25 Trái Đất hình gì? Những sự thật về Trái Đất không phải ai cũng biết mới nhất

Trái Đất là hành tinh duy nhất trong vũ trụ có sự sống và ẩn chứa trong mình rất nhiều bí ẩn. Chính vì vậy, hãy cùng thietbiruaxegiare.net tìm câu trả lời cho thắc mắc Trái Đất hình gì? Đồng thời tìm hiểu những sự thật ít người biết đến về hành tinh duy nhất có sự sống này. 

Trái Đất hình gì?

Câu hỏi: “Trái Đất hình gì?” không phải là một thắc mắc mới mẻ. Ngay từ thời xa xưa con người đã có những thắc mắc về hình dạng của nơi mình đang sống. Khi khoa học chưa phát triển đã có rất nhiều giả thuyết được đặt ra về hình dạng thực của Trái Đất. 

Trái Đất có phải mặt phẳng?

Các nhà thiên văn học sống cách chúng ta vài thế kỷ từng dự đoán hành tinh chúng ta là một mặt phẳng. Chỉ khi là mặt phẳng con người di chuyển trên đó mới không bị rơi ra khỏi vũ trụ. Mãi sau này lại có nhận định cho rằng Trái Đất hình tròn như trái cam. Bởi họ nghĩ chỉ khi hành tinh hình tròn thì mới tạo ra được cái bóng hình tròn mà thôi. 

Khi khoa học chưa phát triển nhiều lập luận cho rằng Trái Đất là một mặt phẳng

Nhưng rồi lập luận này gặp phải những phản bác lớn. Bởi nhiều người cho rằng nếu không phải mặt phẳng thì sao mọi thứ không rơi khỏi bề mặt. 

Thế những điều giả định này có đúng không? Đâu mới là hình dạng thật của hành tinh đặc biệt trong hệ mặt trời. Trái Đất là hình gì? 

Quả đất hình gì?

Có hàng ngàn tranh luận đã diễn ra với nhiều luồng ý kiến khác nhau. Phải đến khi Magellan thực hiện chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Đặc biệt là khi Colombo phát hiện và tìm ra châu Mỹ mọi người mới bác bỏ lập luận Trái Đất là mặt phẳng. Phải đến tận sau này khi công nghệ kỹ thuật phát triển hình dạng thực của Trái Đất mới được xác nhận. 

Dựa vào các vệ tinh ngoài không gian cùng những thuật toán thông minh. Con người đã chứng minh được hình dạng thực của Trái Đất. Tất cả các giả thuyết hình tròn, hình elip, hình quả dưa… đều không đúng. 

trái đất hình gì
Trái đất hình gì? Thực tế Trái Đất tồn tại ở dạng hình cầu

Hành tinh xanh của chúng ta là một hình cầu có phần thuôn dài. Dọc hai cực đến xích đạo Trái Đất bị nén dọc theo hướng thẳng đó. Vì thế nên ở cực Bắc và cực Nam đều bị dẹt nhưng nhờ có lực hút Trái Đất mà con người không bị rơi ra khỏi bề mặt.  

Vấn đề gì sẽ xảy ra khi Trái Đất hình vuông?

Như lý giải ở trên, chắc hẳn các bạn đã biết Trái Đất hình gì? Do hành tinh của chúng ta có dạng hình cầu nên mọi điểm trên bề mặt đều có lực hấp dẫn giống như nhau. Giả thuyết đặt ra: nếu Trái Đất giống dạng khối hộp với 6 mặt hình vuông. Liệu lực hấp dẫn tại các vị trí có gì thay đổi hay không? 

– Ở dạng hình vuông thì nước sẽ bị hút về phía trung tâm của mỗi một mặt hình vuông. Bởi vì đây sẽ là nơi gần tâm Trái Đất nhất nên lực hấp dẫn lớn. Hầu hết nơi đó sẽ là đại dương mà thôi. 

