187 Những bài văn mẫu lớp 2 hay theo chủ đề mới nhất

Các em học sinh lớp 2 còn nhút nhát, nhiều bỡ gỡ chưa dám bày tỏ tình cảm, ý kiến… khi học, viết. Với mỗi tuần các bạn có từ 2 tới 3 bài tập làm văn, để làm tốt các bài tập này các bạn nhỏ cần:

  • Xác định yêu cầu của bài tập, tìm hiểu nội dung và cách làm bài, suy nghĩ để tìm ý, từ, diễn đạt câu văn, …
  • Thực hành nói hoặc viết theo yêu cầu của bài tập; có thể dựa vào các ví dụ trong sách giáo khoa để nói, viết theo cách của riêng mình hoặc các bài văn mẫu dưới để giúp các bạn gợi mở những tình cảm, ý tưởng mới…

Các bài văn mẫu bên dưới được trình bày theo các chủ đề ( Nhà trường, gia đình, thiên nhiên, cây cối, loại vật) và trong mỗi chủ để này các em sẽ có một số đề. Ứng với mỗi đề bài chúng ta được đọc một hoặc nhiều hơn các bài văn mẫu.

Nếu là bậc phụ huynh các bạn có thể xem bài Kinh nghiệm giúp học sinh lớp 2 viết đoạn văn ngắn, đây là bài viết sáng kiến kinh nghiệm mà ở đó đã trình bày rất hay để giúp các bạn học sinh lớp 2 làm cách nào để tự viết được một bài văn ngắn mạch lạc đúng đề yêu cầu.

CHỦ ĐỀ NHÀ TRƯỜNG

Đề bài 1: Viết một đoạn văn ngắn tả về em và trường, lớp em

Bài làm 1: Tên em là Trịnh Huy Hoàng, em học lớp 2A, trường Tiểu học Lĩnh Nam. Lớp học của chúng em khá rộng rãi, thoáng mát. Những bức tranh, khẩu hiệu về học tập được treo ngay ngắn, trang trí đẹp mắt trên những bức tường sơn màu vàng nhạt. Trường em không còn mới nhưng vẫn khang trang, sạch sẽ, thoáng mát nhờ nhiều bóng cây phượng, cây bàng, xà cừ che phủ khắp khoảng sân chơi rộng rãi. Những luống hoa và cây cảnh được trồng xung quanh trường. Phong trào học tập của trường em hăng say và sôi nổi. Các thầy cô giáo thương yêu học sinh, chăm sóc và dạy bảo học sinh tận tình. Ở trường, em cảm thấy thoải mái, dễ chịu và hào hứng học tập. Em yêu trường, lớp, cô giáo và các bạn của em. Em luôn cố gắng học tập chuyên cần, vâng lời thầy cô và đoàn kết với các bạn.

Bài làm 2: Năm nay em 7 tuổi, là học sinh lớp 2A, trường Tiểu học Lĩnh Nam. Ngôi trường của em hai tầng, nằm giữa trung tâm của phường. Trường em có 35 lớp học và có nhiều cây xanh bóng mát như: cây bàng, cây phượng. Giờ ra chơi, em cùng các bạn chơi: đá cầu, nhảy dây dưới bóng cây râm mát ấy. Đến trường em được học các môn như: Toán, Tiếng Việt. Em yêu ngôi trường này biết bao vì ở đó có các thầy cô giáo như người mẹ hiền đã dạy dỗ chúng em nên người. Chúng em sẽ giữ gìn và bảo vệ trường lớp luôn xanh, sạch đẹp.

Đề bài 2: Viết một đoạn văn ngắn tả về cô giáo cũ

Bài làm 1: Cô giáo lớp Một của em tên là Lệ Thu. Năm nay cô khoảng ba mốt tuổi. Cô có dáng người thon thả. Mái tóc của cô ngắn gọn, mượt mà như tơ. Cô rất thương yêu, quý mến học sinh. Cô luôn quan tâm dạy bảo chúng em từng li, từng tí. Em nhớ nhất là bàn tay dịu dàng của cô luôn uốn nắn cho em viết đẹp từng nét chữ. Em rất kính trọng và biết ơn cô. Em hứa sẽ học giỏi để cô vui lòng.

Bài làm 2: Hồi lớp một em được học cô giáo Nguyễn Thị Kim Thoa. Dáng người cô dong dỏng cao, nước da trắng hồng. Cô rất yêu quý học sinh. Cô coi học sinh như những đứa con thân yêu của mình. Em nhớ mãi giọng nói ấm áp của cô khi cô giảng bài. Dù mai sau em không được học cô nữa nhưng em sẽ mãi mãi ghi nhớ các kỉ niệm về cô.

Bài làm 3: Năm học lớp Một, cô Hằng là cô giáo chủ nhiệm của lớp em. Cô có mái tóc óng mượt, đôi mắt đen và sáng. Dáng người cô nhỏ nhắn và nhanh nhẹn. Giờ Tiếng Việt, cô hướng dẫn chúng em đọc bài và trả lời câu hỏi. Giờ học Toán, cả lớp chăm chú nghe cô giảng. Cô ân cần hướng dẫn chúng em tập viết. Khi em và các bạn mắc lỗi, cô luôn nhắc nhở chúng em bằng giọng dịu dàng mà nghiêm trang. Chúng em rất yêu quý và kính trọng cô. Nghe lời cô chúng em chăm chỉ học hành.

