25 Mặt trời lặn hướng nào? Nơi nào có mặt trời lặn cuối cùng? mới nhất

Mặt trời mọc và mặt trời lặn là sự vật, sự việc đi vào rất nhiều thơ ca của Việt Nam. Thường những người không xác định được phương hướng sẽ luôn thắc mắc mặt trời lặn hướng nào? Để hiểu rõ hơn, đừng rời mắt khỏi bài viết dưới đây.

Có tất cả bao nhiêu hướng trên Trái Đất? 

Trước tiên, muốn biết được mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào? Bạn cần phải biết có bao nhiêu hướng. Thực tế, dựa trên bốn hướng chính là Đông – Tây – Nam – Bắc mà chia ra thành 16 hướng cụ thể. Nó sẽ bao gồm các hướng dưới đây: 

– 4 hướng chính có Đông – Tây – Nam – Bắc. 

– 4 hướng phụ được gọi tên lần lượt: Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc. 

– 8 hướng chi tiết phải kể đến là Bắc Tây Bắc, Bắc Đông Bắc, Đông Đông Bắc, Đông Đông Nam, Nam Đông Nam, Nam Tây Nam, Tây Tây Nam, Tây Tây Bắc.

Trước tiên phải xác định được có tất cả bao nhiêu hướng

Trong phong thủy, người ta không chia nhiều như thế mà chỉ phân thành Đông Tứ Trạch và Tây Tứ trạch. Những ai thuộc nhóm mệnh Đông tứ mệnh thì nên làm nhà. Khi cất nhà cần chú ý, vị trí làm việc sẽ khiến cho mệnh của chủ nhân thuận buồm xuôi gió hơn nhiều. Những ai thuộc về mệnh Tây tứ mệnh thì lại phải đặt nhà theo hướng Tây tứ trạch. Như vậy gia đình mới có được dòng khí tốt, mọi việc trong gia đình đều suôn sẻ. 

Ngược lại, trường hợp bạn thuộc Đông tứ mệnh nhưng lại đặt nhà hay bàn làm việc hướng Tây tứ trạch. Mọi thứ từ công việc đến sức khỏe hay mọi thứ đều không suôn sẻ. Sẽ tương tự như thế đối với người thuộc Tây tứ mệnh.

Thế nhưng dù gọi đầy đủ tên riêng của hướng hay gộp lại thì chỉ cần xác định đúng 2 trong 4 hướng. Như thế là đã có thể suy tĩnh và xác định phương hướng còn lại. Nhận định được hướng lặn hay mọc của mặt trời là cách tốt nhất để người ta xác định phương hướng. Cách thức này được tính toán trên cơ sở khoa học nên hoàn toàn có thể yên tâm.

Mặt trời lặn hướng nào? 

Một bài học vỡ lòng mà ai trong chúng ta đều biết từ bé chính là mặt trời mọc đằng Đông còn lặn ở phía Tây. Nhưng thực tế có phải như vậy, mặt trời lặn hướng nào

mặt trời lặn hướng nào
Tìm hiểu băn khoăn: Mặt trời lặn hướng nào?

Theo các chuyên gia nhận định thì quan niệm mặt trời lặn hướng Tây chưa phải là chắc chắn. Vì mặt trời luôn thay đổi điều này là do các hidro chuyển động liên tục. Sau đó nó chuyển thành helium để tạo nên phản ứng tổng hợp tác động trực tiếp đến bề mặt của mặt trời. 

Do đó, cứ mỗi thời điểm hay mỗi ngày khác nhau thì mặt trời lặn có một chút thay đổi. Việc xác định mặt trời lặn hướng nào chỉ có tính tương đối và còn phụ thuộc vào thời điểm khác nhau. Thế nhưng về cơ bản thì mặt trời lặn hướng chính Tây vào hai ngày xuân phân và thu phân.

Có thể nói thời điểm này mặt trời di chuyển về đúng quỹ đạo của nó. Vậy nên mắt thường cũng thấy được mặt trời xuất hiện phía Đông rồi đi dần về hướng Tây. 

Thời điểm khác trong năm, mặt trời sẽ di chuyển theo một quỹ đạo khác nên tạo ra sự chênh lệch khá nhiều. Cụ thể là: 

mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào
Vậy mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào?

– Thời điểm hạ chí, khoảng 21-22/6 thì mặt trời mọc hơi xa về phía Đông Bắc và sẽ lặn ở hướng Tây. 

– Khi đông chí, ngày 22/12 mặt trời sẽ di chuyển và mọc chính xác ở hướng Đông Nam và lặn ở phía Tây Nam. 

Nơi nào có mặt trời lặn cuối cùng? 

Chắc hẳn những nội dung trên đã trả lời được câu hỏi: “Hướng mặt trời lặn là hướng nào?”. Nhiều người nghĩ đơn giản rằng khi mặt trời tại nơi họ sống lặn thì tại các nơi khác trên thế giới cũng thế. Tuy nhiên, sự thật thì không phải như thế. Ở mỗi nơi khác nhau thì thời điểm mặt trời xuống núi cũng sẽ không giống nhau. 

Nơi có mặt trời lặn cuối cùng chính là thành phố Madrid của Tây Ban Nha. Như những gì ghi nhận thì mặt trời nơi đây lặn lúc cuối cùng là vào khoảng 10 giờ tối. Muộn vậy là bởi múi giờ của đất nước này chậm hơn một tiếng so với những nơi khác trên thế giới.

Trên địa lý Tây Ban Nha có cùng vĩ độ với vương quốc Anh, Bồ Đào Nha. Nhưng Tây Ban Nha lại theo múi giờ của Trung Âu. Chính vì vậy, đồng hồ chạy chậm hơn 60 phút so với múi giờ chuẩn quốc tế. Bởi thế, mùa hè khi trời tối mặt trời lặn cuối cùng đúng 22 giờ. 

hướng mặt trời lặn là hướng nào
Thành phố Madrid là nơi có mặt trời lặn cuối cùng

Điều này nên thay đổi sinh hoạt của người Tây Ban Nha. So với những thời gian quy định nghiêm ngặt thì họ dùng bữa lúc 2h chiều. Bữa tối sẽ diễn ra khi mặt trời bắt đầu lặn khoảng 8-9h tối. Chính vì sự khác biệt này nên một ngày làm việc sẽ bắt đầu từ 9h sáng. Sau đó tất cả cùng ở lại đến tận 8h tối mới có thể tan sở. 

Vì mặt trời lặn cuối cùng nên thời điểm vàng của truyền hình sẽ bắt đầu sau 22 giờ 30 bắt đầu chiếu. Người dân Tây Ban Nha thích ứng với điều này bằng việc thức muộn bằng việc uống cà phê. Tại một số cùng nằm ở Tây Bắc của Galicia, mùa đông đến 9h mặt trời chưa xuất hiện. 

Do đó người dân bắt buộc đi làm khi trời chưa kịp sáng thì mới đảm bảo công việc. 

Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi đã trả lời cho câu hỏi: “Mặt trời lặn hướng nào?”. Bên cạnh đó, còn giới thiệu về thành phố Madrid – nơi mặt trời lặn muộn nhất thế giới.