– Tuy nhiên, phần rìa ngoài của khối vuông sẽ cực khô cằn. Mọi thứ liên quan đến sự sống như sinh vật, cây cối đều khô cằn không thể phát triển được.

trái Đất hình vuông
Nếu Trái Đất hình vuông sẽ không còn sự cân bằng về địa lý và khí hậu nữa

 – Đương nhiên bầu khí quyển ở những phần đỉnh và các góc cạnh rất mỏng. Hoặc cũng có thể ở nơi đó là đất chết không tồn tại sẽ không hỗ trợ được sự sống. Hơn nữa, khí hậu Trái Đất phụ thuộc nhiều đến sự vận động quanh trục và mặt trời. Ở dạng hình cầu sẽ chỉ tồn tại duy nhất một trục mà thôi. Nhưng khi là hình hộp vuông mọi thứ sẽ không hề đơn giản như thế. 

– Trường hợp trục Trái Đất đâm xuyên qua trung tâm mặt vuông, khí hậu sẽ giống khí ở dạng hình cầu. Phần mặt trên và dưới sẽ rất lạnh có băng tuyết phủ kín quanh năm. Bốn mặt còn lại chỉ có sự khô cằn vì là khí hậu xích đạo khô nóng. Còn khi đi qua hai đỉnh đối diện, con người sẽ không còn phải đối mặt với mùa đông và các cơn mưa tuyết. Toàn bộ bề mặt Trái Đất sẽ nhận sự chiếu rọi của mặt trời. Lúc này sẽ chỉ còn khí hậu xích đạo và cận xích đạo mà thôi. 

– Trọng trường ở trung tâm mặt vuông sẽ giống như khi Trái Đất hình cầu có 1G. Còn khi ra các phần cạnh trọng lực giảm chỉ còn 0,64G. Đồng nghĩa với việc, một người nặng 70kg ở phần trung tâm nhưng ra đến phần rìa chỉ còn có 50kg. 

vấn đề gì sẽ xảy ra khi Trái Đất hình vuông
Khí hậu sẽ toàn Trái Đất sẽ là khí hậu nhiệt đới cận xích đạo

Tuy nhiên, điều đó sẽ không thể xảy ra, hanh tinh khối vuông chỉ có trong trí tưởng tượng mà thôi. Vũ trụ thì luôn bao la có nhiều điều chưa được khám phá nhưng các hành tinh vẫn đi theo quy luật chung. Hành tinh vuông sẽ đi ngược lại mọi định luật và không thể nào thấy trong thực tế. 

Sự thật về Trái Đất ít người biết đến 

Vạn vật xung quanh có sự thay đổi và biến chuyển theo từng ngày và từng giờ. Chính vì thế bên trong nó còn ẩn chứa rất nhiều những điều mà con người chưa khám phá ra. 

– Một năm không chỉ có 365 ngày

Lịch của chúng ta được tính toán theo sự quay quanh trục của mặt trời. Từ trước đến nay, một năm đều được xác định chỉ có 365 ngày mà thôi. Nhưng con số chính xác mà các nhà khoa học xác định được là 365,2564 ngày. Phần số lẻ 0,2564 chính là cơ sở để hình thành chu kỳ của năm nhuận. Vậy nên có những tháng hai sẽ có 29 ngày vào năm nhuận. 

một năm không chỉ có 365 ngày
Vào những năm nhuận thì sẽ có hơn 365 ngày một năm

– Mặt trăng tách ra một phần từ Trái Đất

Nhiều nhà khoa học đã cho rằng mặt trăng được hình thành do sự va chạm của Trái Đất với một vật thể lớn. Vụ va chạm ở bên ngoài vũ trụ đã khiến phần nhỏ của Trái Đất bị tách ra rồi trở thành mặt trăng như bây giờ. 

– Trái Đất cùng một quỹ đạo với mặt trăng và hai vệ tinh khác

Như những gì mà các nhà thiên văn học dự đoán, Trái Đất không chỉ có mặt trăng đồng hành. Nó còn có hai tiểu hành tinh khác cùng một quỹ đạo quay như thế. Hai hành tinh đó có tên là 3753 Cruithne và 2002 AA29. Hai vệ tinh này chính là một phần tách ra từ thiên thạch có tên NEO.  