Đề bài 3: Viết một đoạn văn ngắn tả bạn thân trong lớp

Bài làm 1: Trong lớp, người bạn mà em yêu quý nhất là bạn Thịnh. Dáng người bạn nhỏ nhắn, mái tóc đen và dầy luôn được tỉa gọn. Đôi mắt bạn sáng long lanh. Bạn không những học giỏi mà còn chăm chỉ. Kỳ thi nào bạn cũng đạt điểm 10. Bạn rất vui tính và luôn quan tâm đến em và các bạn trong lớp. Có lúc em không có tẩy, bạn đã sẵn sàng cho em mượn tẩy. Em rất yêu quý bạn. Em mong tình bạn của em sẽ mãi tốt đẹp.

Bài làm 2: “Hoàng ơi, tớ cho cậu mượn bút chì này”. Giọng nói cất lên thật ấm áp! Đó là tiếng nói của người bạn thân thiết nhất với em. Bạn ấy tên là Việt. Năm nay, Việt vừa tròn 8 tuổi. Dáng người mập mạp, trông rất khỏe mạnh. Khuôn mặt bầu bĩnh. Vầng trán rộng lộ vẻ thông minh. Đôi môi đỏ đậm luôn nở nụ cười rất thân thiện. Việt học giỏi và rất tốt bụng. Năm học qua, bạn luôn là người dẫn đầu lớp trong phong trào học tập. Em còn nhớ có lần em bị ngã , bạn ấy đã dìu em vào phòng y tế. Tuy giờ đây Việt đã chuyển trường nhưng bạn ấy luôn mãi trong trái tim em.

Đề bài 4: Tả về việc tốt em hoặc bạn em đã làm

Bài làm 1: Hôm ấy bố mẹ không đến trường đón em được. Khi vừa tan học, bỗng trời mưa rất to. Em vào lớp trú mưa lòng đầy lo lắng. Bỗng nhiên Nam lại gần và mời em che chung áo mưa. Trên đường về nhà, em và Nam trò chuyện rất thân mật. Về đến nhà em bảo: “Cám ơn cậu, nếu không có cậu thì bây giờ tớ vẫn còn ở trường”. Nam nói: “Chúng mình là bạn mà”. Từ đó em và Nam ngày càng thân thiết.

Bài làm 2: Thứ năm tuần trước, lúc tan học bỗng mây đen ùn ùn kéo đến. Thế rồi mưa xối xả. Em khoác chiếc áo mưa chạy ra cổng trường thì thấy Sơn đang trú mưa. Mắt Sơn nhìn trời đầy lo lắng. Em liền mời bạn đi chung áo mưa. Hai chúng em vui vẻ trò chuyện. Về đến nhà Sơn bảo: “Cám ơn cậu, nếu không có cậu thì bây giờ tớ vẫn còn ở trường”. Em nói: “Chúng mình là bạn mà”. Từ đó em và Sơn ngày càng gắn bó.

Bài làm 3: Vào giờ học tiếng Anh tuần trước, em thấy bạn Hải Nam bị đau bụng. Em xin phép cô dìu bạn xuống phòng y tế. Em xoa dầu vào bụng giúp bạn và đắp chăn cho bạn nằm nghỉ. Lúc hết tiết học, em quay lại thấy bạn đã đỡ nên em đưa bạn về lớp. Cô giáo đã khen em và tặng em một mặt cười. Em rất vui vì mình đã làm được một việc tốt giúp đỡ bạn.

Đề bài 5: Hãy viết một đoạn văn ngắn để nói về ảnh của Bác Hồ

Bài làm 1: Ảnh Bác Hồ được treo trang trọng giữa bức tường, phía trên bảng viết trong lớp của em. Trong ảnh, gương mặt Bác Hồ rất hiền hậu. Vầng trán Bác cao rộng, đôi mắt sáng ngời như sao. Mái tóc Bác bạc phơ và bộ râu hơi dài trông như một ông tiên. Bác như đang nở nụ cười, nhìn chúng em đầy yêu thương, trìu mến. Mỗi khi nhìn ảnh Bác, em thầm hứa sẽ thực hiện tốt 5 điều Bác dạy để trở thành con ngoan, trò giỏi và xứng đáng là cháu ngoan của Bác.

Bài làm 2: Ảnh Bác Hồ lớp em được treo trang trọng phía trên tấm bảng, dưới lá Quốc kì nền đỏ sao vàng. Trong ảnh, Bác Hồ có mái tóc bạc phơ và bộ râu hơi dài, trông như một ông tiên. Da Bác hồng hào. Vầng trán của Bác cao lộ rõ vẻ thông minh. Càng nhìn ảnh Bác, em càng quyết tâm thực hiện năm điều Bác Hồ dạy để xứng đáng là cháu ngoan của Bác.

Bài làm 3: Trên chính giữa bức tường lớp em, có treo một tấm ảnh Bác Hồ. Nhìn bác thật đẹp, râu và tóc Bác bạc phơ, vầng trán cao, đôi mắt sáng hiền từ, nước da hồng hào. Bác là nhà cách mạng tài giỏi, vị lãnh tụ yêu nước thương dân. Bác là tấm gương sáng về đức tính khiêm tốn, giản dị để mọi người noi theo. Theo lời Bác dạy thiếu niên nhi đồng, em thầm hứa luôn chăm học, ngoan ngoãn vâng lời cha mẹ thầy cô, yêu thương giúp đỡ người già và em nhỏ, kính trọng lễ phép với người lớn tuổi.

