35 Phật giáo với môi trường mới nhất

Đức Phật Thích-ca trước khi thành đạo là Thái tử Tất-đạt-đa, con trai của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma-da. Ngài sống trong cung điện tại thành Ca-tỳ-la-vệ, nay thuộc nước Nê-pan, ngay cạnh Ấn Độ.

 

Phật giáo với môi trường

 

Thái tử Tất-đạt-đa sinh ra dưới gốc cây vô ưu, thành Phật dưới cội cây Bồ-đề, thuyết pháp lần đầu tại vườn Lộc uyển, nhập Niết-bàn trong rừng Sa-la giữa cây song thọ, đã cho ta thấy rằng thiên nhiên chính là sự che chở cho tất cả muôn loài. Nếu khí hậu trong lành thì cuộc sống của chúng ta sẽ phát triển tốt hơn, tuổi thọ sẽ cao hơn, và ngược lại. Bằng chứng là những nơi thiên nhiên bị tàn phá, khí hậu bị ô nhiễm, con người ở đó sẽ sinh ra đủ thứ tật bệnh, thiên tai bão lũ, hạn hán triền miên, và có tuổi thọ rất ngắn. Đa số những người chết trẻ đều ở trong những vùng khí hậu và thiên nhiên bị ô nhiễm.  

Cuối năm 2019, xảy ra vụ đại thảm họa thật kinh hoàng đối với toàn nhân loại, vì những hành động tiêu cực đã gây ra trước đó. Điển hình như nạn lũ lụt, hạn hán, cháy rừng và đại dịch chết chóc toàn thế giới do chủng corona hay còn gọi là covid-19 gây ra, đã cướp đi tính mạng của hàng triệu con người trên khắp hành tinh.

Đầu năm 2020, bên nước Úc xảy ra vụ đại hỏa hoạn, thiêu rụi hơn 60.000 km2  rừng rậm, cây cối. Nếu so sánh con số này với diện tích của Việt Nam thì sẽ thấy mức độ thiệt hại khủng khiếp như thế nào. Sẽ còn nhiều sự trừng phạt khắc nghiệt hơn nữa, nếu con người không dừng ngay lại việc tàn phá thiên nhiên.

Tất cả những sự nổi giận từ thiên nhiên không phải tự dưng mà có. Hãy nhìn lại hành động của con người chúng ta hiện nay sẽ rõ. Nạn vứt rác bừa bãi, chặt phá cây rừng quá mức, săn bắn và khai thác khoáng sản thiên nhiên đến cùng cực, không còn gì để nói. Đây chính là những nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu, hiệu ứng nhà kính, và làm cho trái đất nóng lên từng ngày.

Cơ thể chúng ta như là một phần thu nhỏ của tự nhiên. Cây cối giống như lá phổi của ta, tài nguyên khoáng sản giống như sức khỏe của ta, nước là máu, đất là thịt và biển núi là sự tinh túy của xương tủy chúng ta. Như vậy, chúng ta cần phải bảo vệ môi trường, như bảo vệ chính mình mới được. Bằng cách không vứt rác bừa bãi, yêu thương loài vật như người bạn của mình, không bẻ cành vặt hoa hay phá hoại cây cối, làm việc công ích như trồng cây gây rừng và học cách ăn chay…

Những người có tính nóng nảy, thường không thích ăn chay, luôn muốn làm hại người khác vì sự ích kỷ của họ, hay thích ăn đồ tươi sống và thấy vui thích trước sự đau đớn của loài vật. Như vậy, ta thấy rằng lợi ích của việc ăn chay, vừa giúp chúng ta bảo vệ môi trường hệ sinh thái, vừa tăng trưởng tình thương đối với loài vật, và giúp sức khỏe dẻo dai nếu mình biết ăn chay đúng cách.

Qua cuộc đời của đức Phật, chúng ta thấy rằng Ngài chính là một bậc vĩ nhân, là một bậc Thầy đầy đủ trí tuệ. Khi đã thấy được tầm quan trọng của thiên nhiên đối với hệ sinh thái và cuộc sống của muôn loài trên khắp hành tinh này, chúng ta cần phải có biện pháp bảo vệ môi trường bằng chính thân giáo, khẩu giáo của mình để làm gương cho thế hệ con em chúng ta. Chúng ta cần phải lên án, kêu gọi Nhà nước cần có những biện pháp xử phạt đối với những hành vi phá hoại môi trường, góp phần bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta ngày một xanh, sạch và tốt đẹp hơn.

Tâm Lập