Người ta gọi tiểu hành tinh 3753 Cruithne với cái tên “Mặt trăng thứ hai”. Nó có tên gọi như thế dù không quay quanh Trái Đất giống mặt trăng vì hành tinh này vẫn có cùng một quỹ đạo quay với Trái Đất. 

hai ve tinh cung quy dao quay voi trai dat
Không chỉ mỗi mặt trăng, Trái Đất còn có hai vệ tinh nữa cùng một quỹ đạo

– Có sự biến đổi của từ trường Trái Đất

Từ thế kỷ 19, các nhà khoa học đã có những nghiên cứu về sự thay đổi này. Từ trường Trái Đất bắt đầu di chuyển khoảng 600 dặm từ Nam bán cầu đi về phía Nam Đại Dương. Cứ như thế, theo thời gian tốc độ di chuyển của từ trường nhanh hơn. Và tốc độ tiếp tục tăng cho đến khi đạt tốc độ cực đại. 

– Những vòng quay của Trái Đất đang chậm lại

Theo như những nhận định mới nhất thì tốc độ quay đang dần chậm lại . Tuy nhiên sự biến đổi này rất nhỏ nên chúng ta không thể nhận ra được. Con số cụ thể tính toán được thì cứ 100 năm tốc độ này sẽ giảm đi 17 mili giây. Cứ kéo dài như thế, khoảng 140 triệu năm nữa thôi, một ngày trên Trái Đất sẽ dài đến 25 giờ. 

vòng quay trái đất đang chậm lại
Tương lai từ trường vẫn sẽ tiếp tục tăng tốc cho đến cực đại

– Trái Đất không có sự đồng đều về trọng lực

Hành tinh duy nhất có sự sống của chúng ta được xác định có hình cầu. Thế nhưng nó không phải một quả cầu hoàn hảo. Vậy nên khối lượng cũng không có sự đồng đều. Sự khác biệt về khối lượng sẽ mang đến những biến động liên quan đến lực hấp dẫn tại nhiều khu vực khác nhau. Thực tế đã chứng minh, vịnh Hudson tại Canada được ghi nhận có trọng lực thấp hơn nơi khác. 

– Hành tinh duy nhất không lấy theo tên các vị thần

Những hành tinh trong hệ mặt trời đều được gọi tên theo các vị thần La Mã. Ngoại trừ Trái Đất mang tên khác còn lại sẽ có tên gọi lần lượt như: Neptune – Sao Hải Vương, Venus – Sao Kim, Mercury – Sao Thủy, Mars – Sao Hỏa, Jupiter – Sao Mộc, Uranus – Sao Thiên Vương, Saturn – Sao Thổ. 

trọng lượng trên trái đất phân bổ không đều
Trọng lượng tại các nơi trên Trái Đất không có sự đồng đều

– Trái Đất ẩn chứa lượng vàng khổng lồ

Như tính toán của các nhà khoa học, số vàng trên Trái Đất đủ để phủ kín bề mặt. và lượng vàng đủ để bao phủ một lớp dày tương đương 0,49m. 

– Trái Đất không phải “Hành tinh xanh”

Những nghiên cứu tại Đại học Maryland của Mỹ cho rằng trước đây Trái Đất có màu tím. Hiện tại có màu xanh là nhờ các vi khuẩn cổ đại. Thay vì dùng chất diệp lục, chúng đã dùng một số phân tử khác để xử lý ánh mặt trời. Chính những phân tử này đã tạo ra sắc tố tím cho vi khuẩn. Nhờ vậy mà hành tinh khoác lên mình lớp áo tím lạ mắt. 

Như vậy, bài viết dưới đây đã giải đáp cho mọi người thắc mắc: “Trái Đất hình gì?”. Bên cạnh đó, chúng tôi đã đưa đến mọi người những sự thật ít ai biết đến về hành tinh duy nhất có sự sống. Hành tinh của chúng ta còn rất nhiều điều bí ẩn đang chờ con người khám phá.