Bài làm 4: Bác Hồ là vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta. Giờ đây Bác đã đi xa nhưng chúng em vẫn luôn nhớ tới Bác. Trên giữa bức tường phía trước lớp em treo ảnh Bác. Dưới ảnh là dòng chữ “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại”. Trong ảnh, mắt Bác sáng, da Bác hồng hào, râu tóc Bác bạc phơ. Trông Bác giống ông tiên. Mỗi lần nhìn lên ảnh Bác em luôn hứa với Bác sẽ chăm ngoan học giỏi để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

Bài làm 5: Em đã được ngắm rất nhiều bức ảnh đẹp nhưng em thích nhất là ảnh Bác Hồ. Ảnh Bác được treo ở phía trên bảng lớp em. Khuôn mặt Bác hiền từ. Râu tóc bác phơ. Bác có vầng trán rộng, đôi mắt sang như ánh sao đêm. Tình cảm của Bác đối với thiếu nhi sâu cắc như câu hát: Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh. Em hứa sẽ thức hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy để trở thành con ngoan trò giỏi, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

Bài làm 6: Ảnh Bác Hồ được treo phía trên bảng đen trong lớp học của em. Mắt Bác sáng, râu tóc Bác bạc phơ, vầng trán cao rộng phúc hậu. Bác như đang nở nụ cười trìu mến với chúng em. Mỗi khi nhìn ảnh Bác, em thầm hứa với Bác sẽ luôn chăm ngoan, học giỏi, vâng lời bố mẹ, thầy cô giáo để xứng đáng là cháu ngoan của Bác.

CHỦ ĐỀ GIA ĐÌNH

Đề bài 1: Viết một đoạn văn ngắn tả về gia đình em

Bài làm 1: Gia đình em có bốn người, gồm có: Bố em 37 tuổi, là kỹ sư Quản lý đất đai công tác tại Bộ Tài nguyên và Môi trường. Mẹ em 35 tuổi là giáo viên và em 7 tuổi là học sinh lớp 2A trường Tiểu học Lĩnh Nam. Em có em trai 4 tuổi. Bố mẹ rất yêu thương hai anh em. Em rất yêu quý bố mẹ và thương em. Em rất vui được là một thành viên trong gia đình. Em sẽ cố gắng học hành chăm chỉ.

Bài làm 2: Gia đình là tổ ấm của em. Gia đình em có ba người, đó là bố mẹ em và em. Bố mẹ em là Bộ đội công tác tại Bộ tư lệnh Thủ đô. Mặc dù bận việc ở cơ quan nhưng bố mẹ vẫn chăm lo cho em từng li lừng tí. Em là con trai duy nhất trong gia đình. Năm nay em học lớp 2, trường tiểu học Minh Khai. Em luôn cố gắng học giỏi để bố mẹ vui lòng. Em rất yêu gia đình em. Em mong gia đình em luôn tràn ngập tiếng cười.

Bài làm 3: Gia đình em có ba người, gồm có: Bố em 44 tuổi, là một bác sĩ tốt bụng, mẹ em 37 tuổi là một luật sư nhân hậu và em 7 tuổi là học sinh lớp 2 trường Tiểu học Lô-mô-nô-xốp. Em không có anh chị em ruột, em chỉ có hai em họ, em gái là em Ánh – 4 tuổi và em Bách – 6 tháng tuổi. Bố mẹ rất yêu thương em, em rất yêu quý bố mẹ và thương các em. Em rất vui được là một thành viên trong gia đình. Em sẽ cố gắng học hành chăm chỉ.

READ:  Tổng hợp các bài tập làm văn lớp 2 cuối học kì 2

Đề bài 2: Viết một đoạn văn ngắn tả về ông hoặc bà

Bài làm 1: Bà em năm nay bảy mươi ba tuổi. Tuy đã có tuổi nhưng trông bà vẫn còn khỏe mạnh và nhanh nhẹn lắm. Trước kia, bà làm giáo viên, nay bà đã nghĩ hưu. Bà rất yêu quý em. Bà thường kể chuyện cổ tích cho em nghe. Mỗi khi em mắc lỗi, bà không mắng mà bà bảo ban em nhẹ nhàng. Có gì ăn, bà cũng để dành phần cho em. Em rất kính trọng và biết ơn bà. Em mong bà sống lâu trăm tuổi để dạy bảo em những điều hay, lẽ phải.

Bài làm 2: Ông của em năm nay sáu mươi hai tuổi. Ông làm nghề thợ điện, giờ đã nghỉ hưu. Trước đây, hàng ngày, ông cùng các chú công nhân khác phải trèo lên những cột điện cao để sửa chữa đường dây điện, lắp đặt công tơ. Ông em rất dũng cảm. Nhờ có ông mà những người dân có điện để thắp sáng và ông còn kiếm được tiền để mua quần áo mới, sách vở thưởng cho em mỗi khi em được học sinh giỏi. Em rất yêu quý và tự hào về ông.

