177 Hệ sinh thái là gì? Ví dụ, thành phần, vai trò trong SGK Sinh học 9 mới nhất

Khái niệm hệ sinh thái quen thuộc trong lĩnh vực sinh học. Cùng GiaiNgo tham khảo những thông tin liên quan đến khái niệm hệ sinh thái là gì và các thông tin liên quan.

Hệ sinh thái là gì? khái niệm hệ sinh thái

Hệ sinh thái là gì?

Một hệ sinh thái là một hệ thống mở hoàn chỉnh. Hệ sinh thái bao gồm các thành phần sống (quần xã sinh vật), thành phần không sống (không khí, đất khoáng, nước). Các thành phần này cùng tồn tại và phát triển trong một môi trường được gọi là quần xã sinh vật.

Được tài trợ bởi

Và các quần thể này luôn tương tác với nhau, dù ít hay nhiều.

Được tài trợ bởi

Nhiều người nghĩ hệ sinh thái là tập hợp các nhóm thực vật và động vật phụ thuộc lẫn nhau. Hoặc bạn có thể xem một hệ sinh thái là một hệ thống và tập hợp các loài có cấu trúc rõ ràng. Được điều chỉnh bởi các quy tắc chung.

Các ví dụ về phân loại và hệ sinh thái?

Các hệ sinh thái được phân thành ba nhóm hệ sinh thái chính, đó là hệ sinh thái trên cạn, hệ sinh thái nước mặn và hệ sinh thái nước ngọt.

Trong mỗi nhóm hệ sinh thái này lại có nhiều hệ sinh thái nhỏ hơn.

Phân loại và ví dụ về hệ sinh thái

Ví dụ cụ thể của từng nhóm hệ sinh thái như sau:

nhóm hệ sinh thái Hệ sinh thái nhỏ
hệ sinh thái trên cạn Hệ sinh thái rừng nhiệt đới, hệ sinh thái xavan, hệ sinh thái hoang mạc, hệ sinh thái hoang mạc, hệ sinh thái thảo nguyên…
hệ sinh thái nước mặn Hệ sinh thái ven biển, hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái cỏ biển, hệ sinh thái san hô, hệ sinh thái ven biển, v.v.
hệ sinh thái nước ngọt Hệ sinh thái nước đọng bao gồm ao, hồ; các hệ sinh thái nước chảy như sông, suối, v.v.

Ví dụ về các hệ sinh thái cụ thể:

Trong hồ có nhiều loại thực vật sống dưới nước, bán cạn,… với kích thước khác nhau. Những cây lớn có thể là những cây đóng vai trò bảo vệ cho những cây nhỏ và động vật sống trong không gian đó. Trong hồ cũng có thể có nhiều loại động vật lớn nhỏ khác nhau.

Chúng ăn động vật khác hoặc ăn thực vật. Các sinh vật trong hồ phụ thuộc vào nhau, ảnh hưởng của môi trường sống của chúng gần gũi và chặt chẽ. Do đó tạo ra hệ sinh thái hồ nước (hệ sinh thái nước đọng).

Các thành phần của một hệ sinh thái là gì?

Một hệ sinh thái bao gồm những thành phần nào là câu hỏi trắc nghiệm thường gặp.

Câu hỏi trắc nghiệm: Những thành phần nào tạo nên một hệ sinh thái?

A. Sinh vật sản xuất và sinh vật phân hủy

B. Tạo các lớp phân rã

C. Quần xã sinh vật và môi trường sống (habitat) của chúng

D. Sông, biển, rừng

Câu trả lời chính xác:

Giải thích cho câu hỏi hệ sinh thái bao gồm các thành phần nào là:

Hệ sinh thái bao gồm các thành phần của quần xã sinh vật và môi trường sống của chúng hay còn gọi là sinh cảnh. Trong đó, hệ sinh thái sẽ bao gồm các thành phần sau:

 • Các yếu tố vật lý: Đó là những yếu tố cấu thành nên nguồn năng lượng như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, dòng điện, v.v.
 • Yếu tố vô cơ: Các nguyên tố vô cơ bao gồm các hợp chất và nguyên tố hóa học. Nó có tác dụng tổng hợp các chất sống. Các phần tử vô cơ có thể ở dạng khí, lỏng,… và chúng tham gia vào quá trình tuần hoàn của vật chất.
 • Các yếu tố hữu cơ: Nhân tố hữu sinh là thành phần có vai trò kết nối các nhân tố vô sinh và hữu sinh. Đặc biệt, các thành phần mùn, đạm,…

Một hệ sinh thái bao gồm các thành phần

Vai trò của hệ sinh thái

Hệ sinh thái đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống con người. Hệ sinh thái góp phần bảo vệ và gìn giữ tài nguyên thiên nhiên như đất đai, giúp ngăn ngừa thiên tai như sạt lở đất hay lũ lụt, v.v.

Bên cạnh đó, hệ sinh thái còn có khả năng hấp thụ khí thải. Nó tạo ra một bầu không khí trong lành và lành mạnh. Như vậy bạn có thể hiểu vì sao bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Ngoài ra:

 • Các hệ sinh thái cải thiện năng suất của vật nuôi và cây trồng bằng cách cải thiện điều kiện sống của chúng.
 • Giúp hạn chế, tiêu diệt, gây hại và bảo vệ đời sống động vật, thực vật và con người.
 • Giúp nuôi nấng, giúp sinh sản các sinh vật.
 • Duy trì và phát huy tính đa dạng sinh học, giúp bảo vệ và phục hồi các loài động thực vật quý hiếm.
 • Giúp ngăn ngừa ô nhiễm môi trường.
 • Giúp làm chậm quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu.
 • Xây dựng mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.
 • ….

Vai trò của hệ sinh thái

Nếu hiểu được vai trò của hệ sinh thái thì các bạn sẽ biết tại sao phải bảo vệ môi trường đúng không?

Bảo vệ môi trường không chỉ giúp duy trì và đa dạng hóa các hệ sinh thái mà còn góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn.

Thực tế trong cuộc sống của con người hiện nay chịu rất nhiều ảnh hưởng từ môi trường. Đây là sự mất cân bằng trong hệ sinh thái. Với nhận thức ngày càng tăng Hệ sinh thái là gì? và thông tin liên quan đến hệ sinh thái, Gia Ngô Mong rằng bạn và mọi người xung quanh sẽ có nhiều bước hơn nữa để cải thiện và bảo vệ môi trường sống của chính mình.