. Dichogamy là một bản chuyển thể khác. Đó là, quá trình chín của gynoecium và androecium của cùng một bông hoa xảy ra ở hai thời điểm khác nhau. Biến hình là một sự chuyển thể khác. Ở đây, một số hoa có kiểu dáng ngắn, nhị ở miệng ống tràng. Một số hoa có hoa văn dài và các bao phấn đính vào ống tràng hoa bên dưới miệng.

Hoa thụ phấn nhờ gió cũng cho thấy một số thích nghi để thúc đẩy thụ phấn chéo. Những bông hoa nhỏ, không màu, không mùi và không có mật hoa. Đầu nhụy to và có lông. Nó thường được nâng lên trên các phần khác. Các hạt phấn hoa nhỏ, nhẹ và được sản xuất với số lượng lớn. Chúng khô với extine mịn. Những bông hoa rất đơn giản. Chúng được mang trên thân cây cao để nâng chúng lên trên các bộ phận khác của cây. Bao phấn rất linh hoạt. Hoa thụ phấn nhờ côn trùng cũng cho thấy một số thích nghi để thúc đẩy thụ phấn chéo. Chúng là những bông hoa lớn, có màu sắc rực rỡ với mật hoa thơm. Đầu nhụy nhỏ và dính trong khi bao phấn không mềm dẻo. Hạt phấn to và nặng với bề ngoài thô ráp. Hoa cho thấy một cấu trúc phức tạp.

3. Thế nào là tự thụ phấn?

Tự thụ phấn là sự thụ phấn chéo của hạt phấn của cây với đầu nhụy của cùng một cá thể. Ở thực vật có hoa lưỡng tính, các loài thụ phấn cùng loại (Phaseolus Vulgaris) có thể được chia thành sự thụ phấn giữa nhị và nhụy của cùng một bông hoa và sự thụ phấn của các bông hoa liền kề (gei-tonogany) sự thụ phấn giữa các bông hoa khác nhau trong một cụm hoa (cá thể). Và sự thụ phấn chéo của cùng một cây là sự thụ phấn giữa các hoa khác nhau của cùng một cây. Hầu hết các cây hạt kín là thụ phấn chéo, một số là tự thụ phấn.

Thụ phấn hoa kín là kiểu thụ phấn có hoa, các hoa được tách khỏi quần xã bên ngoài trong quá trình thụ phấn, hoa đậu là hoa đóng để thụ phấn. Các nhà thực vật học chủ yếu cần sử dụng đậu Hà Lan làm vật liệu thử nghiệm để lai tạo vì đậu Hà Lan là cây tự thụ phấn và được thụ phấn nhờ hoa kín, tức là hoa đậu đã thụ phấn trước đó. khi hoa nở.

4. Hoa tự thụ phấn

Các loại hoa tự thụ phấn như hoa hồng, hoa bưởi, hoa lan, hoa cải, hoa cúc, sâm cau, cẩm quỳ, la pa ma, v.v.

5. Sự khác biệt chính giữa tự thụ phấn và thụ phấn chéo

Đưa ra các điểm dưới đây làm nổi bật sự khác biệt giữa hai loại thụ phấn:

Tự thụ phấn là quá trình giao phối xảy ra giữa hai bông hoa của cùng một cây, trong đó hạt phấn được chuyển từ bao phấn sang đầu nhụy. Thụ phấn chéo là quá trình lai xa giữa hai cây cùng loài và khác hoa, trong đó các hạt phấn giống nhau được chuyển từ bao phấn sang đầu nhụy. Trong tự thụ phấn, một cây tham gia, trong khi thụ phấn chéo hai cây khác nhau cùng loài, bất chấp sự khác biệt về di truyền. Các tác nhân thụ phấn bên ngoài không cần thiết trong quá trình tự thụ phấn, nhưng ngược lại, các tác nhân thụ phấn bên ngoài như nước, động vật, gió và côn trùng là cần thiết. Sự tự thụ phấn chỉ xảy ra ở những bông hoa hoàn hảo, và những cây có hoa nhỏ, trong khi sự thụ phấn chéo xảy ra ở những bông hoa không hoàn hảo và hoàn hảo, và hoa của những cây có hoa nhẹ, có mùi thơm, có mật hoa và nhiều cánh hoa. Số lượng hạt phấn hoa được tạo ra ít hơn khi tự thụ phấn, trong khi số lượng hạt phấn hoa được tạo ra nhiều hơn trong quá trình thụ phấn chéo.

Geitonogamy và autogamy là hai loại quá trình sinh sản xảy ra trong quá trình tự thụ phấn, trong khi kiểu sinh sản dị hợp xảy ra trong quá trình thụ phấn chéo. Không quan sát thấy biến dị di truyền trong và tạo ra các dòng thuần, trong quá trình thụ phấn chéo, quan sát thấy biến dị di truyền và tái tổ hợp di truyền. Tự thụ phấn dẫn đến con cái đồng hợp tử, trong khi kết quả thụ phấn chéo dẫn đến con cái dị hợp tử. Có thể có được các đặc tính mong muốn, nhưng không thể loại bỏ các đặc tính không mong muốn trong trường hợp tự thụ phấn. thụ phấn, trong khi có thể thu được các ký tự mong muốn cho thụ phấn chéo. và hành vi không mong muốn có thể được loại bỏ. Một số ví dụ về thực vật có thể tự thụ phấn là lúa mì, gạo, đậu, hoa lan, lúa mạch, cà chua, đào, mơ, trong khi dâu tằm, ngô, bí ngô, dâu tây, mâm xôi, mận, nho, thủy tiên vàng, cỏ là những ví dụ về thụ phấn chéo. .

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Sinh 11, Sinh 11