Bài làm 3: Bà ngoại em năm nay sáu mươi tuổi rồi, nhưng trông bà vẫn còn khỏe lắm. Trước đây, bà làm nghề cô giáo, nay đã nghỉ hưu. Bà ngoại rất yêu quí em vì khi đi đâu xa về bà thường cho em quà. Còn em rất yêu quý bà vì khi em còn nhỏ bà đã chăm sóc em.

Bài làm 4: Bà nội của em là giáo viên đã về hưu. Tuy đã sáu mươi tuổi nhưng bà rất nhanh nhẹn và khỏe mạnh. Hàng ngày, bà đi chợ, nấu ăn, làm việc nhà, đưa đón các cháu đi học rất tận tụy và cần mẫn. Bà có mái tóc ngắn lượn sóng, khuôn mặt phúc hậu, đôi mắt lúc nào cũng như cười. Thức ăn bà làm rất ngon nên cả nhà đều thích về nhà ăn cơm bà nấu. Bà còn kể chuyện rất hay nên các cháu luôn đòi bà kể chuyện mỗi đêm trước khi đi ngủ. Con cháu, nếu ai mắc lỗi, bà nghiêm khắc nhắc nhở, nhưng tất cả rất yêu quý và kính trọng bà.

Đề bài 3: Tả về mẹ (hoặc bố)

Bài làm 1: Mẹ em năm nay ba mươi lăm tuổi. Mẹ có dáng người thon thả. Mái tóc của mẹ ngắn gọn, mượt mà như tơ. Khuôn mặt mẹ thật hiền từ, đôi mắt luôn nhìn em âu yếm. Mẹ em là giáo viên dạy môn Tin học. Mẹ rất yêu quý em, luôn chăm sóc cho em từng bữa ăn đến giấc ngủ. Mỗi khi em gặp bài toán khó, mẹ giảng giải cho em rất tỉ mỉ. Em rất kính trọng và thương yêu mẹ. Em sẽ cố gắng chăm ngoan học giỏi để mẹ vui lòng.

Bài làm 2: Trong gia đình, em yêu quý nhất là mẹ. Năm nay mẹ em ba mươi ba tuổi. Mẹ có nước da trắng hồng. Mỗi khi mẹ cười để lộ hàm răng đều tăm tắp. Mẹ em là Bộ đội công tác tại Trung tâm 75. Mẹ rất yêu thương em. Hằng ngày mẹ nấu những món ngon cho em ăn. Mẹ mua quần áo đẹp cho em mặc tới trường. Em rất kính trọng mẹ. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để mẹ vui lòng.

Bài làm 3: “Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào”. Câu hát về mẹ đã khắc sâu trong trái tim em . Mẹ em năm nay đã ngoài 30 tuổi. Dáng mẹ dong dỏng cao. Khuôn mặt mẹ thật hiền. Nước da trắng hồng. Đôi mắt luôn nhìn em rất âu yếm. Mẹ em làm nghề giáo viên. Tuy bận trăm công nghìn việc nhưng mẹ vẫn luôn dành thời gian để chăm sóc em và dạy em học vào những buổi tối. Em rất muốn chia sẻ nỗi vất vả hằng ngày của mẹ. Nhưng giờ đây điều em chỉ có thể làm là chăm ngoan học giỏi để báo đáp công ơn của mẹ đã dành cho em.

Bài làm 4: Mẹ em năm nay ba mươi mốt tuổi, là y tá ở trung tâm y tế xã. Mẹ có dáng người cao mảnh mai, đôi mắt tròn đen, mái tóc ngắn gọn, mượt mà. Mẹ rất hiền lành, dịu dàng và hay giúp đỡ người khác. Sáng nào mẹ cũng dậy sớm, chuẩn bị đưa em đi học. Mẹ làm rất nhiều việc nhưng luôn tận tuỵ, tỉ mỉ và chu đáo với mọi công việc nên ai cũng quý mến mẹ. Có những buổi phải trực nên khi mọi nhà đã lên đèn, mẹ mới về nhà. Mặc dù rất mệt, nhưng mẹ vẫn nấu ăn, dọn nhà, tắm giặt cho em và hướng dẫn em học bài. Em rất thương mẹ nên em sẽ luôn cố gắng ngoan ngoãn và chăm học để mẹ vui lòng.

Bài làm 5: Bố của em tên là Tuấn, năm nay ba mươi lăm tuổi. Bố em làm nghề sửa chữa điện lạnh. Hàng ngày, bố em sửa chữa những chiếc ti vi, tủ lạnh, lò vi sóng và cả điều hòa cho những người khách hàng rất bận rộn. Tuy vất vả nhưng bố vẫn đưa đón em đi học, thỉnh thoảng bố còn dạy em học bài. Nhờ có bố em làm việc chăm chỉ mà những người khách có tủ lạnh, ti vi, nồi cơm điện, … để dùng không phải mua cái mới tốn tiền và bố em còn kiếm được tiền nuôi hai anh em em ăn học. Cả nhà em đều yêu quý bố.

Đề bài 4: Viết một đoạn văn ngắn tả về anh, chị hay em của em

(hoặc em bé hàng xóm)

Bài làm 1: Em có một em trai rất đáng yêu tên là Quốc Thắng. Bây giờ Thắng đã lên bốn tuổi rồi đấy. Tuy là con trai nhưng bé rất xinh tươi. Bé có đôi mắt to, tròn xoe như hai hòn bi. Khuôn mặt lúc nào cũng cười, khoe hàm răng trắng sữa. Tóc bé đen nháy giống như tóc mây. Hễ em làm gì thì bé cũng lại gần và làm theo. Khi thấy em tập võ, bé cũng hoa chân múa tay trông rất ngộ nghĩnh. Mỗi khi em đi học về, bé liền chạy ra mừng rỡ và sà vào lòng em. Em cảm thấy rất vui và yêu bé. Em thích chơi với bé mỗi khi mẹ bận việc.

