51 VICEM Hà Tiên: Công ty hàng đầu của ngành Xi măng Việt Nam mới nhất

Trong quá trình gần đây, ngành Xi măng Nước Ta được quốc tế biết đến không riêng gì ở quy mô năng lượng sản xuất cao, chất lượng uy tín mà còn là một trong những TT tạo động lực tăng trưởng cho công nghệ tiên tiến sản xuất xi măng toàn thế giới .

Tháng 2.2020, với sự kiện ký kết “ Tuyên bố TP.HN ” giữa Tổng công ty Xi măng Nước Ta ( VICEM ) và hãng FLSmidth của Đan Mạch, xi măng Nước Ta đã công bố với quốc tế về khát vọng, tầm nhìn hướng đến một bước tăng trưởng cải tiến vượt bậc thời hạn tới .
Năm 1964, xi măng Hà Tiên sinh ra, là nhà máy sản xuất xi măng tiên phong ở miền Nam và thứ hai ở Nước Ta ( sau Xi măng TP. Hải Phòng ) với hiệu suất 240.000 tấn / năm clinker tại Kiên Lương và một nhà máy sản xuất nghiền xi măng hiệu suất 300.000 tấn / năm đặt tại Thủ Ðức ( Thành Phố Hồ Chí Minh ), đến nay, sau gần 58 năm xây dựng và tăng trưởng, Công ty CP Xi măng Hà Tiên 1 có hai nhà máy sản xuất, ba trạm nghiền với công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển, thiết bị tân tiến của những nước G7, phân bổ tại Ðông Nam bộ, Tây Nam bộ, Nam Trung bộ và Tây nguyên, với tổng hiệu suất hơn 4,6 triệu tấn clinker và 7,5 triệu tấn xi măng / năm .

VICEM Hà Tiên: Công ty hàng đầu của ngành Xi măng Việt Nam - ảnh 2

VICEM Hà Tiên trở thành doanh nghiệp sản xuất xi măng lớn bậc nhất miền Nam, đóng góp quan trọng vào sự lớn mạnh và vai trò tiên phong trong ngành Xi măng của Tổng công ty Xi măng Việt Nam. Với năng lực sản xuất vượt trội và dây chuyền sản xuất tiên tiến, VICEM Hà Tiên đã đưa ra thị trường hơn 15 dòng sản phẩm xi măng khác nhau, đáp ứng yêu cầu về chất lượng ngày càng cao của các công trình xây dựng, tiêu biểu như: VICEM Hà Tiên PCB40, PCB50 thượng hạng; VICEM Hà Tiên bền sun phát, chuyên dụng cho các công trình được xây dựng trên địa thế ngập mặn, nhiễm phèn; xi măng xây tô, xi măng nền móng; xi măng cọc đất dùng cho các công trình có địa chất yếu; xi măng đa dụng…đáp ứng nhu cầu xây dựng, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bạn đang đọc: VICEM Hà Tiên: Công ty hàng đầu của ngành Xi măng Việt Nam

Với vai trò là đơn vị chức năng nòng cốt của một tổng công ty Nhà nước, VICEM Hà Tiên đã góp thêm phần điều phối, dẫn dắt nhu yếu và tham gia điều phối giá xi măng trên thị trường. Phát huy vai trò đầu tàu, hơn 3 năm qua, VICEM Hà Tiên đã tăng cường, nâng cao trình độ công nghệ tiên tiến dây chuyền sản xuất sản xuất làm động lực chính cho kế hoạch tăng trưởng bền vững và kiên cố. Theo khuynh hướng chỉ huy của Tổng công ty Xi măng Nước Ta ( VICEM ), từ năm 2019, VICEM Hà Tiên tích cực thay đổi trong sản xuất với tiềm năng giảm tối đa sử dụng nguyên vật liệu, tài nguyên hóa thạch không tái tạo và tìm kiếm nguồn nguyên, nguyên vật liệu sửa chữa thay thế ; đồng thời, tập trung chuyên sâu thực thi những giải pháp góp vốn đầu tư, tái tạo dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến nhằm mục đích tăng năng lượng sản xuất, giảm tiêu tốn và bảo vệ thiên nhiên và môi trường .
n

VICEM Hà Tiên: Công ty hàng đầu của ngành Xi măng Việt Nam - ảnh 3

VICEM Hà Tiên đã tối ưu hóa các công đoạn khai thác nguyên liệu đá vôi, đất sét; sử dụng tận thu tối đa nguyên liệu đá vôi có hàm lượng CaO thấp và MgO cao đưa vào sản xuất clinker và xi măng, nhằm tiết kiệm tài nguyên và giảm giá thành sản xuất. Áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn định hướng của Đảng, Nhà nước và theo chủ trương chung của Tổng công ty, VICEM Hà Tiên triển khai hiệu quả việc tận dụng tro xỉ nhiệt điện và xỉ luyện kim làm nguyên liệu sản xuất xi măng và chương trình đốt rác thải làm nhiên liệu thay thế than trong nung luyện clinker tại nhà máy xi măng Bình Phước và nhà máy Kiên Lương đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem thêm: Một số thông tin về vật liệu lọc matrix bạn nên biết

Trong năm 2021, VICEM Hà Tiên 1 đã sử dụng hơn 380.000 tấn tro xỉ là chất thải từ những ngành công nghiệp khác làm nguyên vật liệu sản xuất xi măng ; đốt hơn 80.000 tấn rác thải làm nguyên vật liệu sửa chữa thay thế, vừa góp phần lớn cho việc xử lý yếu tố thiên nhiên và môi trường xã hội, vừa đem lại hiệu suất cao kinh tế tài chính gần 17 tỉ đồng cho công ty .

Đại diện VICEM Hà Tiên chia sẻ: Sứ mệnh chúng tôi hướng tới là không phát thải các khí thải có ảnh hưởng đến môi trường và tuần hoàn khí theo quy luật của tự nhiên, giảm tối đa việc sử dụng nguyên liệu hóa thạch trong sản xuất clinker và xi măng như đá vôi, đất sét, silic, quặng sắt và thay thế bằng các nguyên liệu lấy từ các chất thải của các ngành kinh tế khác, cùng các chất thải hàng ngày như rác thải, bùn thải, tro xỉ, phế thải vật liệu xây dựng.

Xem thêm: Vật liệu cách nhiệt là gì? Top các vật liệu cách nhiệt được ưa chuộng

Việc sửa chữa thay thế nguyên vật liệu đốt từ than, dầu bằng việc đốt rác thải công nghiệp, rác thải hoạt động và sinh hoạt, những vật chất thải có năng lực sinh nhiệt mà con người đang thải ra hàng ngày sẽ góp thêm phần làm sạch môi trường tự nhiên, góp thêm phần tăng cường chương trình kinh tế tài chính tuần hoàn của Tổng công ty Xi măng Nước Ta, phát huy hiệu quả việc giải quyết và xử lý rác thải, bùn thải sửa chữa thay thế nguyên vật liệu, nguyên vật liệu trong sản xuất với tiềm năng thay thế sửa chữa 25 – 30 % nhiệt lượng ; 40 – 50 % sét trong quá trình tới .
Chiến lược tăng trưởng mang tầm nhìn dài hạn cùng công nghệ tiên tiến sản xuất ngày càng tiên tiến và phát triển, VICEM Hà Tiên sẽ phát huy vai trò thủ lĩnh và là trụ cột vững chãi của Tổng công ty Xi măng Nước Ta, góp thêm phần can đảm và mạnh mẽ định hình công nghệ tiên tiến xi măng nước nhà trong những quá trình tiếp theo .