175 Phân biệt Bản in hóa đơn điện tử và hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử mới nhất

Bản in hóa đơn điện tử

Về bản chất, hóa đơn điện tử in và hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử là thông điệp hóa đơn điện tử thể hiện trên giấy chứ không phải là hóa đơn điện tử.

1. Doanh nghiệp có nên in hóa đơn trên giấy?

Trước hết cần hiểu hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. Như vậy về bản chất, khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, mọi thông tin được thể hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu mà không cần phải in trực tiếp ra giấy như hóa đơn giấy. Đồng thời, người bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ có trách nhiệm cung cấp cho người mua hóa đơn dưới dạng tin nhắn điện tử.

Ngược lại, nếu doanh nghiệp kê khai thuế thì hồ sơ sẽ bao gồm Tờ khai thuế giá trị gia tăng kèm bảng kê (Bảng kê này thể hiện chi tiết số hóa đơn điện tử, tại đây cơ quan thuế có thể kiểm tra hóa đơn theo hợp đồng). Do đó, việc doanh nghiệp in hóa đơn điện tử ra giấy để lưu trữ là điều rất cần thiết. không cần thiết.

chuyển đổi hóa đơn điện tử

Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử bằng phần mềm MISA meInvoice

2. Phân biệt hóa đơn điện tử đặt in và hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử

  • Thứ nhất, về bản chất:

“Bản in khi tra cứu hóa đơn điện tử” và “hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử” đều là thông báo của hóa đơn điện tử thể hiện trên giấy, không phải hóa đơn điện tử.

  • Thứ hai, về việc cho phép in/chuyển đổi:

– Đối với hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử: Chỉ người bán và người mua mới được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang chứng từ giấy.

– Trong khi đó, bản in khi tra cứu hóa đơn điện tử được quản lý bởi hệ thống cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế. Vì vậy, các bên có thông tin về hóa đơn điện tử có thể tra cứu, in thông tin hóa đơn điện tử qua website http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn

  • Thứ ba, về nội dung hiển thị:

– Đối với hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử: Theo quy định, hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử phải thể hiện đầy đủ nội dung của bản gốc hóa đơn điện tử và chỉ được chuyển đổi một (01) lần cho mỗi hóa đơn. Tức là với mỗi tệp hóa đơn chuyển đổi, người bán chỉ được thực hiện thao tác chuyển đổi một lần. Sau này nếu có nhu cầu, người bán/người mua có thể in hóa đơn được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử đó thành nhiều liên.

Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử phải ghi rõ: “HÓA ĐƠN TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ”. Đồng thời phải có chữ ký, họ tên của người chuyển hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy. Trường hợp người bán cung cấp hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử cho người mua thì trên hóa đơn phải có dấu doanh nghiệp và chữ ký của đại diện doanh nghiệp.

– Đối với bản tra cứu hóa đơn điện tử bản in: bản in này cũng thể hiện đầy đủ nội dung của bản gốc hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, đây chỉ là bản sao của hóa đơn điện tử KHÔNG phải là hóa đơn điện tử. Bản in này không có các chỉ tiêu, không có chữ ký xác nhận và không có dấu, chữ ký của đại diện doanh nghiệp như hóa đơn điện tử chuyển đổi.

in và chuyển đổi hóa đơn điện tử

  • Thứ tư, về mục đích sử dụng:

– Đối với hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử:

+ Theo quy định, người bán hàng hóa được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa hữu hình trong quá trình lưu thông.

+ Người mua, người bán được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để phục vụ việc lưu trữ chứng từ kế toán theo quy định của Luật kế toán.

– Đối với tra cứu bản in từ hóa đơn điện tử: dùng cho mục đích lưu trữ tại doanh nghiệp.

Vì vậy, khi người mua nhận được file gốc của hóa đơn điện tử (có thể kèm theo hoặc không kèm theo bản in từ hóa đơn điện tử hoặc bản chuyển đổi từ hóa đơn điện tử) thì đây là chứng từ chung của cả hai bên. để thực hiện thanh toán.

Trường hợp cần đối chiếu, xác minh việc cung cấp dịch vụ ngân hàng, thanh toán hoặc thực hiện các thủ tục kê khai thu nhập, nghĩa vụ thuế hoặc xác minh tính hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ được cung cấp. hoặc du lịch, doanh nghiệp có thể sử dụng một trong hai bản: bản in hoặc hóa đơn được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp kế toán và doanh nghiệp dễ dàng phân biệt được bản in từ hóa đơn điện tử và hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử. Nhờ đó, mang lại hiệu quả cho quá trình sử dụng và lưu trữ hóa đơn điện tử.

Để doanh nghiệp dễ dàng sử dụng, MISA hỗ trợ triển khai hóa đơn điện tử với chi phí cao nhất. Quý khách hàng muốn dùng thử MIỄN PHÍ toàn bộ tính năng của Hóa đơn điện tử MISA trong 7 ngày, vui lòng liên hệ Hotline: 090 488 5833 hoặc ĐĂNG KÝ đến:

Dùng thử hóa đơn điện tử