Bài làm 2: Em gái của em tên là Cẩm Tú. Bé Cẩm Tú tháng này vừa tròn 3 tuổi. Bé có đôi mắt đen tròn như hai hạt nhãn. Mái tóc của bé màu nâu nhạt trông như tóc búp bê. Mỗi khi bé cười, để lộ ra mấy cái răng sữa trông rất ngộ nghĩnh. Bé học trường Mầm non Hoa Hồng. Bé rất thích múa hát. Mỗi khi nghe bé hát bi bô, nhìn đôi tay nhỏ xinh của bé giơ lên như hai bông hoa. Cả nhà em ai cũng yêu quý bé.

Bài làm 3: Em Hiếu là em trai của em. Năm nay, em Hiếu 4 tuổi, em còn nhỏ, chưa đi học mà ở nhà với ông bà nội em. Em Hiếu có dáng người cân đối, khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Làn da trắng mịn và hồng hào như con gái, mái tóc tơ mềm mại, mượt mà làm cho khuôn mặt em thật hiền. Đôi mắt em trong veo, ánh lên sự tinh nghịch. Em rất hiếu động thích làm theo những động tác của em, thấy em ôm chú gấu bông, bé cũng chạy lại đòi bế. Em quý Hiếu và thích chơi với em. Em sẽ học giỏi và ngoan để làm gương cho em Hiếu noi theo.

Bài làm 4: Em Ánh gọi em là anh họ. Năm nay, em Ánh 4 tuổi, em đang học mẫu giáo lớp A1 trường Appolo. Em có dáng người cân đối, khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Làn da trắng mịn, mái tóc tơ mềm mại, hơi xoăn làm cho khuôn mặt em thật hiền. Đôi mắt em trong veo, ánh lên sự tinh nghịch. Em rất hiếu động nhưng rất nữ tính. Em đi học rất ngoan ngoãn. Em quý anh và thích chơi với anh. Em rất yêu quý em Ánh. Em sẽ học giỏi và ngoan để làm gương cho em Ánh noi theo.

Bài làm 5: Người anh mà em yêu quý nhất là anh Phương. Năm nay anh tám tuổi. Anh học lớp 3A. Dáng người anh hơi gầy, mái tóc dầy và đen luôn được tỉa gọn. Đôi mắt anh sáng long lanh. Anh không những học giỏi mà còn chăm chỉ. Kỳ thi nào anh cũng đạt điểm 10. Ngoài giờ học anh còn biết giúp đỡ bố mẹ những việc nhỏ. Anh rất quan tâm đến em. Tháng nào anh cũng gọi điện cho em một lần. Hai anh em nói chuyện vui như Tết. Em rất quý anh Phương. Anh là tấm gương sáng để em noi theo.

CHỦ ĐỀ THIÊN NHIÊN, CÂY CỐI, LOÀI VẬT

Đề bài 1: Viết một đoạn văn ngắn để tả về mùa xuân

Bài làm 1: Mùa xuân bắt đầu từ tháng giêng đến tháng ba. Thời tiết rất ấm áp. Mặt trời chiếu những tia nắng dịu dàng qua kẽ lá non làm cho cây cối đâm chồi nảy lộc. Mùa xuân có bao nhiêu là hoa đẹp, nào hoa huệ, hoa hồng, nào hoa đào, hoa mai. Mùa xuân cũng có rất nhiều loại quả. Thích nhất là vào ngày tết em được bố mẹ, ông bà mừng tuổi và dẫn đi chơi, chúc tết mọi nhà. Em rất thích mùa xuân.

Bài làm 2: Thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước ta một năm có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Nhưng em yêu nhất là mùa xuân. Mùa xuân bắt đầu đến từ tháng giêng hằng năm. Không khí mùa xuân ấm áp và tưng bừng. Bầu trời xanh cao hơn. Các loài hoa thi nhau khoe sắc dưới ánh nắng xuân rực rỡ. Mùa xuân em được về quê ăn tết, được mặc quần áo đẹp. Em rất yêu mùa xuân.

Bài làm 3: Trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, em thích nhất là mùa xuân với những cánh chim én bay rợp trời. Tiết trời mùa xuân ấm áp, hoa đua nhau nở, cây cối đâm chồi nảy lộc. Bầu trời cao vút bồng bềnh những đám mây xanh. Mùa xuân, em được mặc quần áo mới và được đi chúc tết ông, bà, cô chú, được chơi nhiều trò chơi lý thú. Mùa xuân, em còn được đi xem các lễ hội rộn rã khắp làng. Em rất yêu mùa xuân vì mùa xuân mang lại hạnh phúc cho mọi nhà.

Bài làm 4: Mùa xuân bắt đầu từ tháng một trong năm. Thời tiết mùa xuân ấm áp, mưa phùn lất phất bay. Cây cối đâm chồi nảy lộc, trăm hoa đua nhau khoe sắc tươi thắm trong vườn. Bầy chim gọi nhau ríu rít trên cành. Trong những ngày Tết, em được đi dạo phố xem bắn pháo hoa rực rỡ, được diện quần áo đẹp đi chúc Tết ông bà rất vui nên em rất thích mùa xuân.

