25 Hướng dẫn cách kiểm tra độ chai pin laptop win 10 mới nhất

Kiểm tra độ chai pin laptop win 10 để đánh giá đúng tình trạng tích trữ pin của thiết bị từ đó người dùng sẽ được ra được phương án phù hợp nên tiếp tục sử dụng hay thay pin mới.

Dấu hiệu nhận biết pin laptop bị chai

Nếu bạn sử dụng máy tính từ lúc mới mua thì khi xuất hiện dấu hiệu pin bị chai bạn sẽ dễ dàng nhận ra. Tình trạng máy tính bị chai hết sức thông thường. Bởi dù là dòng máy tính cau cấp hay dòng trung bình, yếu,…; thì đều có khả năng bị chai pin sau thời gian sử dụng. Dưới đây là một số dấu hiệu chai pin thường gặp, rõ nhất:

  • Laptop nhanh hết pin
  • Máy đột ngột tụt pin, thời lượng pin hiển thị không chính xác
  • Pin sạc mãi không đầy

Những dấu hiệu nhận biết pin laptop bị chai có thể dễ dàng nhận ra trong khi sử dụng. Do nhiều nguyên nhân, yếu tố tác động ảnh hưởng đến chất lượng của pin.

Laptop nhanh hết pin là dấu hiệu cảnh báo pin bị chai

Những nguyên nhân dẫn tới Laptop bị chai pin

Song song với thắc mắc: kiểm tra độ chai pin laptop win 10 như thế nào? Có rất nhiều yếu tố, nguyên nhân chủ quan, khách quan trong quá trình sử dụng khác nhau ảnh hưởng đến chất lượng pin. Dưới đây, là một số nguyên nhân điển hình nhất:

  • Vừa sạc pin, vừa sử dụng: Đây là một trong những thói quen khó bỏ của nhiều bạn trong khi sử dụng. Khi bạn vừa sạc pin, vừa dùng dẫn tới quá trình sạc – xả diễn ra liên tục, và pin sẽ lâu đầy hơn.
  • Để mức độ pin quá thấp, khi kiệt pin mới cắm sạc.
  • Sử dụng thời gian dài: Pin càng sử dụng trong thời gian càng lâu thì độ chai pin càng tăng dần, bởi tuổi thọ pin có hạn.

Cách kiểm tra pin laptop có bị chai không

Pin laptop bị chai khiến cho khả năng tích trữ điện bị giảm khiến máy nhanh bị hết pin khi đã được sạc đầy hoặc pin không có còn khả năng tích trữ điện. Do đó, việc kiểm tra độ chai pin của laptop win 10 là rất cần thiết.  Bạn hãy thực hiện cách kiểm tra độ chai pin laptop win 10 theo hướng dẫn dưới đây.

kiểm tra độ chai pin laptop win 10
Hướng dẫn cách kiểm tra pin laptop win 10

Bước 1: Đầu tiên từ màn hình chính, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp câu lệnh Run. Tiếp đó, bạn gõ cmd và Enter.

Bước 2: Khi cửa sổ Command Prompt màu đen xuất hiện. Bạn hãy gõ tiếp câu lệnh powercfg /batteryreport rồi Enter. Nếu trên màn hình máy tính xuất hiện dòng chữ Battery life report saved to C:…. (có thể là ổ đĩa khác, miễn sao là ổ đĩa chứa windows) nghĩa là bạn đã  thực hiện thành công và đã có một file báo cáo về tình trạng pin của máy tính được xuất ra.

cách kiểm tra độ chai pin của laptop win 10
Cửa sổ Command Prompt

Bước 3: Bạn thực hiện  tắt cửa sổ Command Prompt và truy cập vào thư mục Users. Mục đích là để xem báo cáo về tình trạng pin laptop của mình. Thông thường báo cáo này sẽ hiển thị  ở đường dẫn ổ C/Users/Tên laptop của bạn. Các bạn sẽ nhìn thấy một file battery-report.html .

Bước 4: Các bạn hãy thực hiện mở trình duyệt web bất kì như internet explorer, opera , google chrome, firefox, coccoc… và di chuyển  file battery-report.html vào link trình duyệt.