Bài làm 5: Bốn mùa trong năm đều rất thú vị nhưng em thấy hay nhất là mùa xuân. Không khí mùa xuân trong lành và ấm áp. Hoa đào khoe sắc thắm làm không khí ngày Tết thêm náo nức. Chim én bay lượn đầy trời. Những ngày Tết đến, em được cùng mẹ đi chơi chợ hoa rất vui. Em còn được đi chúc Tết, được nhận bao nhiêu lì xì. Mùa xuân thật thú vị. Em rất thích mùa xuân.

Đề bài 2: Viết một đoạn văn ngắn tả về mùa hè

Bài làm 1: Có bốn mùa trong năm, bắt đầu là mùa xuân, rồi đến mùa hè, tiếp theo là mùa thu và cuối cùng là mùa đông. Mùa hè bắt đầu từ tháng giữa tháng tư, những tia nắng vàng sánh như mật ong xuất hiện, không gian náo nhiệt bởi tiếng ve ngân lên rộn ràng, báo hiệu mùa hè đã đến. Mặt trời đỏ rực, nắng trưa hè thật gay gắt. Thỉnh thoảng những làn gió mát xuất hiện và xua đi không khí nóng nực, oi bức của mùa hè. Em thường được bố mẹ đưa về thăm quê vào mỗi dịp nghỉ hè. Em rất thích ngồi đọc sách dưới những gốc cây có tán lá sum suê, xòe rộng, tỏa bóng mát.

Bài làm 2: Thế là mùa hè đã đến! Mới bắt đầu tháng tư mà mặt trời đã nóng như thiêu như đốt, nắng như rót lửa vào lá cây. Không khí mùa hè oi nồng và nóng bức. Nhờ ánh nắng mùa hè cây trong vương tươi tốt. Những cây cam cây bưởi sai trĩu quả. Mùa hè học sinh được nghỉ. Em được về quê chơi thả diều thật thú vị biết bao. Em rất yêu mùa hè.

READ:  [Bai văn lớp 2] Kể về người em trai

Đề bài 3: Viết một đoạn văn ngắn tả về cảnh biển

Bài làm 1: Nghỉ hè năm ngoái em được ra biển chơi. Ôi! Biển mới đẹp làm sao! Từng con sóng chạy lon ta lon ton trên mặt biển như trẻ con chơi trò đuổi bắt. Những cánh buồm như những chú bướm rực rỡ sắc màu đưa đoàn thuyền đánh cá đang hối hả ra khơi. Trên bầu trời, những đám mây nhởn nhơ dạo chơi. Ông mặt trời đang đội biển nhô lên, báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Từng đàn hải âu sải cánh dập dờn như múa. Càng ngắm biển em càng thấy yêu biển, yêu quê hương đất nước ta hơn.

Bài làm 2: Cảnh biển vào buổi sáng thật đẹp. Sóng biển xanh nhấp nhô, nhấp nhô. Trên mặt biển xanh, thấp thoáng những cánh buồm nâu đang rẽ sóng ra khơi đánh cá. Những cánh chim hải âu bay lượn dập dờn trên mặt nước lấp loáng. Trên bầu trời cao, ông mặt trời đang từ từ nhô lên tỏa những tia nắng vàng rực rỡ, đám mây trắng trôi bồng bềnh. Cảnh biển mới hùng vĩ làm sao!

Bài làm 3: Em rất thích ngắm cảnh biển vào những buổi bình minh. Sóng biển tung bọt trắng xóa. Trên mặt biển xanh mênh mông, những chiếc thuyền đang rong buồm ra khơi, đàn chim hải âu sải cánh dập đờn trên mặt sóng. Trên bầu trời, những đám mây trắng trôi nhởn nhơ, ông mặt trời tỉnh dậy để chào đón một ngày mới rạng rỡ. Biển rất đẹp.

Bài làm 4: Sáng sớm, mẹ và em chạy tập thể dục trên bãi cát ven biển. Bầu trời trong xanh, biển cũng xanh thẳm, nối với chân trời, gió êm, sóng lặng. Em thấy biển thật hiền và yên bình. Mặt trời lên cao, chiếu những tia nắng vàng xuống mặt biển lấp lánh. Những con sóng như đang đùa giỡn, xô nhau vào bờ tung bọt trắng xóa. Ngoài khơi xa, thấp thoáng những con thuyền đánh cá với những cánh buồm căng gió. Dân chài mải mê quăng lưới giữa trời nước bao la. Những chú hải âu vun vút chao lượn càng làm cho biển đẹp hùng vĩ. Em càng yêu biển hơn.

Đề bài 4: Viết một đoạn văn ngắn tả về cây mà em thích

Bài làm 1: Những cây phượng trong sân trường em mang dáng vẻ của cây cổ thụ. Thân cây to, cao, vững vàng, chắc nịch. Vỏ cây bạc phếch, sù sì, có nhiều cây nhỏ li ti sống bám vào. Cành cây sum suê, tán lá um tùm phủ bóng mát khắp sân. Lá cây xanh biếc, mềm mại, xao động trong những làn gió nhẹ. Tháng sáu, mùa hạ, hoa phượng nở đỏ rực như lửa cháy trên cành. Năm học kết thúc, nghỉ hè nhưng em luôn nhớ khoảng sân trường râm mát với những gốc phượng già.

Bài làm 2: Giữa sân trường em trồng một cây phượng vĩ rất đẹp. Lá cây nhỏ như lá me non . Mỗi khi cơn gió bất chợt thổi đến chiếc lá lại buông mình theo gió như những cánh bướm nhỏ bay theo điệu nhạc du dương . Khi hoa phượng vĩ nở đỏ rực , tiếng ve kêu râm ran là lúc mùa hè đã đến . Em rất thích được vui đùa dưới gốc cây phượng vĩ .

Bài làm 3: Trong vườn nhà ông nội em có trồng một cây mít. Thân cây màu nâu sẫm, cành lá xum xuê. Từ thân và cành nảy ra những chùm quả non chỉ bằng ngón tay cái. Chỉ vài tuần sau, quả đã bằng cái ấm pha trà, có quả còn to hơn. Khi mít chín thơm lừng cả góc vườn. Mẹ em cắt xuống, bổ mít ra, múi mít vàng và óng như mật ong. Ăn vào thấy vị ngọt đậm đà, mùi thơm quyến rũ. Em rất thích cây mít này.

Đề bài 5: Viết một đoạn văn ngắn tả về loài hoa, loài quả mà em thích

Bài làm 1: Mùa xuân trăm hoa đua nở nhưng em thích nhất là cây hoa hồng. Cây cao khoảng hơn một mét. Trên thân cây có những chiếc gai như những chàng vệ sĩ bảo vệ cho nàng công chúa hoa hồng. Nàng công chúa hoa hồng mới đẹp làm sao! Cánh hoa mỏng và mịn như nhung, màu đỏ thắm. Hương hoa thơm ngát gọi các bạn ong bướm về đây hội tụ .Cành lá xanh mơn mởn đung đưa như gọi gió về. Nhờ có cây hoa hồng mà cảnh nhà em thêm tươi đẹp. Em rất yêu thích cây hoa hồng. Em hứa sẽ chăm sóc chu đáo để cây mãi xanh tốt và nở thật nhiều hoa đẹp.

Bài làm 2: Em rất thích hoa nhài nên mẹ em đã trồng một chậu cây hoa nhài xinh xắn ở trong vườn. Thân cây mảnh dẻ, lá nhỏ màu xanh đậm. Hoa nhài nở từng chùm trắng muốt tỏa hương thơm nhè nhẹ. Mẹ em đã hái những bông hoa nhài thơm ngát để ướp vào bột sắn, vào ấm trà rất thơm. Hoa nhài vừa đẹp lại vừa có ích nên cả nhà em ai cũng thích nó. Em sẽ tưới nước và chăm sóc hàng ngày cho cây nhanh lớn.

Bài làm 3: Hoa loa kèn nở rộ vào mùa hè, nó còn được gọi là hoa tháng tư. Thân cây hoa loa kèn nhỏ nhắn, lá nhọn màu xanh đậm. Cánh hoa trắng muốt, nhị vàng tươi, tỏa hương thơm thoang thoảng. Khi nở, năm cánh hoa xòe ra như cái kèn trông rất đẹp. Những lọ hoa loa kèn đã tô điểm cho ngôi nhà em thêm bừng sáng trong những ngày hè nên em rất thích cây hoa loa kèn.

Bài làm 4: Em rất thích quả dâu ta, gọi vậy để phân biệt với quả dâu tây. Khi chưa chín, quả dâu màu xanh. Cuối xuân là mùa dâu chín, những quả dâu chín có màu đỏ đậm hoặc tím đen, thơm lừng một góc vườn của ông em. Quả dâu thon dài bằng một đến hai đốt ngón tay, được gắn kết bởi những hạt nhỏ li ti như đầu tăm. Quả dâu chín có vị chua và mát, dâu tươi ăn rất ngon, hoặc ngâm thành si-rô để uống vào mùa hè rất thơm và mát, hoặc làm rượu dâu là một vị thuốc bổ.

Đề bài 6: Viết một đoạn văn ngắn tả về con vật nuôi trong nhà,loài vật em yêu thích

Bài làm 1: Nhà em nuôi một chú chó rất đẹp, em đặt tên là Giôn. Năm nay, Giôn 1 tuổi. Giôn có bộ lông trắng dài mượt và điểm những cụm lông màu vàng sậm. Giôn có vóc dáng nhỏ nhắn, nhanh nhẹn. Giôn đi hai chân rất khéo và săn lùng chuột thật giỏi. Em đi học về, Giôn mừng rỡ nhảy bằng hai chân sau ra đón em và dùng hai chân trước bắt tay em. Đôi tai Giôn xinh như hai lá mít, mềm mại rủ xuống, những khi có tiếng động lạ thì lập tức vểnh lên nghe ngóng và đôi mắt nhìn khắp xung quanh. Đêm đêm, tiếng sủa đanh và vang của Giôn làm cho những tên trộm khiếp sợ. Em rất yêu quý Giôn, em thường cho Giôn ăn và tắm cho Giôn.