Bước 5: Trên trình duyệt lúc này sẽ hiển thị báo cáo về mức độ chai pin laptop rất chi tiết và đầy đủ.

Bước 6: Trên báo cáo về  mức độ chai pin của laptop, bạn hãy kéo xuống dưới phần Installed batteries.

cách kiểm tra độ chai pin laptop win 10
Báo cáo về độ chai pin của máy tính

+ Bạn kiểm tra dòng Design Capacity và Full Charge Capacity. Design Capacity chính là dung lượng ban đầu của viên pin khi mới bắt đầu sử dụng lúc mua.

+ Full Charge Capacity thể hiện khả năng tích “năng lượng” thực tế của viên pin . Sự chênh lệch của hai con số này sẽ giúp bạn  biết được độ pin laptop đã bị chai bao nhiêu phần trăm.

+ Nếu chênh lệch về dung lượng pin ở giữa hai dòng này quá cao, >10.000 mAh thì bạn nên thay pin để đảm bảo công suất hoạt động của laptop.

+ Trong trường hợp, nếu dưới 10.000 mAh thì các bạn tiếp tục sử dụng.

Lưu ý bạn nên kiểm tra độ chai pin laptop win 10 và dung lượng pin của laptop của mình thường xuyên hàng tuần hàng tháng. Đảm bảo giúp máy tính hoạt động được hiệu quả và bền lâu.

Cách kiểm tra độ chai pin laptop win 10 bằng phần mềm Hwinfo

Ngoài việc kiểm tra độ chai pin laptop win 10 trực tiếp trên máy. Bạn có thể sử dụng phần mềm để đánh giá một cách khách quan hơn. Một trong những phần mềm kiểm tra pin máy tính được sử dụng phổ biến nhất hiện nay chính là phần mềm Hwinfo. Cách thực hiện như sau:

phần mềm kiểm tra độ chai pin laptop win 10
Sử dụng Hwinfo để kiểm tra độ chai pin của laptop

Bước 1: Bạn cần tải phần mềm HWinfo về máy. Lưu ý là các bạn cần chọn đúng phiên bản 32bit hoặc 64bit mà máy tính đang sử dụng. Nếu không đúng thì  phần mềm sẽ không chạy được.

Nếu như các bạn sử dụng bản portable thì có thể chạy luôn mà không cần cài đặt. Tuy nhiên các bạn vẫn nên chọn bản full cài đặt nhằm tránh trường hợp lỗi phần mềm.

Bước 2: Sau khi tải về, bạn thực hiện giải nén file bằng winrar.

Bước 3: Bạn thực hiện kích chuột vào file HWINFO32.exe hoặc file  HWINFO64.exe tùy phiên bản windows mà bạn đang sử dụng để tiến hành cài đặt. Tiếp theo, chọn RUN để mở phần mềm ra.

Tại đây các bạn sẽ  nhìn thấy giao diện của phần mềm và trong khung bên trái. Bạn hãy truy cập theo đường dẫn Smart Battery –> Battery #0.

Giao diện hiển thị của phần sẽ thể hiện tình trạng pin laptop sẽ hiển thị rất rõ ràng. Vẫn có 2 dòng đó là Design Capacity và Full Charge Capacity như ở cách 1. Tuy nhiên ở đây sẽ có thêm dòng Wear level có nghĩa là hiển thị mức độ chai pin laptop của bạn.

kiểm tra pin laptop win 10
Tùy theo số % mà bạn cân nhắc xem có nên thay pin không

+ Nếu như trên 50% thì bạn nên thay pin mới càng sớm càng tốt để có thể đảm bảo công suất làm việc của laptop

+ Nếu như dưới 50% thì các bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng máy như bình thường.

>> Xem thêm:

Hướng dẫn cách mở loa máy tính bị khóa nhanh nhất

Cách xóa 1 ứng dụng trên máy tính đơn giản để tăng tốc cho laptop

Với những chia sẻ về cách kiểm tra độ chai pin laptop win 10 trên đây, chúng tôi hy vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin công nghệ bổ ích. Bạn hãy chia sẻ bài viết này để mọi người xung quanh cùng biết cách kiểm tra máy tính nhé.