Bài làm 2: Nhân dịp về thăm quê, ông ngoại em đã tặng cho em một con chó tên là Quýt. Lông nó màu đen óng. Cái đầu tròn như quả cam. Đôi tai lúc nào cũng cụp xuống trông rất ngộ. Bốn cái chân nhỏ xíu nhưng chạy rất nhanh. Cái đuôi nhỏ luôn ve vẩy mỗi khi thấy em đi học về. Thỉnh thoảng nó lại sủa gâu gâu. Mỗi khi thấy ai ăn gì, đuôi nó lại ngoáy tít, miệng rít lên như muốn xin ăn. Nhờ có nó mà em cảm thấy vui hơn khi trở về nhà. Em rất yêu quý chú chó Quýt. Em hứa sẽ chăm sóc và bảo vệ chú chó mà ông ngoại đã yêu thương dành tặng cho em.

Bài làm 3: Nhà em nuôi một chú gà trống hoa mơ nặng khoảng 2 kg. Toàn thân chú phủ một lớp lông màu vàng sẫm xen lẫn màu xanh đen trông rất sặc sỡ. Cái mào đỏ chót nằm chót vót trên đỉnh đầu. Đôi mắt đen như hai hạt đậu sáng long lanh. Cái đuôi của chú dài và cong như lưỡi liềm. Chú thường cất tiếng gáy vào lúc sáng sớm. Em rất thích chú gà trống nhà em, vì chú như một chiếc đồng hồ báo thức.

Bài làm 4: Con vật mà em yêu quý nhất là chú gà trống. Chú khoác trên mình chiếc áo rực rỡ. Mấy chiếc lông đuôi cong cong như lưỡi liềm. Đôi mắt đen như hai hạt đậu sáng long lanh. Sớm tinh mơ, chú chạy ra sân, nhảy tót lên cành cây. Chú rướn cổ lên gáy. Tiếng gáy vang xa đánh thức mọi người dậy. Em rất yêu quý chú. Ngày nào em cũng cho chú ăn thóc và uống nước. Chú là chiếc đồng hồ báo thức của em.

Bài làm 5: Loài vật em thích nhất là những con sư tử. Chúng có thân hình to lớn, bộ lông bờm thật oai vệ trên đầu. Chúng rất hung bạo. Mỗi sáng thức dậy, chúng lại cùng đàn đi săn mồi. Sư tử là loài vật thông minh nên nó còn được coi là “Chúa tể vĩ đại của rừng xanh”. Sư tử là loài thú quý hiếm nên chúng ta cần phải bảo vệ nó.

Đề bài 7: Viết một đoạn văn ngắn tả về loài chim mà em thích

Bài làm 1: Trong các loài chim em thích nhất là chim bồ câu. Chú thật duyên dáng với bộ lông trắng muốt, mịn màng. Thân nó nhỏ như cái ấm pha trà. Đôi mắt đen láy, tròn xoe như hạt na nhỏ trông thật hiền lành. Bồ câu có cái mỏ nhỏ xinh, cái đầu cứ lúc lắc khó hiểu. Nó thường rỉa lông, lâu lâu lại dụi mỏ vào đôi cánh xếp gọn hai bên mình. Hai chân của chim nhỏ nhưng rất nhanh nhẹn. Dáng bước đi trông thật kiêu sa với cái đuôi xoè trong nắng. Khi xem ti vi, em thấy người ta thả những chú chim bồ câu cho nó bay đi. Đôi cánh chim rập rờn như múa làm em vô cùng thích thú. Em rất yêu thích và quý mến loài chim tượng trưng cho hòa bình này.

Bài làm 2: Loài chim mà em yêu quý nhất là chim chích bông. Chú có bộ lông mượt như nhung. Đôi mắt chú đen và sáng long lanh. Chú thường nhảy nhót trên các cành cây để bắt sâu. Vừa bắt sâu chú vừa kêu lích rích nghe thật vui tai. Em rất yêu quý chú. Chú là người bạn của em.

Bài làm 3: Loài chim mà em yêu thích nhất là chim đại bàng. Nó có thân hình to lớn, đôi cánh chắc khỏe, chân vàng, mỏ đỏ. Mỗi khi đại bàng sải cánh bay, bóng che rợp cả mặt đất. Đại bàng thường đậu trên những mỏm núi cao nhìn ngắm cảnh vật xung quanh. Đại bàng là một loài chim khôn ngoan nên nó còn được coi là vua trong thế giới loài chim.

Bài làm 4: Cò là một loài chim có bộ lông trắng muốt. Nó có cái cổ dài, đôi chân thanh mảnh. Cò thường lặn lội bắt tép dưới sông, nó dùng mỏ gắp mồi nhanh thoăn thoắt. Khi nó vỗ cánh bay, đôi cánh dập dờn như múa. Em rất yêu quý những chú cò.

Bài làm 5: Bộ phim hoạt hình Happy Feet đã làm em thực sự thích loài chim cánh cụt. Loài chim thật thông minh, chúng khá to, sống ở biển Bắc Cực. Những chú chim thật điệu đà với cái áo trắng, được trang điểm với chiếc vòng cổ màu đen. Chim cánh cụt có đôi chân mới nhanh nhẹn làm sao! Chúng nhảy múa như những nghệ sĩ vũ ba lê. Đôi cánh nhỏ xinh vẫy vẫy rất dễ thương khi chúng chạy nhảy vui đùa hoặc bơi lội. Những lúc đó tiếng reo hò của chúng như tiếng hát. Đôi mắt tròn xoe lanh lợi và hiền lành.